Căn hộ shophouse là gì? Pháp lý căn hộ shophouse?

Căn hộ shophouse là gì? Pháp lý căn hộ shophouse? Ở những nước phát triển, dịch vụ thương mại luôn chiếm tỉ trọng lớn. Nhu cầu mua sắm của con người ngày càng gia tăng và hiện đại hơn. Ở Việt Nam, khi muốn kinh doanh bạn cần phải thuê một ki ốt hay một gian hàng, cửa hàng riêng xa. Ngược lại, các nước châu Âu hay châu Á khác kết hợp giữa hình thức nhà ở và kinh doanh chung tạo thành những chuỗi, dãy phố mua sắm nổi tiếng như: Malacca ở Malaysia, Geylang ở Singapore,…

Hình thức kinh doanh này có tên gọi là Shophouse. Vậy mô hình Shophouse là gì, căn hộ Shophouse là gì, pháp lý căn hộ Shophouse ra sao? Trong bài viết này chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu khái niệm Shophouse

Xem thêm: https://phamngochanh.com/du-an/zenna-villas/ 

Căn hộ shophouse là gì? Ưu nhược điểm, pháp lý shophouse?
Căn hộ shophouse là gì? Ưu nhược điểm, pháp lý shophouse?

Tìm hiểu căn hộ Shophouse là gì?

Shophouse là một hình thức căn hộ nhà ở kết hợp với cửa hàng. Hình thức nhà ở này còn khá mới lạ với người Việt Nam. Shophouse sở hữu nhiều lợi thế và diện tích, không gian vị trí và thường chỉ có mặt tại các trung tâm thương mại hay các thành phố lớn, nơi có dân cư đông đúc, sầm uất nhằm mục đích đảm bảo cho lãi suất kinh doanh, cho thuê đạt hiệu quả cao nhất.

Tìm hiểu căn hộ Shophouse là gì
Tìm hiểu căn hộ Shophouse là gì

Căn hộ Shophouse là kiến trúc nhà ở xuất hiện lần đầu ở Việt Nam là tại KĐT Phú Mỹ Hưng, Tp.HCM. Từ đó trở thành khu đô thị kiểu mẫu với phong cách sống mới.

Từ đó trở đi dân cư nơi đây lấy tầng trệt của các toà nhà chung cư làm cửa hàng kinh doanh. Vào thời điểm các năm 2000 – 2005, một số khu đô thị ở Hà Nội như Mễ Trì, Trung Hoà xuất hiện dãy nhà phố thương mại nhưng còn hạn chế. Nhà phố thương mại xuất hiện ở Việt Nam đang dần trở thành làn sóng đầu tư mới.

Shophouse là gì Wikipedia?

Một căn shophouse (Nhà phố thương mại) là một loại tòa nhà phục vụ cả hai như là một nơi cư trú và kinh doanh thương mại. Shop house thường cao từ hai đến ba tầng, trong đó tầng trệt dùng để buôn bán, mở cửa hàng, còn các tầng trên dùng làm nơi ở cho gia chủ. Phong cách nhà ở đa dụng này có dấu ấn lịch sử từ thời các đô thị cổ ở khu vực Đông Nam Á.

Mô hình Shophouse

Shophouse ở Việt Nam thường được hiểu là căn hộ khối đế trong toà nhà chung cư hoặc nhà phố thấp tầng mặt tiền đường.

Shophouse nhà phố thấp tầng

Là những căn nhà mặt tiền đường, có thể tận dụng làm nơi kinh doanh, buôn bán.     

Thực chất đây chỉ là hành động “rắc muối”, “tô vẽ” cho sản phẩm để bán với giá “cứa cổ”. Bộ Xây dựng khẳng định: “Khái niệm shophouse chưa được đề cập và chưa có quy định cụ thể trong các văn bản quy phạm pháp luật về xây dựng, pháp luật về nhà ở, pháp luật về kinh doanh bất động sản, pháp luật về đất đai, pháp luật về đầu tư”.

Shophouse khối đế chung cư

Là những căn nằm phía dưới toà nhà chung cư, văn phòng có thể kinh doanh, buôn bán.

 Shophouse chân đế chung cư chỉ được phép sử dụng vào mục đích kinh doanh thương mại, không được công nhận để ở và chúng ta không thể đăng ký tạm trú, thường trú tại đây.

