Kỹ năng và kinh nghiệm kinh doanh bất động sản cho thuê

   Tương tự như đầu tư mua bán BĐS, việc đầu tư và kinh doanh BĐS cho thuê cũng đòi hỏi nhà đầu tư có kỹ năng tốt và nhiều kinh nghiệm. Để việc đầu tư kinh doanh BĐS cho thuê bạn hiệu quả và thành công bạn cần nắm vững các kỹ năng và kinh nghiệm dưới đây.

(1) Lựa chọn hình thức BĐS cho thuê hợp về tiêu chí thời gian cho thuê, bạn cần lựa chọn hình thức cho thuê dài hạn, ngắn hạn hay theo ngày một cách hợp lý. Hình thức ngắn ngày chỉ thích hợp cho việc cho thuê tại các trung tâm đô thị lớn, các khu du lịch, các điểm nghỉ dưỡng.., về tiêu chí chủ sở hữu cho thuê, có 3 hình thức: chủ sở hữu cho thuê, mua sở hữu cho thuê, thuê cho thuê lại đã được nêu ở trên. Nhà đầu tư tùy theo điều kiện nhà đất hiện có, khả năng tài chính, kỹ năng và kinh nghiệm của mình để lựa chọn hình thức nào phù hợp nhất, mang lại hiệu quả cao nhất.

>> Có thể bạn quan tâm: Hyatt Regency Hồ Tràm

(2) Lựa chọn phân khúc cho thuê phù hợp, căn cứ vào khả năng tài chính của mình, nhà đầu tư nên chọn phân khúc BĐS cho thuê phù hợp với mình nhất. Nếu nhà đầu tư có nhiều vốn có thể chọn phân khúc nhà cho thuê tầm trung hay cao cấp vì có khả năng sinh lời cao hơn. Nên chọn vị trí BĐS cho thuê gần trung tâm, hạ tầng cơ sở tốt, hạ tầng tiện ích đầy đủ, hạ tầng giao thông thuận tiện.

Nhà đầu tư có ít vốn có thể lựa chọn phân khúc nhà cho thuê giá rẻ, chung cư bình dân. Nên chọn vị trí cho thuê gần các trường đại học, khu công nghiệp, vùng ven đô. Đối tượng khách hàng là sinh viên, công nhân và người thu nhập thấp. Bạn cũng có thế thuê mặt bằng các sàn văn phòng lớn, làm vách ngăn chia nhỏ rồi cho thuê lẻ lại. Đối tượng khách hàng là các công ty nhỏ, ít người hoặc có mục đích thuê làm văn phòng đại diện, văn phòng giao dịch.

(3) Khảo sát đánh giá, tìm hiểu kỹ lưỡng, tính toán hiệu quả đầu tư trước khi tiến hành
Nhà đầu tư cần có kỳ năng và kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và kinh doanh BĐS cho thuê. Để tránh rủi ro trước khi bắt tay đầu tư vào lĩnh vực này nhà đầu tư cần phải có khảo sát đánh giá, tìm hiếu một kỹ lưỡng
về nhu cầu thuê, nguồn cung, đối tượng khách hàng và hiệu quả việc đầu tư.

Bạn cần khảo sát kỹ đặc điểm của BĐS cho thuê, dự tính hướng và kinh phí cải tạo, sửa chữa, bổ sung nếu có sao cho tiết kiệm nhất, dự tính hướng bố trí mặt bằng cho thuê sao cho hợp lý nhất, thu về hiệu quả cao nhất. Bạn cũng cần tính toán hiệu quả đầu tư xem kế hoạch đầu tư có hiệu quả không trước khi quyết định tiến hành.

(4) Xác định đúng giá trị, biết cách đàm phán thương lượng để đạt lợi ích cao nhất
Khi bạn có sẵn nhà đất cho thuê thì mọi việc tương đối dễ dàng. Nếu bạn đầu tư mua nhà đất để cho thuê hoặc thuê nhà rồi cho thuê lại thì việc xác định đúng giá trị BĐS để mua hoặc thuê là rất quan trọng. Việc xác định đúng giá trị BĐS sẽ đảm bảo khả năng thành công của kế hoạch đầu tư.

Để giảm giá mua hoặc giá thuê bạn cần có kỹ năng và kinh nghiệm về cách đàm phán thương lượng. Nếu bạn áp dụng hình thức thuê cho thuê lại, bạn cũng cần biết cách đàm phán với chủ nhà về phương án cải tạo sửa chữa. Vì vậy cần phải có những thỏa thuận để hai bên đồng thuận và cùng có lợi.

(5) Lập phương án cải tạo sửa chữa sao cho hợp lý và tiết kiệm chi phí
Bạn cần lập kế hoạch cải tạo, sửa chữa, chỉnh trang nhà sao cho việc cho thuê đạt hiệu quả cao nhất, kinh phí cải tạo, sửa chữa ít nhất trước khi quyết định mua nhà hay thuê nhà để cho thuê lại. Bạn có thể làm thêm vách ngăn chia thêm phòng, tận dụng không gian trống bị lãng phí để cải tạo thành phòng trọ.

