Phân tích tiêu chí lựa chọn hình thức đầu tư

Bạn sẽ chọn hình thức đầu tư bất động sản nào trong các hình thức đầu tư bạn đã biết? Tiêu chí nào đó đánh giá và lựa chọn hình thức đầu tư tốt nhất cho bạn?  Với nhiều hình thức đầu tư bất động sản, nhiều người sẽ nghĩ rằng cần phải chia tiền ra nhiều loại hình thức đầu tư để giảm rủi ro.

Nhưng quan niệm trên hoàn toàn không đúng đối với việc đầu tư. Điều kiện, nguồn vốn và khả năng đầu tư của bạn đối với từng hình thức đầu tư là khác nhau nên việc đầu tư dàn trải trên nhiều loại hình khó mang lại thành công. Qua các kinh nghiệm thực tế thấy rằng hình thức đầu tư phù hợp với nhà đầu tư cần thỏa mãn các tiêu chí sau: tính thanh khoản, khả năng sinh lời, mức độ rủi ro, lượng vốn cần cho đầu tư, tư duy và khả năng tài chính của nhà đầu tư.

Tính thanh khoản

Tính thanh khoản của một hình thức đầu tư là khả năng quy đổi thành tiền mặt của hình thức đầu tư đó. Nó được đánh giá là yếu tố đầu tiên khi cân nhắc lựa chọn loại hình đầu tư. Hình thức gửi tiền tiết kiệm mang tính thanh khoản thấp. Tiền gửi ngân hàng sinh lãi nhiều hay ít phụ thuộc thời gian gửi và mức lãi suất được hưởng. Nếu bạn rút tiền trước hạn, bạn sẽ bị thiệt thòi rất lớn vì chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn. Đầu tư vàng có tính thanh khoản cao hơn.

Đa phần nhà đầu tư vào vàng đều tập trung vào mua vàng miếng có thương hiệu do đó rất dễ dàng chuyển qua tiền mặt khi cần thiết.  Chứng khoán cũng được đánh giá có tính thanh khoản cao khi dễ dàng chuyển nhượng đối với những mã cổ phiếu đã được niêm yết trên sàn chứng khoán, ngoại trừ những mã cổ phiếu kém thanh khoản.

Tính thanh khoản của hình thức đầu tư bất động sản có thể cao hoặc thấp tùy thuộc vào loại bất động sản, vị trí của bất động sản đó, không gian và hạ tầng dịch vụ, giá cả có phù hợp với khả năng tài chính của số đông hay không, bất động sản có thể tạo ra giá trị gia tăng như có thể để kinh doanh hoặc cho thuê được không?

Khả năng sinh lời từ bất động sản

Tiêu chí thứ hai được đánh giá là khả năng sinh lời của hình thức đầu tư đó. Gửi tiền tiết kiệm là hình thức đầu tư ít rủi ro nhất, nhưng có lợi nhuận không cao. Hình thức này sẽ phù hợp với những nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi, không ưa mạo hiểm và chấp nhận mức sinh lời thấp.

Hiện nay lãi suất gửi tiết kiệm kỳ hạn một năm rơi vào khoảng từ 6,8-7,5% tùy theo ngân hàng. Đầu tư vào vàng cũng ít rủi ro nhưng khả năng sinh lời kém. Từ khi Ngân hàng Nhà nước quản lý chặt chẽ việc gửi vàng ở ngân hàng và kinh doanh vàng miếng thì giá vàng trong nước ít biến động.

Lợi nhuận từ việc đầu tư vàng không bằng đem số tiền đó đi gửi tiết kiệm. Nói cách khác, hai hình thức gửi tiết kiệm và đầu tư vàng sinh lời ít, đòi hỏi phải đầu tư trong thời gian khá lâu. Đầu tư chứng khoán nếu chọn đúng mã cổ phiếu đầu tư, thời điểm mua vào và bán ra hợp lý thì cũng có khả năng sinh lời cao.

Tuy nhiên điều này đòi hỏi nhà đầu tư chứng khoán phải có kỹ năng rất cao, có bản lĩnh và nắm bắt được nhiều thông tin liên quan đến cổ phiếu của doanh nghiệp niêm yết. Nếu không, bạn sẽ không có lợi nhuận hoặc thậm chí thua lỗ.

Đầu tư BĐS là hình thức đầu tư có tốc độ sinh lời nhanh, lợi nhuận lớn. Những người muốn kiếm được nhiều tiền trong thời gian ngắn đều ưa thích đầu tư bất động sản. Bằng chứng là đa số các tỷ phú nước ta đều đi lên hoặc liên quan đến bất động sản.

Mức độ rủi ro khi đầu tư vào bất động sản

Tiêu chí thứ ba được đánh giá là mức độ rủi ro của hình thức đầu tư đó. Đầu tư bằng hình thức gửi tiết kiệm và đầu tư vào vàng có độ rủi ro thấp. Đầu tư chứng khoán có độ rủi ro rất cao do đặc trưng biến đổi mạnh về giá cổ phiếu của thị trường này.

Đầu tư bất động sản tuy có lợi nhuận lớn và nhanh chóng xong cũng chứa nhiều rủi ro nếu bạn không có đủ đầu tư BĐS của bạn gặp phải chủ đầu tư không có uy tín và tiềm lực, thị trường bất động sản đi xuống, mua bất động sản kém thanh khoản, xuất hiện đầu cơ và nổ bong bóng bất động sản…thì khả năng bạn bị thua lỗ hay đọng vốn là rất cao.

Lượng vốn cần để đầu tư

Tiêu chí thứ tư là lượng vốn cần có để tiến hành đầu tư vào một hình thức nào đó. Điều này yêu cầu khả năng tài chính của mồi người. Đầu tư gửi tiết kiệm, vào vàng và chứng khoán không đòi hỏi quá nhiều vốn. Bạn có thể gửi tiết kiệm vào ngân hàng bao nhiêu cũng được. Đầu tư vào vàng và chứng khoán cũng vậy. Bạn không cần phải có nhiều tiền khi mua chúng.

Tùy thuộc vào số tiền bạn có ở lừng thời điểm, bạn có thể gửi tiết kiệm, mua vàng, mua chứng khoán thành nhiều đợt, ở nhiều thời điểm khác nhau, đối với đầu tư BĐS, bạn cần số tiền vốn lớn, huy động trong một lần. Việc này gây khó khăn cho những nhà đầu tư ít vốn. Tuy nhiên để huy động vốn cho việc đầu tư bạn cũng có thể vay ngân hàng, vay bạn bè, người thân hoặc kêu gọi đối tác hợp tác để đầu tư BĐS nếu chưa đủ khả năng về số lượng vốn.

Tư duy nhà đầu tư và khả năng tài chính

Tiêu chí thứ năm phụ thuộc vào tư duy và khả năng tài chính của bạn. Nó ảnh hưởng lớn tới quyết định đầu tư của bạn.Nếu bạn đang có số tiền nhàn rỗi lớn, am hiểu về thị trường BĐS, mong muốn sinh lời nhanh thì hình thức đầu tư BĐS sẽ phù hợp với bạn. Nhưng nếu bạn là nhà đầu tư không ưa mạo hiểm, số tiền vốn không nhiều thì đầu tư vào BĐS sẽ mang lại nhiều rủi ro.

Xin Vui  lòng Xem Thêm Tại Trang:https://phamngochanh.com/cac-dac-diem-cua-thi-truong-bat-dong-san1/