Shophouse khối đế chung cư

Ưu nhược điểm của xu hướng kinh doanh căn hộ Shophouse

Ưu điểm của căn hộ Shophouse

Các căn hộ Shophouse đều có vị trí đắt địa

Đây là ưu điểm đầu tiên và quan trọng nhất đối với Shophouse. Hầu hết các căn hộ này đều được đặt ở tầng trệt của một căn nhà chung cư, trung tâm của các dự án bất động sản,… Chính vì vậy mà các căn nhà Shophouse luôn có được vị trí tiềm năng trong kinh doanh bởi nó có thể nằm trong các khu đô thị cao cấp, khu biệt thự, liền kề hay khu chung cư, đô thị xung quanh. Đây là yếu tố giúp đảm bảo việc mua, bán Shophouse trở nên đắt hàng và kinh doanh tốt khi lựa chọn mặt bằng là loại hình này.

Đặc biệt các vị trí thiết kế Shophouse thương được ưu tiên ở tuyến đường, trung tâm của dự án nên đảm bảo về lưu thông qua lại. Cho nên đây là ưu điểm quan trọng của dự án mà không thể bỏ qua.

Thêm vào đó, tại shophouse, bạn có thể di chuyển dễ dàng đến các khu vực khác mà không gặp bất cứ trở ngại nào về khoảng cách. Bởi vị trí trung tâm luôn được các chủ đầu tư nhắm đến để đặt shophouse.

Ưu thế về thiết kế

Kiến trúc và thiết kế độc đáo: Các căn nhà phố thương mại được xây dựng từ 2 – 3 tầng trở lên và bạn có thể thoải mái lựa chọn loại sản phẩm để kinh doanh. Nổi bật hơn là việc mở cửa hàng hoặc cho thuê làm trụ sở văn phòng.

Mở cửa hàng : Với lợi thế vị trí cũng như thiết kế đẹp cùng với việc tách biệt việc ở và kinh doanh được, shophouse thích hợp để mở cửa hàng, do có rất nhiều cư dân sinh sống, việc mở cửa hàng cũng sinh lời nhanh chóng.

Cho thuê làm văn phòng: Shophouse thường có thiết kế đẹp, nằm tại vị trí đẹp, mặt đường lớn hoàn toàn đáp ứng các tiêu chí làm văn phòng đại diện cho các công ty, tập đoàn.

Giao thông tiện lợi

Thường nằm ở vị trí trung tâm, cạnh các khu đô lớn nội khu cho nên không chỉ có vị trí mặt tiền đẹp mà việc lưu thông tìm địa chỉ cũng thuận lợi. Thêm vào đó, đa phần các Shophouse có vị trí gần lối lên xuống chung cư hoặc có khu vực gửi xe bên đường nên việc đỗ dừng xe vào cửa hàng thuận tiện. ngoài ra, nhiều khu vực còn bố trí bãi đỗ xe trước cửa hàng tiện lợi.

Kinh doanh Shophouse có thể sinh lời tốt

Vị trí đẹp, thuận tiện khai thác kinh doanh và để ở vì vậy mà các căn hộ Shophouse chung cư có được tính thanh khoản tốt, dễ dàng mua bán Shophouse. Đồng thời, khả năng khai thác mặt bằng tốt nên thanh khoản cao hoặc giúp sinh lời từ việc kinh doanh và cho thuê dễ dàng, giá tốt.

Một trong các yếu tố hấp dẫn nữa của shophouse đó chính là tính thanh khoản cao, với các yếu tố từ vị trí, thiết kế cùng số lượng hạn chế, các nhà đầu tư có thể yên tâm về tính thanh khoản do có thể dễ dàng mua bán, cho thuê.

Ngoài ra, các căn hộ Shophouse có thể tăng giá trị theo thời gian nhờ vào tính sinh lời tốt.Nếu kinh doanh cũng không lo vấn đề chi phí mặt bằng lên và tất nhiên cho thuê thì chi phí theo thời gian cũng tăng lên. Vì vậy mà xu hướng kinh doanh Shophouse đang có được sức hút tốt trên thị trường bất động sản.

Cơ hội tăng giá trị tài sản.

Tất nhiên nếu bạn có thể tự kinh doanh, mở cửa hàng, siêu thị thì quá tuyệt vời rồi. Shophouse có diện tích lớn, dễ dàng kinh doanh nhiều lĩnh vực ngành nghề. Bạn cũng không phải lo chi phí thuê mặt bằng với giá cắt cổ hàng tháng nữa qua đó giá trị tài sản của bạn cũng tăng lên nhanh chóng.