(6) Quảng cáo tìm kiếm khách hàng thuê nhanh chóng
Một yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo đầu tư thành công là quảng cáo tìm kiếm khách hàng thuê nhanh chóng, làm sao cho tỉ lệ phòng trống ít nhất. Bạn có thể áp dụng nhiều hình thức quảng cáo cho thuê nhà, thuê phòng như thông qua các website BĐS về cho thuê, website đặt phòng nếu cho thuê theo ngày, báo giấy, diễn đàn, mạng xã hội, môi giới… Nếu đối tượng là khách du lịch nước ngoài thuê ngắn ngày, bạn nên đăng tin trên các website đặt phòng nổi tiếng của thế giới.

Bạn cần chú ý mô tả kỹ lưỡng, chi tiết các đặc điểm căn nhà hay phòng cho thuê của mình. Nên đề cập bố trí mặt bằng, đặc điếm các phòng, giá cả và liệt kê tất cả các khoản chi phí cụ the, ghi rõ khoản nào mất phí, khoản nào miền phí; nếu mất phí thì ghi rõ mức phí. Mặt khác khi đăng tin cần có những video hay hình ảnh thật của BĐS cần cho thuê để người thuê dễ dàng biết thông tin và hình dung nhà hay phòng mình cần thuê.

(7) Soạn thảo hợp đồng cho thuê thật chi tiết và chặt chẽ, luôn thu tiền trước
Trước khi tiến hành cho thuê bạn cần soạn ra bản hợp đồng cho thuê với những điều khoản thật chi tiết và chặt chẽ nhằm nhằm tránh khách thuê “lật kèo”, không trả tiền hay nghiêm trọng hơn là khách thuê chiếm dụng nhà khi thuê nhà nguyên căn. Để tránh khách hàng không trả tiền bạn nên luôn thu tiền thuê trước.

Trong hợp đồng bạn nên ghi rõ số tiền cọc, số tiền thuê thu trước theo sổ tháng thuê, những điều mà khách thuê không được phép làm, các quy định về sử dụng đồ dùng, thiết bị, vấn đề vệ sinh, an ninh trật tự…
Trong hợp đồng cần ghi rõ các điều khoản, cách xử lý đối với những trường hợp vi phạm để có thể dễ dàng xử lý những vấn đề phát sinh về sau.

Những hợp đồng cho thuê từ 6 tháng trở lên thì tốt nhất bạn nên công chứng để đảm bảo tính pháp lý và là căn cứ để giải quyết các mâu thuẫn sau này. Khi một bên không thực hiện trả tiền thuê nhà hoặc làm sai hợp đồng, tòa án dân sự là cơ quan giải quyết để bảo vệ quyền lợi cho người dân.

(8) Cần quản lý tốt nhà và phòng cho thuê
Bạn phải biết cách quản lý nhà và phòng cho thuê hiệu quả. Nếu số lượng nhà và phòng cho thuê lớn bạn cần có phần mềm quản lý chúng, nhất là khi bạn áp dụng hình thức cho thuê theo ngày. Bạn phải có nội quy, quy chế thuê và dán công khai cho khách hàng biết, cần phải bảo trì thường xuyên nhà, phòng; sửa chữa ngay lập tức khi có sự cố mất điện, nước, tắc cống, trào nước, hỏng thiết bị vệ sinh… Bạn cũng cần trang bị thiết bị y tế, thiết bị phòng cháy chữa cháy… cho khu nhà.

(9) Giảm tối đa chi phí vận hành và khai thác
Để đạt hiệu quả đầu tư cho thuê bạn cần tính toán giảm tối đa chi phí trong quá trình vận hành và khai thác cho thuê. Rất nhiều khoản chi phí vận hành khai thác như chi phí lắp camera theo dõi, tiền điện, tiền nước, truyền hình cáp, internet, thuê người quản lý khu nhà, thuê người ghi số điện nước, phí sửa chữa duy tu bảo dưỡng, phí an ninh, dọn dẹp, rác thải, giữ xe… và nhiều khoản chi phí khác nữa tùy theo vị trí và khu vực có BĐS cho thuê. Bạn phải tính toán và quản lý các chi phí này sao cho hợp lý nhất, giảm tối đa chi phí phát sinh không theo kế hoạch.

(10) Chăm sóc và quản lý khách hàng thuê chu đáo
Luôn hỗ trợ khách hàng thuê một cách nhiệt tình, chu đáo là một trong những yếu tố quan trọng để có được
những khách hàng thuê lâu dài. Khi bạn có uy tín, khách hàng sẽ giới thiệu cho nhiều người khác thuê nhà của bạn.

Xin Vui Lòng Xem Thêm Tại Trang:https://phamngochanh.com/mot-so-cach-kinh-doanh-bat-dong-san-cho-thue-1/