Các kinh nghiệm hay khi đàm phán mua bán bất động sản (2)

-Tìm ra nhược điểm để chê
Đây cũng là một mẹo hay bạn nên áp dụng để hạ thấp giá trị của BĐS. Khi đến xem BĐS bạn phải cố gắng quan sát để tìm ra lỗi, nhược điểm để chê. Bạn nên luôn luôn nhớ câu: “Có thể khen chủ nhà nhưng BĐS thì cần phải chê”. Nếu không có lỗi nào thì bạn cũng nên nghĩ ra lỗi để chê. Ví dụ bạn có thể nói hướng của nhà này không hợp với tôi; nhà này rộng quá, tôi cần nhà bé hơn; nhà này hẹp quá, tôi cần nhà lớn hơn; tôi không thích kiểu kiến trúc này…

>> Có thể bạn quan tâm: Hyatt Regency Hồ Tràm

-Chỉ ra lỗi phong thủy
Hiện nay yêu cầu về BĐS hợp phong thủy đã được người mua rất quan tâm. Những BĐS không hợp phong thủy tùy theo mức độ có thể rất khó bán hoặc bán được với giá rất rẻ. Khi đi xem nhà đất bạn hãy chú ý đến các lỗi phong thủy. Nếu BĐS đó có mắc lỗi phong thủy nhẹ, không ảnh hưởng đến việc tìm kiếm người mua và bán lại sau này, bạn hãy nêu lỗi phong thủy đó cho chủ nhà biết và yêu cầu họ giảm giá.

-Đừng e ngại trả giá thấp
Nhiều người e ngại trả giá thấp khi người bán đưa ra giá bán của mình. Sai lầm của nhiều nhà đầu tư BĐS là lấy giá thị trường để trả giá và nghĩ rằng chủ nhà sẽ không giảm giá. Tuy nhiên đối với nhà đầu tư BĐS chuyên nghiệp, họ sẵn sàng trả giá thấp. Thông thường bạn cần mạnh dạn trả giá thật thấp ở biên độ lớn nhất có thể.

Sau khi trả giá thấp không thành, bạn hãy gợi ý với chủ nhà là khả năng mình không mua nổi vì giá này còn cao, từ đó đề nghị bên bán giảm thêm. Tiếp đó bạn nên đưa ra lời đề nghị rằng mỗi bên nên nhường một bước. Khi chủ nhà đã quen dần với mức giá mới, bạn sẽ dễ dàng thương lượng với mức giá trung bình giữa giá đưa ra của chủ nhà và giá đề nghị của bạn.

-Mẹo tỏ thái độ đột nhiên im lặng hoặc nỗi nóng
Trong quá trình thương lượng với đối tác, một nội dung đàm phán nào đó mà hai bên thương lượng mãi mà chưa có kết quả, bạn có thể áp dụng mẹo “đột nhiên im lặng”. Dù là im lặng một vài phút hay lâu hơn, bạn hãy để đối phương phá vỡ sự im lặng đó. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy phía đối tác giải mã sự im lặng của bạn là sự giận dữ hay thất vọng.

Từ đó họ điều chỉnh thái độ hay sẵn sàng nhượng bộ bạn. Một cách khác là bạn “nổi nóng”, làm cho đối tác cảm thấy bạn đang giận dữ, có thể chấm dứt thương vụ giao dịch. Và họ có thể sẽ nhượng bộ bạn về nội dung đàm phán đó. Tuy nhiên bạn chỉ nên “nổi nóng” ở mức độ vừa phải, chấp nhận được để tránh đỗ vỡ cuộc đàm phán.

-Nên tích cực tranh luận, không nên chấp nhận ngay
Đây cũng là một kinh nghiệm hay trong quá trình đàm phán mua bán BĐS. Thực tế cho thấy rằng nếu
một cuộc thương lượng mua bán kết thúc rất nhanh chóng, không có nhiều tranh luận, không có các mặc cả nâng lên, hạ xuống thì bạn cảm thấy rằng hình như mình đang bị hớ. Phía đối tác cũng cảm thấy như vậy. Rất có thể sau một thời gian suy nghĩ lại, một trong hai bên sẽ tìm cách hủy những thỏa thuận đã đạt được.

Vì vậy đối với việc mua bán một tài sản lớn như BĐS, bạn nên tích cực tranh luận với đối tác, không nên chấp nhận ngay những nội dung thương lượng. Mặc dù cuộc đàm phán có thể căng thẳng và kéo dài tuy nhiên điều này cũng sẽ đem lại cho hai bên cảm giác thành công và hài lòng.

-Cần phải có sự đồng ý của người khác
Rất nhiều trường họp trong quá trình đàm phán bạn đã thống nhất một nội dung nào đó với đối tác. Tuy nhiên sau khi suy nghĩ lại bạn cảm thấy điều đó bất lợi và không muốn thực hiện nội dung thỏa thuận đó, bạn có thể dùng đến mẹo là: “Đây chỉ là ý kiến cá nhân tôi, để quyết định chính thức tôi cần phải hỏi ý kiến những người khác nữa như bố mẹ, vợ, chồng…”. Bạn nên áp dụng cách này khi cảm thấy thỏa thuận bị “hớ” hoặc để sửa chữa, điều chỉnh những ý kiến của bạn đã đưa ra trước đó.

-Sử dụng mẫu in sẵn
Trong một cuộc đàm phán mua bán BĐS, bạn không nên đưa ra đàm phán tất cả các nội dung. Bạn nên đàm phán một số nội dung thôi, còn lại là nên chuẩn bị sẵn hợp đồng với các nội dung đã ghi sẵn theo mẫu. Và coi các mẫu in sẵn này là tiêu chuẩn đã được sử dụng từ trước rồi. Khi bạn chủ động các mầu này thì bạn sẽ thành công cao hơn trong đàm phán. Những bản mẫu in sẵn thông tin thường được đổi tác chấp nhận vì đa số mọi người đều ngại soạn thảo hay sửa chữa những gì có sẵn.

Các kinh nghiệm đàm phán nêu ra ở trên là rất hữu ích đã được kiểm chứng qua thực tế, nếu áp dụng đúng bạn sẽ thấy kết quả thật tuyệt vời. Tuy nhiên bạn không nên vận dụng chúng một cách máy móc, mà nên áp dụng một cách mềm mại và linh hoạt. Nhà đầu tư BĐS chuyên nghiệp biết cách sử dụng kinh nghiệm gì trong mỗi tình huống cụ thể. Và họ đã đạt được nhiều thành công trong các cuộc đàm phán.

Chân Thành Cảm Ơn Bạn Đọc Đã Xem Tin Và Để Biết Thêm Những Thông Tin Hữu Ích Khác Xin Vui Lòng Truy Cập https://phamngochanh.com/ Xin Cảm Ơn!