Ưu điểm của căn hộ Shophouse

Nhược điểm của kinh doanh căn hộ Shophouse

Chi phí đầu tư lớn

Mô hình kinh doanh Shophouse có nhiều ưu điểm nhưng bên cạnh đó cũng gặp phải những bất lợi đặc biệt về vốn đầu tư. Bởi lẽ giá bán các căn hộ Shophouse hiện nay thường cao hơn các căn hộ thường 4 – 5 lần và cũng khá khan hiếm.

Vì vậy thường nhà đầu tư sẽ phải bỏ ra số tiền khá lớn để tra cho nhà đầu tư, chưa tính đến vấn đề mua Shophouse khi cạnh tranh với nhà đầu tư khác đẩy giá lên cao.

Dự tính về mật độ dân cư

Đa phần các hoạt động kinh doanh ở đây phải tính toán đế vấn đề số lượng cư dân có đáp ứng được mong muốn kinh doanh sản phẩm cần thiết. Người đầu tư cần tính toán kỹ lượng dân số và đặc biệt là tìm được câu trả lời kinh doanh gì ở Shophouse thì mới có thể đảm bảo sinh lời. Vì vậy, Shophouse đẹp nhưng sẽ cần có dân cư đông đúc để đảm bảo lượng người tiêu dùng mới có thể có khả năng sinh lời tốt nhất.

Mất lợi thế về quyền sở hữu căn hộ

Shophouse sở hữu một vấn đề hạn chế khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng. Đó là sổ đỏ của loại hình này chỉ có giá trị trong khoảng thời gian 50 năm.

Điều này gây một trở ngại lớn về tâm lý cũng như kinh tế của nhà đầu tư khi muốn làm ăn lâu dài. Tuy nhiên, hầu hết các địa phương đều đang cố gắng xây dựng và điều chỉnh chính sách mới sao cho phù hợp nhất với tình hình phát triển của thị trường.

Nhược điểm của kinh doanh căn hộ Shophouse

Những lưu ý khi mua căn hộ Shophouse

Trong một vài năm trở lại đây, mô hình shophouse bắt đầu xuất hiện và trở thành sản phẩm được các nhà đầu tư săn đón tại thị trường bất động sản Việt Nam, điều đó được minh chứng bằng việc nhiều dự án ngay từ khi ra mắt đã có sức hút mạnh mẽ.

Với hạ tầng hiện đại tích hợp với nhiều lợi ích, mô hình shophouse đang dần trở thành sự lựa chọn thay thế nhà phố truyền thống/nhà liền kề.

Theo phân tích của các chuyên gia quy hoạch, shophouse thường được đặt ở những khu đô thị cao cấp, được đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ cùng mật độ dân cư lớn.

Bên cạnh đó là những lợi thế về vị trí đắc địa, thiết kế thông minh giúp sản phẩm này luôn được các nhà đầu tư để mắt ngay khi dự án mới được công bố.Vậy để có thể chọn dự Shophouse giá rẻ, thích hợp để kinh doanh và đảm bảo an toàn về pháp lý cần lưu ý đến những vấn đề nào? Hãy cùng theo dõi các nội dung tư vấn bất động sản khi mua bán shophouse dưới đây:

Mục đích mua Shophouse là gì?

Nhà đầu tư mua Shophouse cần xác định rõ mục đích đầu tư để ở và cho thuê lại hoặc có thể để ở và trực tiếp kinh doanh, đầu tư mua và chuyển nhượng lại.

Vì vậy, trước khi mua căn hộ Shophouse chung cư không chỉ nghĩ đến vấn đề nó có chức năng vừa để ở và có thể kinh doanh là đủ và mua theo xu thế. Bởi mỗi căn Shophouse sẽ phù hợp với loại mục đích kinh doanh khác nhau. Cho nên trước khi mua thì bạn cần tính toán đến việc mục đích để tự kinh doanh hay cho thuê lại để tính toán đến giá trị lợi ích mà mình hướng tới.

Đánh giá tiềm năng kinh doanh của căn hộ Shophouse

Giới chuyên gia xác định giá trung bình mức tỷ suất lợi nhuận có thể đạt được từ 8 đến 12%, cao hơn so với chung cư thương mại và đặc biệt sẽ có tính gia tăng tốt nhờ vị trí và dân cư ngày một tăng. Vì vậy nhà đầu tư cần đánh giá tiềm năng của từng loại hình kinh doanh phù hợp với từ căn shophouse đang có nhu cầu tìm hiểu.

