Xu hướng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng năm 2022

Xu hướng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng năm 2022 hiệu quả nhất xoay quanh trọng tâm tìm hiểu các dự án nghỉ dưỡng, thị trường du lịch nghỉ dưỡng Việt Nam, nên mua đất nghỉ dưỡng ở đâu, dự án BĐS nghỉ dưỡng đang sốt giátính pháp lý cũng như các vấn đề về thủ tục pháp lý. 

Đại dịch Covid-19 làm xoay chuyển toàn bộ nền kinh tế toàn cầu, thói quen, lối sống cũng có nhiều thay đổi,  trong đó xu hướng sống chú trọng chăm sóc sức khỏe được nhiều người lựa chọn.

Những dự án nhà đất có mật độ xây dựng thấp, cảnh quan thoáng đãng, không gian sống riêng tư, an toàn, giúp tìm thấy cảm giác bình yên, tối giản để cân bằng tinh thần đang thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư.

Dự án bất động sản nghỉ dưỡng đang triển khai mở bán trong năm 2022 và giá trị ngày càng tăng: Dự án Angsana Hồ Tràm, Hyatt Regency Hồ Tràm, Zenna Villas Long Hải

Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng một cách hiệu quả

Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng 2022 làm sao hiệu quả nhất?

Hiện nay, chủ yếu có 2 dạng tài sản là: bất động sản và động sản. Tuy nhiên định nghĩa cụ thể việc đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng giữa các nước có sự khác nhau.

Theo quy định tại Điều 107 của Bộ Luật Dân sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2015, bất động sản bao gồm:

  • Đất đai;
  • Nhà ở, công trình xây dựng gắn liền với đất đai;
  • Tài sản khác gắn liền với đất đai, nhà, công trình xây dựng;
  • Các tài sản khác do pháp luật quy định.

Bất động sản nghỉ dưỡng bao gồm tất cả các bất động sản trong khu nghỉ dưỡng được chủ đầu tư bán lại cho các nhà đầu tư để kinh doanh hoặc cho thuê. Bao gồm biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ khách sạn (Condotel), căn hộ shophouse, minihotel…

Tìm hiểu đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng
Tìm hiểu đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Những tiềm năng lớn của bất động sản nghỉ dưỡng 2022

Tốc độ tăng trưởng cao

Trước bối cảnh nền kinh tế trong nước và quốc tế xảy ra nhiều biến động thất thường, các kênh đầu tư như chứng khoán, vàng, ngoại tệ cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ngay cả kênh đầu tư truyền thống – tiết kiệm gửi ngân hàng cũng khiến nhiều khách hàng lo ngại trước hàng loạt vụ việc “tiền gửi không cánh mà bay”.

Trong khi đó, bất động sản nghỉ dưỡng đang được đánh giá là kênh đầu tư tiềm năng cùng với sự phát triển của ngành du lịch – ngành kinh tế mũi nhọn hiện nay.

Nhu cầu lớn

Mức sống tăng lên, đồng nghĩa với nhu cầu hưởng thụ của người dân cũng ngày càng lớn. Các loại hình du lịch mới xuất hiện: du lịch chữa bệnh, du lịch mua sắm, du lịch tâm linh,… Đó cũng chính là nguồn cung dồi dào cho cho thị trường bất động sản này

Có nên đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng hay không?
Có nên đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng hay không?

3 Lợi ích khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Bất động sản nghỉ dưỡng là loại hình đặc thù với nhiều ưu điểm nổi bật như sau: 

Đầu tư an toàn, bền vững: 

Với đà tăng trưởng du lịch ở nước ta trong 5 – 10 năm tới và trong tương lai, sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát hoàn toàn, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn sẽ là lựa chọn an toàn với chính sách cam kết lợi nhuận ổn định đến từ các chủ đầu tư uy tín. 

Lợi ích khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng
Lợi ích khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Tiềm năng khai thác lợi nhuận dự án: 

Không thể phủ nhận dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế trên cả thế giới và du lịch là một trong số lĩnh vực chịu tác động tiêu cực nhất do tình trạng tạm ngừng các chuyến bay cũng như các quốc gia phải đóng cửa và dừng đón du khách.

Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Tuy nhiên, Quyết sách mạnh mẽ của chính quyền các nước về việc đẩy lùi dịch bệnh, tiêm chủng vaccine tạo miễn dịch cộng đồng, chắc chắn ngành du lịch sẽ dần phục hồi và tiếp tục phát triển mạnh mẽ nhờ nhu cầu nghỉ dưỡng và tiêu chuẩn sống của người dân ngày càng tăng cao.

