Học thuyết âm dương ngũ hành và thuyết Sát khí

Thuyết Sát khí kết hợp cùng học thuyết Âm Dương Ngũ Hành và được phân chia thành: Mộc sát, Phong sát, Thổ sát, Thạch sát, Thủy sát. Từ ngày xưa, người ta đã cố gắng tránh sinh sống ở những vùng đất có Sát khi. ‘Ngũ sát tiễn địa’ là thuật ngữ dùng để chỉ các địa điểm có Sát khí. Vấn để này cũng được đẻ cập trong “ngũ sát tiễn địa” bao gồm

Ngũ sát tiễn địa trong học thuyết âm dương ngũ hành

Mộc sát: Nơi có các cây cổ thụ, đại thụ đan xen nhau tạo niên tùng râm, những làm cây đại mọc um tầm che kín bằu trời, và đây leo vươnra chồng chịt hông cho ánh mặt trời lọt xuống hiến không gian trở nên tối tăm, u ám như trong một nghĩa địa đổ nát. Khí ân ở đó được gọi là sát của cây cối, hay Mộc sát (Mộc tiễn).

Phong sát: Nơi hứng trực tiếp ngọn gió w ám, lạnh lẽo thối ra từ hang động do có vị trí đối điện oới của hang động đó. Loại gió thổi nhanh và ập đến như một mũi tên lúc này được gọi là sát của gió, hay Phong sát. Một trong sát khí của học thuyết âm dương ngũ hành.

Thổ sát: Nơi đất đai cần cỗi, không có nguôn nước hoặc sông suối, thổ chất bị ô nhiễm do trong đất chứa nhiều kim loại nặng đến nỗi cả cây có cũng không mọc được, và có các loài trùng độc cùng những loài
kiến sinh sống thì đó là cùng có Thổ sát.

học thuyết âm dương ngũ hành

Thạch sát: Nơi có múi đá hình biếm mác hay hình lưỡi dao dựng đứng, nơi lộ ra phần đá sắc nhọn, lồm chớm ở đính múi hoặc vách đá cheo leo, hiểm trở là nơi có Thạch sát.

Theo hoc thuyết âm dương ngũ hành Thủy sát là: Đo độ đốc của địa hình nên nước ở he múi ào ạt đổ xuống tạo thành thác nước đập ào các tầng đá bên dưới, cuốn trôi đất cát ở đó và gây ra tiếng động ầm ĩ suối ngày đêm. Người ta gọi đó là sắt của nước, hay Thủy sát.

Phân tích về học thuyết âm dương ngũ hành trong tự nhiên

Người ta cho rằng sự phân loại ‘Ngũ sát tiền địa’ được nhắc đến đầu tiên trong thuyết ngũ hành. Mộc sát chính là thứ sinh ra do khí vận Mộc mạnh đến mức u ám. Trong Hán tự, nếu trồng cây (chữ Mộc) ở giữa sân (chữ khẩu sẽ tạo thành chữ ‘khốn” (tai nạn, khốn khó), tức cuộc sống sẽ trở nên cơ cực. Do vậy, từ xưa người ta đã có khuynh hướng né tránh việc này. Tuy trồng một vài loại cây cỏ trong sân sẽ cung cấp Sinh khí cho con người, nhưng nếu để chúng mọc hoang, tràn lan khắp sân thì chúng sẽ trở thành Mộc sát.

Một trong những lý do để tránh trồng cây lớn trong sân theo học thuyết âm dương ngũ hành là thay vì cung cấp Sinh khí, cây lớn (Mộc khí) sẽ rút hết Địa khí (bao gồm cả Thủy khí) cần thiết cho con người. Mặt khác, cây còn ngăn cản con người nhận được Thiên khí do cành lá um tùm che kín bảu trời. Theo đó, có thể thấy rằng, vì có cây cối trong sân mà con người bị thất thoát nhiều Sinh khí hơn là nhận vào.

Phân tích về học thuyết âm dương ngũ hành

Sự xâm hại của cây cối không chỉ dừng ở việc hút hết Thủy khí hoặc Thổ khí mà thậm chí còn có thể xảy ra trường hợp cây đổ làm sập nhà khi có gió bão lớn. Hơn nữa, cây còn sinh ra nhiều loại sâu bọ có hại cho con người, cành cây có thể mọc vươn vào trong nhà, và rễ cây có thể chọc thủng sàn nhà để ngoi lên mặt đất.

Trong xã hội nông nghiệp, sân còn được dùng làm nơi lao động, sản xuất nên nếu có cây lớn ở giữa sân sẽ rất tốn diện tích. Do vậy, việc trồng cây ở giữa sân bị đánh giá xấu về nhiều phương diện.

Tuy nhiên, không nên đánh giá một cách phiến diện ở khía cạnh mang tính mê tín về những điều cấm ky theo Phong Thủy rồi đốn bỏ cây mà cân xem xét ý nghĩa sâu xa ẩn trong những điều cấm ky đó từ nhiều góc độ khác nhau.

Do Phong sát tương ứng với khí vận Hỏa trong học thuyết âm dương Ngũ Hành nên nó được coi như là Hỏa sát và mang khí Hỏa u ám. Vì thế, nơi nào nhận Phong sát sẽ có thể xảy ra hỏa hoạn. Ngoài ra, Phong sát còn có thể làm cho con người mắc bệnh trầm cảm.

Thổ sát sinh ra từ đất xấu nên nơi có Thổ sát thường là nơi sinh sống của các loài côn trùng gây hại cho con người. Nhìn vào bức ảnh nhà hầm ở cao nguyên Hoàng Thổ, Trung Quốc đã giới thiệu ở phân trước, ta thấy có một cây rất lớn được trồng ở giữa sân.

Theo sự giải thích về Mộc sát thì đây là điều xấu. Vậy tại sao ở đây lại trồng cây giữa sân? Điều này xuất phát từ sự tính toán về đặc tính phong thổ của khu vực.

học thuyết âm dương ngũ hành

Thật ra, khu vực cao nguyên Hoàng Thổ là nơi có khí vận “Thổ (cát vàng) vô cùng mãnh liệt. Việc trồng cây trước nhà chính là ứng dụng phương pháp Yếm thắng để trấn áp khí vận “Thổ theo nguyên lý Mộc khắc Thổ. Hơn nữa, khí vận Mộc của cây còn đóng vai trò giữ lại khi vận Thủy.

Nếu không duy trì được độ ẩm thích hợp trong nhà hâm thì đất sẽ sụp xuống hoặc bụi trong sân sẽ bốc lên. Ngoài ra, đây còn là vấn đẻ an toàn. Vì sân được đào phía dưới mặt đất nên hầu như không lo ngại việc cây sẽ bị đổ do gió bão và trồng cây ở giữa sân trong trường hợp này là một cách hạn chế tâm nhìn từ ngoài vào trong nhà hấm.

Vả lại, do sân là một khoảng đất trũng được đào vuông bốn góc nên nếu không có dấu hiệu nhận biết thì rất dễ xảy ra trường hợp nhiều người đang đi thì bất thình lình bị rơi xuống giữa sân do không biết có khoảng không phía trước.

Nếu xảy ra sự cố như vậy thì cả người đi đường và gia đình sống bên dưới đều có thể bị thương. Vì vậy, cây chính là đấu hiệu nhằm báo rằng nơi đây có nhà. Xét theo nhiều khía cạnh học thuyết âm dương ngũ hành, việc trồng cây giữa sân trong kiểu nhà hẳn ở khu vực này có lợi nhiều hơn hại.