Vấn đề chi phí vận hành, dịch vụ căn hộ Shophouse

Thông thường, các dự án sẽ có mức giá khác nhau và càng là Shophouse có vị trí trung tâm thì phí sẽ cao hơn so với khu vực ngoại ô.

Lựa chọn mua Shophouse không thể không tính đến yếu tố phí dịch vụ và vận hành của dự án đó. Việc này giúp bạn tính toán và so sánh với các dự án Shophouse khác hay chọn mua nhà phố kinh doanh… đảm bảo yêu cầu về giá trị lãi suất.

Đầu tư kinh doanh shophouse có an toàn?

Yếu tố về mặt vị trí của Shophouse?

Thường các vị trí Shophouse là các căn nằm ở vị góc của toàn nhà, với mặt đường lớn, tiện đỗ dừng xe, gần công chính, tầm nhìn đẹp, thoáng mát với lưu lượng dân cư quan lại đông. Ở những vị trí đẹp này sẽ giúp bạn có được lợi thế về vị trí kinh doanh nên dù chọn mua đi bán lại hay cho thuê lại, tự kinh doanh để góp phần gia tăng lợi nhuận tối hơn so với các vị trí khác.

Quyền sở hữu căn hộ Shophouse

Quyền sở hữu ảnh hưởng tới quyền lợi của người mua Shophouse và các tính toán về kế hoạch kinh doanh, khả năng thu hồi vốn, sinh lời. Vì thế trước khi mua căn hộ này cần xác định quyền sở hữu nhà Shophouse như thế nào. Hiện nay mô hình Shophouse có 2 loại hình với quyền sở hữu khác nhau mà người dùng cần nắm rõ để cân nhắc khi mua đó là:

  • Loại căn hộ Shophouse có hình thức sở hữu sổ đỏ lâu dài: Shophouse nằm tại các dãy nhà phố trong khu đô thị, biệt thự liền kề 4-5 tầng
  • Loại căn hộ Shophouse có sổ đỏ 50 năm: Shophouse nằm tại vị trí tầng 1 – 2 khối đế chung cư.

Quyền chuyển nhượng Shophouse

Về mặt pháp lý căn hộ Shophouse là bất động sản có quyền được đưa vào các giao dịch bất động sản như bình thường nếu đảm bảo đầy đủ về điều kiện sở hữu. Các thủ tục chuyển nhượng, mua bán căn hộ này sẽ có thể theo hình thức căn hộ chung cư nếu là Shophouse chung cư hoặc có thể là bán nhà đất nếu là Shophouse nhà biệt thự liền kề, nằm tại các dãy phố của khu đô thị đã quy hoạch đó.

Nhưng cần lưu ý về chính sách pháp lý đối với từng hình thức chuyển nhượng mất phí và không mất phí đối với nhà Shophouse 

Lưu ý về thời hạn sử dụng: bạn đã biệt rào cản của nhà Shophouse đó là có những loại hình chỉ có thời hạn sử dụng 50 năm.

Vì vậy, cần phân biệt loại Shophouse có thời hạn 50 năm và loại có thời gian sử dụng lâu dài tránh mua nhầm. Vấn đề thời hạn đối với nhà đầu tư mua bán Shophouse sinh lời sẽ không đáng ngại nhưng nếu là nhà đầu tư lướt sóng thì rất có thể đây là vấn đề cần phải quan tâm.

Trong trường hợp này cần tìm hiểu kỹ về pháp lý, nhà Shophouse hay căn hộ Shophouse chung cư và có thể tìm hiểu về cam kết của chủ đầu tư về việc gia hạn thêm thời hạn sử dụng là bao nhiêu năm.

Bên cạnh đó, đối với những Shophouse đang xây dựng và chưa bàn giao thì chắc chắn rủi ro về tiến độ bàn giao cũng là vấn đề cần cân nhắc kỹ bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến tiền bạc, kế hoạch đầu tư sinh lời, cơ hội mua bán.

Do vậy, khi mua nhà Shophouse cần lưu ý có những tính toán về vị trí, chất lượng, sinh lời cũng như yếu tố về pháp lý , đó chính là điều kiện đảm bảo tính sinh lời của nhà đầu tư và lường trước các rủi ro trong mọi tình huống.