Tại Việt Nam, tốc độ tăng trưởng ngành du lịch tăng nhanh, đặc biệt các địa phương sở hữu những bãi biển đẹp, phong cảnh hữu tình sẽ tiếp tục là các điểm đến tiềm năng.  

An nhàn trong kinh doanh: 

Với loại hình sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng, nhà đầu tư không cần phải lo lắng về vận hành, bảo hành bảo trì, quản lý tài sản của mình vì chủ đầu tư sẽ chủ động khai thác và lên kế hoạch kinh doanh hiệu quả. Từ đó, khách hàng đầu tư chỉ cần nhận lợi nhuận định kỳ như cam kết như một khoản thu nhập thụ động nhàn rỗi, hiệu quả. 

6 Lưu ý khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng năm 2022 để mang lại hiệu quả

Đầu tư vào biệt thự nghỉ dưỡng cần phải lưu ý vào những yếu tố sau để mang lại hiệu quả và lợi nhuận:

1. Vị trí của dự án đầu tư 

Để đạt hiệu quả tối ưu trong việc kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng, dự án cần được xây dựng và phát triển tại các vị trí đắc địa, có những ưu điểm riêng biệt, ấn tượng tạo nên tính cạnh tranh với các sản phẩm khác. Tại Việt Nam, đa số các dự án loại hình này được xây dựng tại khu vực ven biển, ở vị trí trung tâm. 

Ngoài ra, trong thời gian tới, bất động sản không chỉ hướng đến các vùng biển mà sẽ dần phát triển tại các địa điểm vùng núi rừng, đồi cao vì nhu cầu nghỉ dưỡng của khách du lịch có phần thay đổi, hướng đến trải nghiệm hoà mình vào thiên nhiên xanh mát và tận hưởng hương vị cuộc sống 1 cách chân thực, mới mẻ.

2. Chủ đầu tư của dự án

Nên lựa chọn các dự án có chủ đầu tư uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản. Những nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng lớn có kinh nghiệm luôn tạo ra những sản phẩm chất lượng và đầy sáng tạo mang đến sức hút và sự mới mẻ, an toàn được sự tin tưởng của khách hàng. Cũng vì vậy mà các nhà đầu tư cũng có cách phân cấp khác nhau.

3. Sự khác biệt của các dự án bất động sản nghỉ dưỡng

Các dự án du lịch nghỉ dưỡng đang gia tăng nhanh chóng chính vì thế cần có những sự khác biệt, độc đáo để thu hút khách du lịch. Cần xem xét các nét đặc trưng về vị trí, bản chất, hình thức và ngay cả các tiện ích bên trong khu du lịch nghỉ dưỡng.

4. Đơn vị quản lý, khai thác

Đây là yếu tố quan trọng vì nó liên quan uy tín của đơn vị quản lý, như vậy sẽ đảm bảo hơn về lượng khách đều đặn. Tính chuyên nghiệp của đơn vị đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng cũng cần chú ý vì tính chuyên nghiệp sẽ đảm bảo chất lượng phục vụ.

5 Dự án có thủ tục pháp lý đầy đủ

Pháp lý là yếu tố tối quan trọng trong đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, khiến nhà đầu tư có quyết định “xuống tiền” hay không.

Nhiều dự án còn bất cập do tính pháp lý về sổ đỏ chưa hoàn thiện ảnh hưởng rất lớn đến việc quản lý, vận hành dự án, gây khó khăn trong quá trình làm thủ tục tại địa phương. Do đó, cần tìm hiểu kỹ thông tin, lựa chọn dự án bất động sản nghỉ dưỡng có tính pháp lý minh bạch cũng như được khai thác bởi chủ đầu tư uy tín.

Theo pháp luật hiện hành, sổ đỏ lâu dài chỉ được cấp cho đất ở và đất nghĩa trang. Hầu hết bất động sản nghỉ dưỡng, xây dựng trên đất thương mại – dịch vụ với sổ đỏ 50 năm. Bất cập trong pháp lý dẫn tới nhiều rủi ro trong quản lý, vận hành bất động sản nghỉ dưỡng.

Bất động sản nghỉ dưỡng đang vào thời kỳ nở rộ nhưng không phải dự án nào cũng đáp ứng được quy định Nhà nước về mặt thủ tục pháp lý.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản số 66/2014/QH13 ngày 25/11/2014 và Điểm b Khoản 2 Điều 19 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ, chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại phải có văn bản gửi Sở Xây dựng nơi có nhà ở, kèm theo hồ sơ giấy tờ chứng minh nhà ở hình thành trong tương lai, đủ điều kiện được bán.

