Lý do bất động sản cần có tính thanh khoản

Khả năng kinh doanh, cho thuê tạo giá trị gia tăng

Nhiều người cho rằng tính thanh khoản của bất động sản thấp hơn vàng, chứng khoán hoặc tiền gửi tiết kiệm, bởi khả năng bán và chuyển đổi ngay sang tiền mặt không bằng. Song nếu xét đầy đủ các khía cạnh, bất động sản vẫn có ưu thế riêng mà các tài sản khác không có được hoặc có cũng rất hạn chế.

Đó là khả năng sinh lợi từ việc dùng bất động sản để tự kinh doanh hoặc cho thuê. Nhà đầu tư nên hướng vào những bất động sán tạo ra giá trị gia tăng, có thế ở, tự kinh doanh hoặc cho thuê được ngay trong thời gian ngắn nhất. Đầu tư bất động sản loại này ngoài lợi tức tiền thuê hàng tháng, còn có thêm giá trị bất động sản gia tăng theo thời gian.

>> Có thể bạn quan tâm: Hyatt Regency Hồ Tràm

Hay nói cách khác bất động sản loại này vừa có dòng tiền, vừa có lãi vốn. Đồng thời nhà đầu tư cũng nhanh chóng và dễ dàng chuyển nhượng đế hiện thực hóa lợi nhuận thương vụ đầu tư của mình. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhu cầu thuê nhà tại các khu vực trung tâm, quận 2, quận 7 đang khá nhiều.

Đặc biệt với nhu cầu thuê nhà của người nước ngoài cao, thì mức lợi nhuận từ việc cho thuê cũng rất hấp dẫn, thường từ 5 – 7%/năm. Đây là mức lợi suất đầu tư khá hấp dẫn đối với nhà đầu tư khi cho thuê bất động sản. Những dự án của Phú Mỹ Hưng đang thu hút đông đảo cộng đồng người nước ngoài đang sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh lựa chọn thuê.

Nhờ quy hoạch bài bản, môi trường sống xanh, không gian cảnh quan đẹp, cơ sở hạ tầng hiện đại, các dịch vụ tiện ích đầy đủ, dân cư ổn định, dân trí cao nên mồi dự án do Phú Mỹ Hưng đưa ra đều thu hút khách hàng. Do đó thị trường nhà cho thuê tại đây rất sôi động, giá cho thuê khá hấp dẫn.

Mật độ dân cư sinh sống

Một yếu tổ khác nữa ảnh hưởng đến tính thanh khoản là mật độ cư dân sinh sống tại khu vực đó. 0 nơi nào mà dân cư sinh sống tập trung đông đúc thì ở đó bất động sản sẽ có tính thanh khoản cao. Một khu đô thị bỏ hoang, không người ở thì tính thanh khoản rất kém.

Nhiều nhà đầu tư đang chôn vốn của mình tại các bất động sản quá xa trung tâm, ở các khu đô thị ven đô không có hạ tầng và không có người ở tại các quận huyện tại Hà Nội như: Sóc Sơn, Mê Linh, Thạch Thất, Quốc Oai, Hà Đông, Mê Linh, Hoài Đức hay khu đô thị Nam Từ Sơn (Bắc Ninh).

Tất cả trong số họ đều mắc sai lầm vì đầu tư vào những bất động sản không có người ở, không có thanh khoản. Rất nhiều người đã phải bán cắt lỗ hay bị chôn vốn không biết bao giờ mới thoát ra được.

Chất lượng công trình, hạ tầng cơ sở, dịch vụ tiện ích

Tính thanh khoản của bất động sản còn phụ thuộc vào chất lượng công trình, hạ tầng cơ sở và các dịch vụ tiện ích tại đó. Hiện nay có những doanh nghiệp phát triển thương hiệu bằng chính việc đầu tư mạnh tay cho chất lượng sản phầm, hạ tầng, tiện ích nhằm tạo giá trị vô hình cho dự án bất động sản. Số tiền để xây dựng hạ tầng, tiện ích còn lớn hơn tiền xây dựng sản phẩm.

