Dự đoán xu hướng thị trường bất động sản năm 2022 sau mùa dịch Covid-19

thị trường bất động sản 2021

Thị trường bất động sản năm 2021 khá trầm lắng trong đại dịch Covid-19, theo đó, các hoạt động cho thuê, mua  đầu tư bất động sản đều ngưng trệ. Vậy thị trường bất động sản năm 2022 sẽ như thế nào? Xu hướng bất động sản năm 2022 nên đầu tư mua bán loại hình bất động sản gì?

Tổng quan thị trường bất động sản năm 2021

Nhìn chung thị trường bất động sản năm 2021 là năm hết sức khó khăn cho các nhà đầu tư cũng như chủ đầu tư các dự án bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh sau các lần bùng phát dịch Covid-19.

thị trường bất động sản 2021
Thị trường bất động sản 2021

Theo thông tin ghi nhận từ chuyên gia bất động sản Phạm Ngọc Hạnh, dịch COVID-19 bùng phát trở lại lần thứ 4 dẫn đến nhiều địa phương trên cả nước phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, khiến thị trường bất động sản chỉ hoạt động chủ yếu trong tháng 4 và đầu tháng 5. Đáng chú ý là sự sụt giảm đáng kể về nguồn cung và lượng tiêu thụ ở phân khúc căn hộ.

Cụ thể, thị trường căn hộ TPHCM và các tỉnh giáp ranh ghi nhận nguồn cung và lượng tiêu thụ giảm nhẹ so với quý 1/2021, trong đó nguồn cung giảm 28% và lượng tiêu thụ giảm 26%.

Dữ liệu của Batdongsan.com.vn, trong tháng 5/2021, ngoài phân khúc căn hộ vốn thu hút nhiều khách mua ở thực thì các phân khúc khác chưa ghi nhận nhiều biến động, khi hầu hết đất nền, nhà liền thổ có khách mua để đầu tư đều chịu tác động từ COVID-19.

Tổng lượng tin đăng chào bán bất động sản tại TPHCM giảm 7%, lượng khách hàng quan tâm tìm mua bất động sản giảm 6% so với tháng 4.

Ông Sử Ngọc Khương dự đoán thị trường bất động sản sẽ không có nhiều chuyển biến mang tính đột phá, vì kinh tế Việt Nam vẫn đang gồng mình gánh chịu thiệt hại do dịch bệnh. Bên cạnh đó, nguồn thu nhập hạn chế của đại đa số người dân trong thời điểm này khiến tình hình thị trường không có nhiều biến động.

Công ty CP DKRA Việt Nam dự báo, đa phần các phân khúc sẽ duy trì nguồn cung mới ở mức tương đương 6 tháng đầu năm 2021, riêng nguồn cung căn hộ có thể tăng nhẹ. 

Theo số liệu Batdongsan.com.vn, giá chung cư bán tại TP.HCM và Hà Nội tăng trong Q1/2021. Tại Hà Nội, giá rao bán chung cư phân khúc trung cấp tăng trưởng 2%, phân khúc cao cấp và bình dân tăng 1% so với Q4/2020. Tại TP.HCM, giá rao bán chung cư tại TP.HCM trong quý này tăng trưởng 2-3% ở tất cả các phân khúc, đặc biệt là phân khúc bình dân tăng 3% so với quý trước.

Dự đoán xu hướng thị trường bất động sản năm 2022 sau mùa dịch Covid-19

Dễ nhận thấy, tâm lý lo lắng dịch bệnh có thể kéo dài và ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe cũng như phát triển kinh tế, nhiều hộ gia đình đã rời thành phố để về quê sinh sống trong mùa dịch Covid-19.

Dịch bệnh lây lan, giãn cách xã hội kéo dài đã khiến mơ ước về một căn nhà ven đô với không gian sống tràn ngập cây xanh và tách biệt với đô thị đông đúc trở nên bức thiết hơn lúc nào hết.

Thật không hề nói quá khi Covid-19 đã làm thay đổi hoàn toàn những giá trị của bất động sản. Nếu trước kia “nhất vị – nhị hướng” thì nay vị trí không còn là yếu tố quan trọng đầu tiên mà người mua quan tâm nhiều hơn đến không gian sống.

Một trong những khu đô thị đang đón đầu xu hướng rời phố về ngoại ô tại khu vực TpHCM có thể kể đến như: Hyatt Regency Ho Tram, Angsana Hồ Tràm, Zenna villas…Là những dự án có thiết kế cảnh quan đẹp nhất, sở hữu mảng xanh hơn 70% tiếp tục tạo ra cơn sốt chưa từng có tại thị trường bất động sản miền Nam.

Thực tế cho thấy, kể từ khi bắt đầu dịch Covid-19, xu hướng giãn ra vùng ven mua nhà của người dân TpHCM tăng khá cao. Không ít người săn lùng đất nhà vườn tại những khu vực nhiều ao hồ, đồi núi như tại khu vực Vũng Tàu.

Những người giàu ở một số nơi đã rời thành phố để tìm những ngôi nhà lớn hơn ở ngoại ô với nhiều không gian mở. Tình trạng tài chính của họ tốt hơn so với trước khi đại dịch xảy ra, vì cắt giảm chi tiêu cho các kỳ nghỉ và ăn uống. Do đó, họ có thể chi nhiều hơn vào khoản mua nhà. Cùng với đó, việc cắt giảm lãi suất khiến các khoản vay thế chấp trở nên “phải chăng” hơn, và việc tạm thời giảm thuế mua nhà ở một số thị trường đã thúc đẩy nhu cầu mua nhà.

Có thể thấy, đại dịch Covid-19 không chỉ là một bước ngoặt bất ngờ khiến giá nhà đất tăng mạnh trên thế giới mà đã thúc đẩy mạnh mẽ nhu cầu sở hữu nhà ngoại ô và sống ở vùng ven.

Khảo sát của Savills cho thấy hoạt động cho thuê thương mại năm 2022 được kỳ vọng sẽ trở lại ngang bằng với thời điểm trước đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, mức độ phục hồi sẽ tuỳ thuộc vào từng thị trường. Các thị trường mới nổi như Trung Quốc, Indonesia và Việt Nam cho thấy nhiều triển vọng trong các hoạt động cho thuê, được thúc đẩy bởi tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và sự chuyển đổi mô hình làm việc linh hoạt chậm hơn so với các khu vực khác.

Theo đánh giá của các chuyên gia, xu hướng bất động sản năm 2022 còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới khi con người quan tâm nhiều hơn đến không gian sống, yếu tố sức khỏe cũng như thói quen làm việc online đang ngày càng trở nên phổ biến.