6. Tính thanh khoản của sản phẩm

Thanh khoản bất động sản là khả năng chuyển đổi thành tiền mặt của bất động sản đó. Để đánh giá tính thanh khoản của một dự án, bạn chỉ cần trả lời câu hỏi “Nếu cần tiền và bán gấp thì liệu có ai mua bất động sản đó không”, nói cách khác là bất động sản này có khả năng chuyển đổi thành tiền mặt ngay được hay không.

Lưu ý khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng để mang lại hiệu quả
Lưu ý khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng để mang lại hiệu quả

4 rủi ro cần tránh khi đầu tư BĐS nghỉ dưỡng năm 2022

  • Rủi ro đến từ sản phẩm: vị trí xấu, chất lượng không đảm bảo…
  • Rủi ro đến từ thương hiệu: Chủ đầu tư không uy tín, không có thương hiệu
  • Rủi ro đến từ thương hiệu vận hành: Khai thác không hiệu quả dẫn đến lợi nhuận không đảm bảo
  • Rủi ro đến từ điều kiện kinh tế – xã hội, điều kiện tự nhiên của vùng.

4 loại hình đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng năm 2022

1. Biệt thự biển nghỉ dưỡng

Nếu đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng – biệt thự biển có cơ hội sinh lời rất cao. đây là loại hình biệt thự nghỉ dưỡng mang nét đặc trưng ở các thành phố ven biển có các bãi biển đẹp, hài hòa với thiên nhiên.

Các biệt thự biển luôn có tiềm năng du lịch rất cao, đầy đủ tiện nghi cần thiết và các hình thức giải trí phục vụ cho nhu cầu nghỉ dưỡng du lịch.Vị trí đặc trưng: Nằm trong một quần thể nghỉ dưỡng có vị trí thuận lợi trên các bãi biển xinh đẹp, hoang sơ.

2. Biệt thự núi đồi

Cũng như biệt thự biển, biệt thự núi đồi cũng mang nét đặc trưng riêng với nét hoang sơ và gần gũi với thiên nhiên núi đồi mang lại cảm giác thư thái dễ chịu rất thích hợp để nghỉ dưỡng.

Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng trên đồi thường tận dụng tối đa lợi thế cảnh quan, không gian xanh và rộng của thiên nhiên làm điểm nhấn. Kết hợp thiết kế độc đáo và kiến trúc lạ mắt.

3. Condotel

Trong vòng 1 năm trở lại đây, từ khi dịch bệnh bùng phát một cách khó lường, thói quen sinh hoạt và suy nghĩ của người dân thay đổi nhiều, hướng đến một không gian sống hàng ngày đầy đủ tiện ích với chất lượng hiện đại, không thua kém gì bất kì khách sạn 5 sao nào.

Đó chính là lý do giải thích vì sao hình thức nghỉ dưỡng tại “chính ngôi nhà của mình” hứa hẹn sẽ nhanh chóng đón đầu xu hướng bất động sản nghỉ dưỡng 2021.

Mặc dù không phải là dòng sản phẩm bất động sản cho thuê, các dự án chung cư này được kiến tạo theo phong cách nhà ở kết hợp nghỉ dưỡng – không chỉ là không gian để ở, các khu này còn sở hữu tiện ích cao cấp như ở khách sạn 5 sao.

Các loại hình đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng
Các loại hình đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

4. Shophouse

Xu hướng được giới kinh doanh bất động sản chú ý trong năm 2021 đó là loại hình căn hộ Shophouse/ shop villa. Sức hút của dòng sản phẩm nằm ở công năng, không chỉ dành cho thuê mà còn có thể thiết kế trở thành mini hotel, boutique hotel, thu hút các nhà đầu tư muốn đi sâu hơn vào mảng dịch vụ khách sạn.

Những căn hộ Shophouse mở ra môi trường sống tiện nghi bậc nhất và được đánh giá là bất động sản đáng để sở hữu nhờ khả năng tăng giá vượt trội trong tương lai.

Qua bài viết trên, chắc hẳn quý khách đã nắm được thông tin tổng quan về bất động sản nghỉ dưỡng và những xu hướng phát triển của loại hình bất động sản này trong thời gian tới để có những phương án đầu tư phù hợp và tối ưu. Chúc quý khách có được sự lựa chọn hoàn hảo trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản của mình!