Các rủi ro khi đầu tư bất động sản cho thuê

Hiện nay khá nhiều nhà đầu tư BĐS tập trung vào đầu tư kinh doanh BĐS cho thuê. Nếu biết cách làm, hiệu quả của việc đầu tư kinh doanh này khá tốt. Tuy nhiên đối với những nhà đầu tư ít kinh nghiệm, hình thức đầu tư này cũng dễ gặp các rủi ro và thách thức không nhỏ. Dưới đây là các rủi ro nhà đầu tư nên biết để phòng tránh.

(1) Chọn hình thức cho thuê không phù hợp. Khu vực đó chỉ phù hợp hình thức cho thuê dài ngày nhưng bạn lại cho thuê ngắn ngày song lại không có cách tìm kiếm nhanh khách hàng dẫn đến tỉ lệ phòng trống cao. Hay khả năng tài chính của bạn có hạn nhưng bạn lại chọn hình thức mua đất xây nhà cho thuê dẫn đến việc phải vay nhiều vốn ngân hàng và trả lãi vay cao.

(2) Khảo sát điều tra không kỹ, chọn phân khúc cho thuê không phù hợp với nhu cầu khách thuê tại khu vực đó. Đồng thời nguồn cung tại đó đã bão hòa dần đến tình trạng khó tìm khách thuê, phải cho thuê với giá rẻ dẫn đến thua

(3) Trong trường hợp mua nhà để cho thuê hay thuê nhà cho thuê lại, nếu lựa chọn kiểu nhà cho thuê không phù hợp dẫn đến phải cải tạo, sửa chữa nhiều mất thêm nhiều chi phí. Đồng thời trong trường hợp bạn đi thuê nhà và cho thuê lại, việc sửa chữa ảnh hưởng đến kết cấu nhà dẫn đến chủ nhà không chấp thuận.

(4) Nhiều nhà đầu tư bỏ rất nhiều vốn vào nhiều BĐS cho thuê tại nhiều nơi nhưng năng lực quản lý kém, hoạt động không hiệu quả, không cạnh tranh nổi dần đến lỗ vốn hay phải giải thể.

(5) Không biết cách quảng bá, marketing tìm kiếm khách hàng thuê, tỉ lệ phòng trống tăng cao dẫn đến giảm mạnh doanh thu trong khi chi phí không giảm gây thua lỗ.

(6) Nhiều chủ cho thuê có khả năng tài chính yếu, quản lý kém, không biết cách quản lý số tiền đặt cọc của khách thuê cũng là một trong những nguyên nhân gây vỡ nợ.

(7) Trong trường hợp bạn thuê nhà cho thuê lại, có khả năng xuất hiện rủi ro khi chủ nhà đòi lại nhà, trong khi bạn đã đầu tư không ít để cải tạo, sửa chữa lại nhà và trang bị đồ dùng, thiết bị.

(8) Việc quản lý không tốt dần đến tình trạng ồn ào, gây mất trật tự trị an, an ninh kém gây khó chịu cho khách thuê. Tiếp nữa là việc chậm xử lý các sự cố như mất điện, mất nước, tắc cống, hỏng thiết bị vệ sinh… khiến khách không thuê nữa.

(9) Khi tiến hành cho thuê bạn có thể gặp phải khách thuê xấu là côn đồ, trộm cắp, mại dâm, nghiện hút… hay khách không trả tiền. Vì vậy bạn phải lựa chọn khách thuê kỳ và khéo léo từ chối những khách thuê xấu.

(10) Thiệt hại về cơ sở vật chất, đồ dùng, thiết bị khi khách hàng thuê không có ý thức giữ gìn, bảo quản. Cũng có rủi ro về đồ dùng, thiết bị bị mất cắp.

(11) Để tận dụng tối đa các không gian vì mục đích cho thuê kiếm lợi nhuận, nhiều chủ nhà đã tự ý cải tạo, xây dựng thêm các công trình phụ trợ mà không xin phép, hoặc bỏ qua các quy định về cảnh báo an toàn, phòng chống cháy nổ và vấn đề an ninh.

(12) Bạn nên xác định công việc quản lý nhà cho thuê là khá phức tạp, khá tỉ mỉ, tốn nhiều thời gian, công sức và không ít chi phí.

Xin Vui Lòng Xem Thêm Tại Trang:https://phamngochanh.com/lua-chon-dau-tu-gia-tang-loi-nhuan/