Đó vừa là hướng đi, vừa là cách tăng tính thanh khoản sản phẩm bất động sản của một số doanh nghiệp bất động sản uy tín. Có những khu vực ban đầu nhìn vào không có tiềm năng nhưng chủ đầu tư lại làm tốt cả về hạ tầng lẫn đầu tư tiện ích thì nó cũng trở thành khu đáng sống. Mặc dù có khu vực cách xa trung tâm nhưng chủ đầu tư có tầm nhìn, phát triển được hệ sinh thái cộng hưởng, các công trình thiết thực, đáp ứng được nhu cầu vui chơi, giải trí, sống tiện ích của cư dân thì vẫn thu hút người vào ở thực.

Phụ thuộc tính pháp lý của bất động sản

Yếu tố pháp lý cũng đặc biệt quan trọng ảnh hưởng đến tính thanh khoản của bất động sản. Nếu một bất động
sản nào đó không có sổ đỏ hoặc không làm được sổ đỏ thì chắc chắn khó kiếm được người mua nó. Nếu bất động sản đang nằm trong diện quy hoạch hay giải tỏa, giải phóng mặt bằng thì bất động sản đó sẽ có tình trạng cũng tương tự. Vì vậy khi tiến hành đầu tư một bất động sản nào đó bạn cần nhớ kiểm tra kỳ thông tin pháp lý bằng cách hỏi cán bộ địa chính, phòng tài nguyên quận huyện…trước khi tiến hành giao dịch mua bán.

Thương hiệu, uy tín của chủ đầu tư

Thanh khoản của dự án bất động sản cũng được quyết định bởi thương hiệu, uy tín của chủ đầu tư dự án đó. Thương hiệu này thể hiện bằng tài chính, năng lực triển khai, tạo giá trị gia tăng cho khách hàng. Trong đó, yếu tố thương hiệu cần sự trải nghiệm trong quá khứ xem có vướng mắc pháp lý hay năng lực triển khai dự án đến đâu. Đó là lý do một số chủ đầu tư vẫn có lượng lớn khách hàng cũ quay lại mua ở những dự án tiếp theo.

Những chủ đầu tư có năng lực, sản phẩm mang tính chiều sâu, mang lại giá trị cao cho khách hàng thì có tính thanh khoán tốt. Những sản phẩm bất động sản được đầu tư chất lượng, khách hàng hài lòng, đáp ứng nhu cầu ở thực sẽ có lợi thế về mặt thanh khoản.

Trong lĩnh vực bất động sản Việt Nam có nhiều thương hiệu có uy tín, trong đó có thể kể đến Vingroup, FLC, Novaland, Sun Group…Với thương hiệu chủ đầu tư Vingroup, các dự án bất động sản được triến khai đều khắp ở nhiều hạng mục như bất động sản nhà ở, nghỉ dưỡng, trung tâm thương mại. Điều thú vị là dù chào bán dày đặc, tất cả các dự án đều có quy mô lớn, những dòng tiền thu được từ bán hàng của Vingroup vẫn ở mức rất lớn, với tỷ lệ hấp thụ cao.

Đặc biệt hơn các dự án của Vingroup đều sở hữu một đặc điểm chung là sớm trở thành tâm điểm chú ý của mồi khu vực khi dự án đi vào hoạt động. Triển khai nhiều dự án, các dự án có quy mô lớn ở đẳng cấp khá cao, luôn tạo ra dấu ấn và đặc biệt là được thị trường đón nhận ở cả phân khúc nghỉ dưỡng lẫn nhà ở thương mại là đặc điểm nổi bật của Vingroup.

Xin Vui Lòng Xem Thêm Tại Trang:https://phamngochanh.com/xem-xet-tinh-thanh-khoan-cua-bat-dong-san/