Đàm phán mua bán bất động sản (2)

Giai đoạn đàm phán

Đây là giai đoạn quan trọng nhất của cuộc đàm phán, thương lượng. Bạn cần chuẩn bị tốt cho phần mở đầu một cuộc đàm phán để tạo không khí vui vẻ, tránh căng thăng.

(1) Mỗi bên trình bày và đưa ra yêu cầu
Bên bán đưa ra các thông tin giới thiệu mô tả BĐS cần bán và yêu cầu của mình. Bên mua đưa ra các yêu cầu của mình về BĐS cần mua. Trong quá trình hai bên đưa ra yêu cầu, mỗi bên cần cố gắng lắng nghe bên đối tác truyền đạt. Bạn nên tập trung vào những vấn đề trọng yếu nhất, vừa nghe vừa tìm hiểu, thăm dò đối tác từ đó điều chỉnh mục tiêu đàm phán của mình.

(2) Tiến hành đàm phán chi tiết
Nội dung của bước này là hai bên đàm phán, thương lượng về các nội dung: đặt giá và trả giá, vấn đề tài sản đi kèm, vấn đề chi phí chuyển nhượng, vấn đề kế hoạch thanh toán, đồng thời khắc phục các bế tắc nếu xảy ra trong đàm phán. Bạn nên chú ý là truyền đạt và trả lời các câu hỏi cua đối tác một cách chính xác, đầy đủ và kịp thời. Bạn không nên trả lời hấp tấp, vội vàng, thiếu suy nghĩ.

Khi bạn chưa rõ câu hỏi thì nên yêu cầu đối tác nhắc lại cho rõ. Khi chưa tìm được câu trả lời, bạn cần kéo dài thời gian để tìm ra câu trả lời hợp lý nhất. Bạn chỉ trả lời những gì mà đối phương hỏi, không nên trả lời lan man. Khi trả lời nếu bạn nêu được chứng cứ, số liệu thực tế thì câu trả lời sẽ có sức thuyết phục hơn nhiều. Nếu bạn là bên bán, khi đặt giá bán bạn cần căn cứ vào tình hình thị trường, mức độ khan hiếm, nhu cầu người mua, mức độ bán nhanh hay chậm… để đặt giá bán cao hay sát giá thị trường.

Nếu bạn là người mua khi người bán đưa ra giá cao, bạn hãy mạnh dạn trả giá thấp và tìm cách kéo giá của bên bán xuống thấp. Bạn cần xác định các vấn đề phải thuyết phục khi đối tác lưỡng lự ra quyết định mua hay bán BĐS, làm sao thuyết phục đối tác ra quyết định nhanh hơn.

(3) Khắc phục bể tắc trong đàm phán
Đàm phán bị bế tắc thường là do nguyên nhân không thống nhất về quyền lợi và nghĩa vụ mồi bên, hoặc mức đặt giá và trả giá còn chênh nhau. Nếu bên bán và bên mua đều “nhiệt tình” hướng đến giao dịch mua bán thực sự, thì hai bên nên tìm hướng để giải quyết. Bạn và đối tác nên xem lại mục tiêu của mình, xem xét đến quan điểm, lập trường của nhau từ đó tìm hướng giải quyết.

Hai bên nên thống nhất lại những vấn để đã đạt được, gạt bỏ những vấn đề còn bất đồng. Nếu là vấn đề giá bán và giá mua còn chênh lệch, hai bên có thể giải quyết bằng cách chọn giá trị trung bình giữa giá bán và giá mua.. .Trong trường hợp không thể giải quyết được bế tắc, hai bên có thể tạm thời dừng đàm phán để suy nghĩ thêm và dự kiến đàm phán lại vào dịp khác gần nhất.

(4) Kết thúc đàm phản, tiên hành giao dịch
Sau khi thống nhất các nội dung thỏa thuận cuộc đàm phán kết thúc, hai bên tiến hành giao dịch. Để thương vụ mua bán chắc chắn, bạn cần phải làm hợp đồng đặt cọc hay văn bản đặt cọc. Bạn có thể tiến hành đặt cọc ngay khi kết thúc đàm phán hay hẹn với đối tác vào ngay sau đó để bạn chuẩn bị tiền.

Trong hợp đồng đặt cọc cần ghi rõ đại diện bên mua, bên bán; tài sản BĐS mua bán, tổng số tiền phải trả, số tiền đặt cọc, bên nào chịu chi phí chuyển nhượng, bên nào chịu trách nhiệm đi làm thủ tục chuyển quyền sử dụng và sổ đỏ mới, mức tiền phạt của mồi bên nếu không tiến hành giao dịch. Sau đó hẹn ngày ra văn phòng công chứng làm hợp đồng mua bán và thanh toán tiền.

Để đảm bảo việc mua bán đúng pháp luật và làm được giấy chứng nhận mới, hai bên phải làm hợp đồng mua bán và được văn phòng công chứng chứng thực. Sau đó bạn có thể thanh toán tiền cho bên bán. Bạn cùng có thể giữ lại một số tiền trả sau để bên bán “có trách nhiệm” khi làm thủ tục chuyên quyền sử dụng và sổ đỏ mới.

Xin Vui Lòng Xem Thêm Tại Trang:https://phamngochanh.com/cac-kinh-nghiem-hay-khi-dam-phan-mua-ban-bat-dong-san-1/