Đầu Tư Bất động sản rồi cho thuê

   Trên thế giới xu hướng ở nhà thuê của người dân nhiều nước là rất phổ biến đặc biệt là giới trẻ. ở Việt Nam hiện nay xu hướng mua nhà cho thuê, cải tạo nhà mình đang sở hữu để cho thuê là một cách thức đầu tư khá hiệu quả. Trong các kênh đầu tư như vàng, gửi tiết kiệm, chứng khoán, mở doanh nghiệp khởi nghiệp… thì đầu tư BĐS nói chung, BĐS cho thuê nói riêng có nhiều lợi thế.

Ngoài việc có thu nhập đều đặn hàng tháng từ việc cho thuê, tài sản là căn nhà vẫn luôn được bảo toàn. Điều này giống như một hình thức bảo hiểm cho cuộc sống và cho tương lai. Mặt khác khi thị trường BĐS tăng mạnh, chủ sở hữu dễ dàng bán lại BĐS đế thu lợi nhuận cao. Hiện nay hình thức kinh doanh BĐS cho
thuê đang rất hấp dẫn các nhà đầu tư cá nhân, đặc biệt tại những thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, những địa điểm du lịch và nghỉ dưỡng… Do nhu cầu BĐS cho thuê là lớn, cách đầu tư này cũng khá hiệu quả.

>> Có thể bạn quan tâm: Hyatt Regency Hồ Tràm

Đặc biệt là nhu cầu thuê phòng ngắn ngày của khách du lịch trong và ngoài nước tại các đô thị lớn, các điểm du lịch, các điểm nghỉ dưỡng. Trong đó các hình thức cho thuê phòng, thuê nhà theo kiểu “homestay”; đật thuê phòng, thuê căn hộ trực tuyến qua các trang web nổi tiếng như Airbnb.com, Booking.com, Agoda.com…khá phổ biến.

CÁC HÌNH THỨC CHO THUÊ BẤT ĐỘNG SẢN

Có nhiều hình thức kinh doanh nhà cho thuê khác nhau được phân loại theo thời gian cho thuê dài hay ngắn và dựa trên tiêu chí là chính chủ sở hữu nhà cho thuê hay không. Dựa vào tiêu chí thời gian thuê có thể phân thành cho thuê dài hạn, ngắn hạn hay theo ngày. Cụ thể là thời gian cho thuê dài hạn là từ một năm đến vài năm hoặc lâu hơn; ngắn hạn là từ một tháng đến một năm; theo ngày là từ một ngày cho đến vài ngày hoặc lâu hơn. Dựa vào tiêu chí về chủ sở hữu, có thể phân loại thành ba hình thức như sau:

(1) Chủ sở hữu có sẵn nhà đất cho thuê: Chủ sở hữu đã có sẵn nhà và cho thuê nhà đó. Hoặc chủ sở hữu đã có sẵn đất, chỉ việc tiến hành xây nhà lên và cho thuê. Đây là trường hợp chính chủ sở hữu nhà đất cho thuê.

(2) Mua bất động sản rồi cho thuê: Nhà đầu tư bỏ tiền ra mua đất rồi xây nhà lên hoặc mua nhà rồi tiến hành cho thuê. Đây là trường họp đầu tư mua nhà đất, sang tên chính chủ rồi cho thuê. Cả hai trường hợp trên đều là chính chủ sở hữu nhà đất rồi cho thuê.

(3) Thuê bất động sản rồi cho thuê lại: Trường hợp thứ ba là thuê nhà sau đó có thể cải tạo hoặc không cải tạo và cho thuê lại. Có thể thuê ngôi nhà lớn và chia nhỏ ra thành nhiều phòng nhỏ rồi cho thuê lẻ từng phòng. Hoặc thuê cả sàn mặt bằng văn phòng lớn, sau đó chia nhỏ ra thành các văn phòng nhỏ và cho thuê lẻ lại. Đây là trường hợp không chính chủ sở hữu.

Đối với hình thức “chủ sở hữu có sẵn nhà đất cho thuê ”, nếu đầu tư nhà cho thuê trên nhà đất có sẵn của mình thỉ tiết kiệm được rất nhiều vốn đầu tư ban đầu do không phải mua nhà đất. Căn cứ vào vị trí nhà đất cho thuê ở vùng ven hay nội đô, mặt đường hay trong ngõ hẻm, có thế thuận tiện kinh doanh hay không, đi lại có thuận tiện không…để lựa chọn phân khúc kinh doanh nhà cho thuê phù hợp nhất với đối tượng dân cư cần thuê, nhu cầu của thị trường, tính thanh khoản và đặc biệt là làm sao để đạt được tỷ suất lợi nhuận cao nhất.

Đối với hình thức “mua BĐS rồi cho thuê ” thì vốn đầu tư bỏ ra sẽ cao nhất trong ba hình thức đã nêu,
do đó thời gian thu hồi vốn đầu tư ban đầu sẽ kéo dài. Hình thức này yêu cầu nhà đầu tư có khả năng tài chính lớn. Nó cũng thường được lựa chọn khi tiền vốn bỏ ra mua nhà đất không lớn quá, ví dụ mua các chung cư có sẵn. Đồng thời tiến hành cho thuê với giá thuê cao ngay trong những năm đầu, tranh thủ nhà còn mới chưa xuống cấp để đẩy nhanh thời gian thu hồi vốn.

Để cho thuê được giá cao thì chất lượng phòng cho thuê cũng phải tốt, phải trang trí nội ngoại thất đẹp, lắp đặt thiết bị đầy đủ và chất lượng. Hình thức “thuê BĐS rồi cho thuê lại” có ưu điểm là vốn đầu tư ban đầu bỏ ra ít, vì vậy thời gian thu hồi vốn nhanh nhất.

Tuy nhiên để đầu tư thành công BĐS cho thuê theo hình thức này đòi hỏi nhà đầu tư phải có trình độ và tính chuyên nghiệp. Từ kinh nghiệm thực tế thấy rằng nếu làm tốt thì hình thức này có lợi nhuận mồi năm có thế thu về khá cao. Tuy nhiên để thành công theo hình thức này phải đặc biệt quan tâm đến các yêu cầu sau:

(1) Chọn đúng phân khúc và nguồn cung nhà cho thuê sao cho việc đầu tư có tiềm năng sinh lời cao.
(2) Chọn loại nhà phù hợp dỗ dàng tái sửa chữa, nếu có sửa chữa thì chi phí ít.
(3) Bố trí, phân chia phòng thuê đúng cách đảm bảo chi phí phát sinh ít nhất.
(4) Định giá đúng giá thuê từ chủ nhà và giá cho thuê lại, từ đó xác định được mức lợi nhuận theo dự định.
(5) Biết cách đàm phán với chủ nhà sao cho có giá tốt nhất để có lãi ngay sau khi thuê.
(6) Biết cách tìm kiếm khách hàng, đặc biệt là hình thức trực tuyến để tìm khách cho thuê lại một cách nhanh nhất, thời gian phòng trống ít nhất.
(7) Có phương pháp quản lý cho thuê tốt, nhất là khi quản lý cho thuê nhiều nhà, nhiều phòng, ở nhiều nơi khác nhau.
(8) Lưu ý về mặt chi phí, ngoài chi phí thuê nhà từ chính chủ, phải tính đến việc đầu tư thêm nội thất, chi phí sửa chữa và các chi phí khác khi quản lý cho thuê.

Xin Vui Lòng Xem Thêm Tin Tại Trang:https://phamngochanh.com/ky-nang-va-kinh-nghiem-kinh-doanh-bat-dong-san-cho-thue/