Chỉ mua bất động sản đạt chuẩn về mặt pháp lý (2)

(3) Đối với nhà chung cư, dự án chung cư
Đối với dự án chung cư, để việc mua bán là họp pháp bạn phải nắm rõ quy định khi mua bán nhà chung cư hình thành trong tương lai như thế nào. Ngoài các quy định như đối với nhà đất dự án đã nêu ở phần trên, còn quy định chủ đầu tư chỉ được phép ký hợp đồng mua bán với người mua sau khi có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó, đã thông báo cho Sở Xây dựng nơi có dự án và được Sở Xây dựng cho phép.

Việc mua bán nhà ở dự án (chung cư, biệt thự, liền kề) được quy định theo hai trường hợp. Trường hợp thứ nhất nếu chưa nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư thì được phép chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở cho người khác. Thông thường các chủ đầu tư dự án sẽ chuyển đối thành hợp đồng mới cho bạn và thu một khoản phí nhất định. Trường hợp thứ hai nếu đã nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư thì phải thực hiện việc mua bán nhà ở theo đúng thủ tục quy định như chỉ được phép mua bán khi nhà ở đã có sổ đỏ, giao dịch phải lập hợp đồng mua bán có chứng thực của văn phòng công chứng và nộp các khoản thuế, phí theo quy định cho Nhà nước.

(4) Đối với đất nền dư án
Đối với đất nền dự án, bạn cần phải nắm rõ quy định hiện hành về mua bán đất nền dự án (còn gọi là phân lô bán nền). Chủ đầu tư chỉ được phân lô bán nền khi được sự cho phép của UBND tỉnh, thành phố nơi có dự án sau khi chủ đâu tư đã hoàn thành đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và nộp đủ nghĩa vụ tài chính về đất đai. Theo quy định một dự án đất nền được giao dịch hợp pháp khi đã đảm bảo hoàn thiện về cơ sở hạ tầng dự án; được đánh dấu đo đạc, cắm mốc ranh giới và có bản thiết kế đà được Sở Xây dựng nơi có dự án phê duyệt.

Tuy nhiên thực tế hiện nay cho thấy nhiều dự án không thuộc diện được phép phân lô bán nền như chưa được giao đất, chưa đền bù giải phóng mặt bằng xong, kết cấu hạ tầng chưa hoàn chỉnh, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, thậm chí có chủ đầu tư vẽ ra dự án “ma” chưa có bất kỳ thủ tục pháp lý nào… nhưng chủ đầu tư vần rao bán, quảng cáo bán đất nền dự án cho người mua.

Vì vậy để tránh mất tiền khi đi mua đất nền dự án, nhà đầu tư cần xem xét cẩn thận tính pháp lý của dự án đó, nếu dự án không đảm bảo về mặt pháp lý tuyệt đối không nên mua. Hãy xem xét kỹ tính pháp lý của BĐS.
Nhiều người chưa nắm được cách thức xem xét tính pháp lý đối với một BĐS. Việc xem xét tính pháp lý của BĐS cần mua là hết sức quan trọng và là việc xem xét đầu tiên cần phải làm.

Đây là tiêu chí quan trọng mà nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý trước khi quyết định mua một BĐS nào đó. Trong trường hợp bạn chưa có kinh nghiệm, nếu cần thiết bạn nên thuê luật sư hay những người có chuyên môn xem xét và thẩm định tính pháp lý cho bạn. Nhà đầu tư cũng càn biết rằng nhiều BĐS không được phép mua bán cụ thể như nhà đất có nguồn gốc lấn chiếm, nguồn gốc đất không phải là đất ở, không có sổ đỏ, sổ đỏ theo kiểu chung chủ, nhà đất đang tranh chấp kiện tụng, đang thế chấp, nằm trong quy hoạch,… khi đó người bán đề nghị sẽ làm giấy mua bán viết tay cho bạn.

Ở những trường hợp này bạn phải tuyệt đối tránh mua các BĐS đó. Khi mua bán các BĐS mà Nhà nước chưa cho phép, hợp đồng giữa các bên có thế bị tuyên bố là vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật vì chuyển nhượng tài sản không được phép giao dịch. Quyền lợi của bạn sẽ không được pháp luật bảo vệ. Do vậy các nhà đầu tư cần phải nắm rõ điều này.

Xin Vui Lòng Xem Thêm Tại Trang:https://phamngochanh.com/4-loai-hop-dong-mua-ban-nha-dat-can-tranh-1/