Lợi ích và rủi ro khi sử dụng đòn bẩy tài chính

(1) Đòn bấy tài chính là con dao hai lưỡi

Sử dụng đòn bẩy tài chính chỉ thích hợp với việc lựa chọn được thương vụ đầu tư bất động sản tốt, thời gian đầu tư ngắn, nhanh chóng ra hàng và thu lợi nhuận về. Tuy nhiên mọi tính toán chỉ là lý thuyết, trong trường họp chọn sai khi đầu tư, việc bán ra bất động sản gặp khó khăn, nhà đầu tư sẽ chịu gánh nặng về việc đọng vốn và hàng tháng phải trá lãi suất. Trong trường hợp thị trường bất động sản xấu và thanh khoản kém, khi lãi suất ngân hàng tăng cao, nhà đầu tư sẽ mất dần lợi nhuận theo thời gian.

>> Có thể bạn quan tâm: Hyatt Regency Hồ Tràm

(2) Lựa chọn sai khoản vay

Một rủi ro nữa cho nhà đầu tư khi sử dụng đòn bẩy tài chính là lựa chọn sai khoản vay. Việc lựa chọn khoản vay nào, tại ngân hàng nào sẽ quyết định lớn đến sự thành công của việc đầu tư. Vì vậy bạn cần xem xét thật kỳ lưỡng các gói vay ngân hàng. Kinh nghiệm thực tế cho thấy rằng lãi suất vay tại các ngân hàng thương mại Nhà nước nắm cổ phần chi phối thường tốt hơn nhiều so với lãi vay tại các ngân hàng cổ phần tư nhân. Đồng thời về thời hạn vay bạn nên chọn gói vay ngắn hạn, thời gian vay không quá một năm để được lãi suất vay thấp.

(3) Thị trường bất động sản biến động xấu

Thị trường bất động sản ở nước ta rất không ổn định, hay biến động, giá bất động sản lên xuống thất thường. Những biến động của thị trường sẽ tác động mạnh đến việc dùng đòn bẩy tài chính khi vay vốn đầu tư bất động sản. Khi thị trường bất động sản hạ nhiệt và đóng băng thì việc sử dụng đòn bẩy tài chính gây tác hại rất lớn cho nhà đầu tư. Nhà đầu tư sẽ dẫn tới bị thua lỗ, thậm chí phá sản hay khánh kiệt. Vì vậy nhà đầu tư cần cân nhắc kỳ lưỡng trước khi quyết định sử dụng nó để đầu tư bất động sản.

(4) Rủi ro khi người vay mất nguồn thu nhập, bệnh tật, tai nạn

Một rủi ro nữa khi vay số tiền lớn, nếu chẳng may người vay bị mất nguồn thu nhập hay bệnh tật, tai nạn… dưới áp lực tài chính người vay sẽ phải bán tháo bất động sản với giá rẻ dẫn đến thua lỗ.

   Không sử dụng đòn bẩy tài chính quá cao

Sử dụng đòn bẩy tài chính quá cao là một sai lầm hay gặp của các nhà đầu tư bất động sản. Nhiều nhà đầu tư sử dụng tỷ lệ vốn vay cao, có khi lên đến 80% giá trị bất động sản, nhà đầu tư sẽ bị áp lực rất lớn khi trả cả lãi và vốn gốc hàng tháng. Trong trường hợp thị trường xấu, nhà đầu tư khó bán được hàng. Với áp lực trả vốn gốc và lãi ngân hàng cao, nhà đầu tư dễ rơi vào tình trạng thiếu tiền, bắt buộc phải bán tháo bất động sản đã mua với giá thấp.

Bạn chỉ nên vay tiền với mức đòn bấy cao đế mua một bất động sản nào đó khi nhận thấy bất động sản đó chắc chắn có khả năng sinh lời và thương vụ đầu tư đó chắc chắn thành công. Nên sử dụng đòn bẩy tài chính như thế nào là hợp lý? Chỉ nên sử dụng đòn bẩy tài chính khi đáp ứng được các điều kiện dưới đây.

Thứ nhất phải có sản phẩm bất động sản có tiềm năng, có khả năng sinh lời tốt thì mới nghĩ đến vấn đề đòn bẩy tài chính để đầu tư.

Thứ hai sản phẩm bất động sản đầu tư phải có tính thanh khoản tốt; thời gian đầu tư nên nhanh chóng, không kéo dài.

Thứ ba khi sử dụng đòn bẩy tài chính nên áp dụng quy tắc hai lần 50, tức là không vay quá 50% giá trị của bất động sản và tiền phải trả hàng tháng không được vượt quá 50% tổng thu nhập hàng tháng của gia đình bạn.

Xin Vui Lòng Xem Thêm Tại Trang:https://phamngochanh.com/noi-dung-nhung-thong-tin-can-thu-thap/