Nắm rõ khu vực quy hoạch bất động sản

   Quy hoạch tại vị trí và khu vực dự định đầu tư bất động sản là yếu tố vô cùng quan trọng khi quyết định đầu tư một bất động sản nào đó. Lý do là nếu bạn không xem xét kỹ có thể mua phải nhà đất sẽ bị giải tỏa. Mặt khác nhà đất nếu nằm ở vị trí quy hoạch tốt, ví dụ sẽ xây dựng một cây cầu mới hoặc mở một tuyến đường mới kết nối với khu vực đó, khả năng là nó sẽ tăng giá mạnh trong tương lai.

   Nắm rõ quy hoạch để tránh mua nhà đất bị giải tỏa

Bạn mua một ngôi nhà, nếu nó nằm trong diện quy hoạch phải giải tỏa thì bạn sẽ không bán được nó và chỉ chờ tiền đền bù giải tỏa. Như bạn đã biết, tiền đền bù giải phóng mặt bằng thường thấp hơn giá thị trường rất nhiều lần. Đó là lý do vì sao hiện nay có rất nhiều khiếu kiện về đền bù giải tỏa nhà đất.

Mặt khác trình độ quy hoạch đô thị, đường xá của nước ta còn nhiều bất cập và hay phải điều chỉnh. Ví dụ, nhiều căn nhà nằm ở vị trí rất đẹp có giá rất cao, nhưng khi nhà nước tuyên bố làm đường qua đó hoặc mở rộng đường và phải giải tỏa căn nhà đó, giá trị tiền đền bù chỉ bằng phần nhỏ so với giá trị căn nhà trước khi giải tỏa. Hay có nhà đầu tư mua được căn nhà mặt phố ở góc ngã tư, rất tiện cho việc kinh doanh.

Nhưng tại vị trí đó, nhà nước giải tỏa để làm cầu vượt hoặc mở rộng nút giao thông, như vậy vụ đầu tư đó gặp thất bại. Với tình trạng thường xuyên ùn tắc, đường xá chật hẹp và còn thiếu rất nhiều đường xá giao thông, trong tương lai nước ta sẽ tiếp tục quy hoạch đô thị lại ở nhiều nơi.

Tại nhiều thành phố, đường xá sẽ phải tiếp tục được mở rộng và xây dựng thêm mới. Khi mua bất động sản bạn cần có sự tìm hiểu quy hoạch kỹ càng. Nếu không bạn sẽ gặp rủi ro nếu bất động sản đó thuộc diện phải giải tỏa. Nếu không bị giải tỏa ngay nhưng vướng vào quy hoạch treo thì bất động sản đó cũng rất khó bán lại.

   Nắm rõ quy hoạch để biết khu vực đầu tư tiềm năng

Theo kinh nghiệm đầu tư bất động sản, ở đâu hạ tầng kinh tế, xã hội và kết nối giao thông sắp hình thành thì bất động sản ở đó sẽ tăng giá. Bạn nên đầu tư đón đầu ờ những nơi có hạ tầng chuẩn bị đau tư hoặc sắp kết nối, ví dụ xây dựng một cây cầu mới hay mở một tuyến đường mới, thì tỉ suất sinh lợi sẽ cao.

Tương tự như vậy, những khu vực dự định xây dựng các trung tâm hành chính, trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, thể dục thể thao, khu đô thị mới… thì khả năng bất động sản tăng giá mạnh là cao. Vì vậy bạn cần tìm hiểu thông tin và nắm rõ quy hoạch tại khu vực dự định đầu tư. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải tính toán thật kỹ thời gian “chờ quy hoạch, chờ dự án” vì nếu đầu tư quá sớm có thể chính sách quy hoạch, chủ trương đầu tư dự án thay đối, quy hoạch bị treo hoặc bạn có thể gặp rủi ro về vốn khi bị “om” vốn quá lâu.

Gần đây nhằm công khai và minh bạch hóa, một phần các thông tin quy hoạch đô thị, giao thông đã được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công bố trên cổng thông tin điện tử. Điều này giúp cho người dân nắm bắt được nhiều thông tin quy hoạch hơn và dễ dàng hơn trong việc mua bán chuyến nhượng bất động sản.

VÌ SAO PHẢI THU THẬP THÔNG TIN ĐÂY ĐỦ?

Thu thập thông tin đầy đủ về bất động sản mà bạn dự định mua là việc bạn cần phải làm. Đối với nhà đầu tư bất động sản, việc có đầy đủ thông tin về bất động sản cần mua sẽ quyết định thành công hay thất bại của thương vụ đầu tư đó. Đặc biệt các thông tin về quy hoạch phát triển kinh tế xã hội, giao thông, đầu tư xây dựng các dự án lớn … tại khu vực sè ảnh hưởng mạnh đến giá bất động sản tại đó.

Hoặc thông tin thành phố sẽ chuyển một số đơn vị hành chính từ huyện lên quận. Hay sắp sửa có một dự án khu đô thị mới của một tập đoàn bất động sản có uy tín sắp sửa đầu tư và khởi công xây dựng thì giá nhà đất tại khu vực đó cũng tăng mạnh. Có một tập đoàn phát triển bất động sản nổi tiếng ở nước ta khi dự định đầu tư một dự án lớn nào đó, họ rất biết cách giữ kín về các thông tin như vị trí, quy mô, thời điểm khởi công… Vì nếu để lộ thông tin ra ngoài, giá đất khu vực đó sẽ tăng mạnh và họ sẽ rất khó khăn trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng.

Lấy ví dụ khác như các dự án bất động sản hiện nay, vì nhiều lý do khác nhau nên nhiều chủ đầu tư dự án đã không cung cấp thông tin ra thị trường. Nhiều người muốn mua nhà đất, căn hộ nhưng không biết tiếp cận với ai để tìm hiếu thông tin. Đồng thời họ cũng không biết là ở đâu bán trực tiếp, ở đâu qua trung gian. Nếu tìm hiểu trên internet thì có rất nhiều website giới thiệu thật giả lẫn lộn. Nên họ phải đi vòng vèo qua nhiều con đường khác nhau, từ đó giá mua cũng bị kênh lên nhiều.

Các thông tin về quy hoạch phát triển kinh tế xã hội, giao thông, quy hoạch phát triển vùng, đầu tư hạ tầng, đầu tư dự án… cũng thiếu thông tin. Chính vì thiếu thông tin nên thị trường bất động sản đã liên tiếp xảy ra những đợt “nóng sốt – nguội lạnh” thất thường. Điều này chỉ phục vụ lợi ích cho một nhóm người và khiến cho thị trường bất động sản phát triển không bền vững.

Vì vậy các nhà đầu tư, người mua nhà đất cần phải thông minh hơn bằng cách thu thập càng nhiều thông tin về bất động sản càng tốt. Nếu bản thân họ không thể hiểu biết và tìm đủ thông tin thì cách tốt nhất là nên gặp những chuyên gia có hiểu biết và kinh nghiệm về bất động sản để được tư vấn và cung cấp thông tin chính xác.

Chi Tiết Xin Vui Lòng xem Thêm Tại Trang:https://phamngochanh.com/loi-ich-va-rui-ro-khi-su-dung-don-bay-tai-chinh/