Một số cách kinh doanh bất động sản cho thuê (1)

   Mua nhà đất cho thuê và chờ tăng giá để bán

Đây là một hình thức đầu tư tốt, trong lúc chờ BĐS tăng giá, bạn vẫn có thể thu được tiền bằng cách cho thuê. Khá nhiều nhà đầu tư cá nhân ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội ưa thích cách đầu tư này, trong đó tỉ suất lợi nhuận cho thuê ở TP. Hồ Chí Minh cao hơn. Vị trí BĐS là những khu nội đô có nhiều cơ quan, bệnh viện, trường học, mật độ dân cư sinh sống đông đúc…

Đầu tư theo cách này bạn nên chọn những BĐS đã hoàn thiện có thể cho thuê ngay, nếu có cải tạo sửa chữa thì kinh phí phải rất ít và thời gian cải tạo rất ngắn. Bạn hãy chọn BĐS có môi trường sống tốt với dịch vụ khép kín và chất lượng. Khi đầu tư nhà thổ cư, nhà phố bạn có thể mua những ngôi nhà cũ sau đó cải tạo, chỉnh trang làm mới nhà. Tuy nhiên cần tránh chọn BĐS phải bỏ thêm nhiều tiền để cải tạo, sửa chữa hoặc xây dựng.

>> Có thể bạn quan tâm: Hyatt Regency Hồ Tràm

Đối với nhà chung cư, bạn nên mua những căn hộ đã sẵn sàng để ở và có thể nhanh chóng đưa vào cho thuê. Bạn cũng có thể tìm kiếm đất nền giá rẻ gần các khu công nghiệp, các nhà máy đông công nhân ở vùng ven đô. Sau đó bạn tiến hành xây mới các khu nhà trọ hay các phòng ở khép kín để cho thuê.

Cách đầu tư này tuy phải bỏ ra số vốn ban đầu khá lớn khi mua nhà đất nhưng nó đem lại thu nhập khá ổn định từ việc cho thuê. Tùy theo phân khúc và vị trí địa phương, thông thường tỉ suất lợi nhuận cho thuê kém hơn lãi suất gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Nhưng bù lại mục tiêu của bạn là giữ được tài sản là nhà đất chờ thời điểm thị trường tăng giá để bán, tiền cho thuê được được dùng đế trả lãi vay ngân hàng. Thông thường những nhà đầu tư dạng này thường có vốn sẵn hoặc nếu có vay ngân hàng thì cũng vay rất ít.

   Mua biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ nghỉ dưỡng để cho thuê

Một xu hướng mới từ các nhà đầu tư BĐS có nhiều vốn khi đầu tư vào biệt thự nghỉ dưỡng hay căn hộ nghỉ dưỡng ở các khu du lịch hay khu nghỉ dưỡng. Chủ đầu tư những BĐS này thường đưa ra những chính sách ưu đãi để lôi kéo khách hàng như: bạn được thế chấp chính BĐS nghỉ dưỡng sắp mua của mình để vay vốn ưu đãi ngân hàng; đồng thời BĐS sau khi bạn mua sẽ được chủ đầu tư thuê lại với lãi suất hấp dẫn trong thời gian không sử dụng.

Hình thức này hấp dẫn giới kinh doanh BĐS nhiều vốn bởi tỷ suất lợi nhuận từ việc chủ đầu tư thuê lại khá cao, nhiều dự án lãi suất thuê lại của chủ đầu tư còn cao hơn lãi suất tiền gửi ngân hàng. Người mua còn được tận hưởng những kỳ nghỉ dưỡng trong năm tại BĐS của mình. Tuy nhiên khi đầu tư BĐS nghỉ dưỡng cần lưu ý các bất cập như sau.

Thứ nhất, về tính pháp lý đa phần các dự án BĐS nghỉ dưỡng là đất thuê 50 năm nên khó có thể làm sổ đỏ cho BĐS đó. Thứ hai, giá bán BĐS nghỉ dưỡng quá cao so với giá trị thực. Thứ ba, chủ đầu tư cam kết trả lãi cao tuy nhiên đây chỉ là lý thuyết, trên thực tế rất nhiều chủ đầu tư đã không thực hiện đúng cam kết.

Thứ tư, phần lớn các dự án đều xây dựng kéo dài, chậm trễ đưa dự án vào khai thác. Gần đây nhất chủ đầu tư dự án Cocobay – Đà Nằng đã tuyên bố không thể trả lợi nhuận cho khách hàng mua condotel như đã cam kết là 12%. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến lòng tin của khách hàng và nhà đầu tư khi mua phân khúc này.

   Kinh doanh căn hộ, phòng trọ theo mô hình “thuê cho thuê lại”

Đây là một hình thức kinh doanh hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư BĐS. Do có chất lượng và môi trường sống khá tốt, dịch vụ tiện ích đầy đủ, thời gian kết nối với khu vực trung tâm nhanh, thuận tiện cho việc di chuyển nên các BĐS loại này khá hấp dẫn khách thuê. Đối tượng khách hàng thuê thường là những người có thu nhập khá như sinh viên có khả năng tài chính, nhân viên văn phòng, các cặp vợ chồng trẻ, những người có thu nhập ổn định… Những khách hàng này tuy có thu nhập khá nhưng vẫn chưa tích lũy đủ tiền để mua nhà.

Hình thức “thuê cho thuê lại ” có ưu điểm là nhà đầu tư không cần nhiều vốn, thời gian thu hồi vốn nhanh. Nếu làm tốt hình thức này, lợi nhuận mỗi năm thu về có thể đạt mức tương đối cao. Tuy nhiên khi kinh doanh BĐS cho thuê theo hình thức này nhà đầu tư phải có kỹ năng tốt và nhiều kinh nghiệm; biết cách tìm kiếm những BĐS cho thuê có khả năng sinh lời cao; chọn phân khúc nhà phù hợp; tìm được những ngôi nhà dễ dàng sửa chữa, dễ chia phòng với chi phí ít nhất; định giá đúng giá thuê từ chủ nhà và giá cho thuê lại; biết cách tìm kiếm khách thuê nhanh nhất, đảm bảo thời gian phòng trống ít nhất.

   Thuê sàn văn phòng lớn rồi chia nhỏ cho thuê lại

Một số nhà đầu tư thuê các sàn văn phòng lớn tại các tòa nhà, sau đó làm vách ngăn chia nhỏ ra rồi cho thuê lại. Đây cũng là một cách kinh doanh khá hay. Đối tượng khách hàng chọn thuê phân khúc này thường là những công ty nhỏ, có ít nhân viên, muốn có một văn phòng nhỏ làm chồ giao dịch. Hoặc một số công ty trong và ngoài nước chỉ muốn thuê một văn phòng nhỏ để làm văn phòng đại diện. Nếu biết cách làm, hiệu quả của việc đầu tư này cũng khá cao.

Xin Vui Lòng Xem Thêm Tại Trang:https://phamngochanh.com/mot-so-cach-kinh-doanh-bat-dong-san-cho-thue-2/