Các kinh nghiệm hay khi đàm phán mua bán bất động sản (1)

Các kỹ năng đàm phán trong cuộc sống, kinh doanh hay những thương vụ mua bán lớn như ô tô, bất động sản về cơ bản đều tương tự nhau. Đối với BĐS nếu nắm được các kỹ năng này có thể giúp bạn dễ dàng mua được BĐS tốt, bán được nó nhanh chóng với giá hời nhất. Dưới đây là những kinh nghiệm hay để bạn có thể thành công khi đàm phán mua bán BĐS.

-Thu thập và tìm hiểu kỹ thông tin trước khi đàm phán
Trước khi tiến hành đàm phán bạn phải thu thập và tìm hiểu kỹ lưỡng những thông tin phục vụ cho công việc đàm phán. Bao gồm những thông tin về tình hình thị trường BĐS hiện tại, thông tin về BĐS mà bạn định mua, thông tin về yếu tố pháp lý và thông tin về người bán.

>> Có thể bạn quan tâm: Hyatt Regency Hồ Tràm

Tìm hiểu thông tin thị trường để biết được mức giá của BĐS tương tự đang giao dịch. Nắm được thông tin về pháp lý để đảm bảo BĐS bạn mua hoàn toàn hợp pháp, đầy đủ pháp lý. Việc bạn biết được giá bán của những BĐS tương tự sẽ tạo cho bạn chủ động trong việc thương lượng về giá cả. Bạn cũng cần tìm hiểu lý do thực sự mà chủ nhà cần bán nhà đất. Điều này cũng giúp ích trong việc trả giá của bạn.

Trong quá trình thương lượng một thương vụ mua bán bất động sản, bên nào nắm được nhiều thông tin quan trọng sc có nhiều lợi thế hơn. Việc thu thập và tìm hiêu thông tin kỳ lưỡng giúp bạn đạt kết quả tốt trong đàm phán đồng thời tránh được những rắc rối có thể gặp phải sau khi giao dịch.

-Chọn người có kỹ năng, kinh nghiệm đàm phán
Khi đi đàm phán bạn không nên đi một mình. Để quá trình đàm phán đạt kết quá tốt, bạn nên chọn người có kỹ năng, kinh nghiệm đàm phán tham gia cùng bạn. Bạn và người đó cần thỏa thuận trước để thống nhất các nội dung sẽ tiến hành khi đàm phán với đối tác. Đồng thời cũng cần phối hợp với nhau thật nhịp nhàng, ăn ý để cuộc đàm phán đạt được thành công.

-Xác định mục tiêu cần đàm phán
Chuẩn bị trước mục tiêu cần đàm phán là công việc quan trọng trong đàm phán và nó có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình và kết quả của cuộc đàm phán. Nếu mục tiêu là giá mua BĐS, bạn có thể dự kiến mức giá tối thiểu và tối đa để mua BĐS đó. Bạn sẽ đàm phán, thương lượng trong khoảng tối thiểu đến tối đa đó. Ngoài ra bạn còn có thế đặt mục tiêu đàm phán về tài sản đi kèm BĐS, về chi phí chuyển nhượng, về tiến độ thanh toán…

-Hãy để đối tác đưa ra đề nghị trước
Trong quá trình đàm phán về bất cứ nội dung nào bạn cũng nên để đối tác đưa ra đề nghị trước. Điều này rất có lợi cho bạn. Trong nhiều trường hợp nếu bạn đưa ra đề nghị trước, rất có thể là bạn sẽ bị “hớ”. Ví dụ khi đàm phán về giá của một BĐS nào đó nếu đối tác đưa ra giá bán thì bạn sẽ biết được giá tối đa của BĐS đó. Sau đó bạn trả một giá thấp hơn nào đó. Thông thường giá bán xoay quanh mức trung bình giữa giá người bán đưa ra và giá bạn trả.

-Hãy tập trung lắng nghe đối tác
Đây cũng là một kinh nghiệm hay mà bạn nên áp dụng trong quá trình đàm phán. Mục đích của lẳng nghe nhằm nắm được toàn bộ thông tin mà đối tác nêu ra. Đồng thời thể hiện sự tôn trọng, thỏa mãn nhu cầu tự trọng của đối tác, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đàm phán. Mặt khác lắng nghe cũng là để biết đối tác đã thực sự hiểu yêu cầu của mình hay chưa, biết được bối cảnh và nhu cầu của đối tác để từ đó có thể đưa ra những quyết định có lợi nhất cho mình.

-Quan sát, theo dõi tâm lý, thái độ của đối tác
Trong quá trình đàm phán, bạn nên luôn quan sát, theo dõi tâm lý, thái độ của đối tác. Đây là một kinh nghiệm hay nhưng nhiều người hay bỏ qua khi tham gia đàm phán. Khi bạn trả giá mà người bán chấp nhận ngay thì rất có thể bạn đã trả hớ. Khi người bán muốn bạn trả thêm một chút có nghĩa là họ gần như sắp đồng ý với giá của bạn. Nếu người bán không có vẻ gì níu kéo bạn thì chắc họ không đồng ý với giá bạn đưa ra.

Trong trường hợp người bán muốn bán nhà đất vì cần tiền gấp như chữa bệnh, trả nợ, cần tiền để kinh doanh, chuyển đi nơi khác hay đi nước ngoài,…bạn biết được tâm lý thái độ của đối tác muốn bán nhanh nhà đất, nếu biết cách thương lượng bạn có thể mua nhà đất với giá rẻ.

-Không nên khen ngợi hay tỏ thái độ thích thú
Đây cũng là một kinh nghiệm hay mà bạn nên áp dụng. Bạn phải luôn nhớ không được khen ngợi hay tỏ thái độ thích thú với BĐS cần mua trước mặt người bán. Điều này làm cho người bán cảm thấy rằng bạn rất thích BĐS này từ đó sẽ không hạ giá bán cho bạn.

Bạn hãy nên nhớ rằng phải luôn đóng vai một người mua, hay một người bán đang rất lưỡng lự. Khi bạn tỏ thái độ rằng bạn sẵn sàng bỏ đi, không mua bán nữa là có thể đối tác sẽ phải nhượng bộ và bạn có thể đạt được mục tiêu mua bán BĐS với giá tốt hơn.

Chi Tiết Xin Vui Lòng Xem Tại Trang:https://phamngochanh.com/cac-kinh-nghiem-hay-khi-dam-phan-mua-ban-bat-dong-san-2/