Phong thủy trong bất động sản và các loại khí

Hình khí — Khí vận của hình thái và hình thức trong phong thủy trong bất động sản

Khi chúng ta cảm nhận khí của một đối tượng bất kỳ thì cần phải xác định khí đó được sinh ra từ đâu — từ tính chất của nguyên vật liệu hay từ hình thái vật thể. Tuy nhiên, trong Phong Thủy trong bất động sản, khi nói đến khí, người ta chủ yếu chú trọng vào khí vận phát sinh từ hình thái của vật thể.

Sách Phong Thủy cổ điển “Con người cần biết ‘ dựa vào hình thái núi đã phân chia núi thành: núi hình Mộc, núi hình Hỏa, núi hình “Thổ, núi hình Kim và núi hình Thủy vì nhận thấy rằng khí vận của núi phát ra khác nhau tùy theo hình thái núi.

Quan điểm vẻ hình khí chỉ xem trọng hình thái núi và bất kể đặc tính của vật chất cấu tạo nên hình thái đó. Hình khí không quan tâm đến việc núi được cấu tạo từ đá hoa cương,  tấm đá vôi hay đá trầm tích mà chỉ phân loại núi thành khí vận của Kim, Mộc, Thủy, Hỏa

Hình khí là khí vận của hình thức. Cũng có trường hợp hình thức và nội dung không thống nhất với nhau do hình thức trái ngược với nội dung. Nhưng nếu chỉ xem trọng hình thức thì sẽ dễ dẫn đến việc coi nhẹ nội dung và phô trương hình thức bên ngoài.

Trong Phong Thủy trong bất động sản ,  cụ thể là trong xây dựng nếu chỉ xem trọng hình khí thì tòa nhà có thể trở thành kiến trúc chứa khí hư.

Tất cả các khí vận phát sinh từ hình thái tòa nhà đều thuộc về hình khí, và những vấn để được đề cập trong phần “Xem nhà theo Phong Thủy bất động sản” như khí hư, khí Hỏa, cảm giác Phủ sát, vv. đều có liên quan đến nội dung này.

Phong Thủy trong bất động sản

Chất khí – Khí vận của bản chất và nội dung trong Phong Thủy bất động sản

Chất khí là khí vận thể hiện bản chất, nội dung và tài chất (tính chất của nguyên vật liệu). Sự khác biệt giữa hình khí và chất khí được thể hiện rõ qua việc phân chia Địa mạo học và Địa chất học”), Địa mạo học coi trọng hình thái núi, nghĩa là coi trọng Long mạch; còn Địa chất học coi trọng thành phần cấu tạo của đất, cụ thể là quặng mạch.

Do vậy, sơ đồ núi thể hiện trong Địa mạo học và Địa chất học có sự khác biệt. Vì hai lĩnh vực này biểu thị hai khí vận khác nhau nên không thể xác định loại sơ đổ nào chính xác hơn.

Nhưng, cần phải hiểu và phân biệt Long mạch của Địa mạo học là hình khí, còn quặng mạch của Địa chất học là chất khí, Việc phân chia đất thành Địa hình và Địa chất cũng tương tự như việc phân chia cơ thể con người thành thể hình và thể chất vậy.

Theo Phong thủy trong bất động sản, đôi khi người ta dùng thuật ngữ huyệt thổ để chỉ chất khí.

Phong Thủy trong bất động sản, Huyệt thổ trông như thế nào? Thoạt nhìn, huyệt thổ có màu vàng đỏ là tốt nhất, sau đó là ngủ sắc, bế đến là trắng đục, hông và từng nhạt.

Màu của huyệt thổ nhất định phải ống mượt, rắn chắc, sạch số, tỏa sáng, khô ráo. Lúc nếm thử thì đất phải có vị ngọt và thơm, đất mịn như bột mì hoặc đất đông chất là đất khô có vị chát, đất trên bề mặt có đất chua, đất lạnh có vị đắng, nước có vị lanh và đất bốc mùi hôi đêu không đùng được!

Khí vận của bản chất và nội dung trong Phong Thủy bất động sản

Tuy nhiên, theo những thầy Phong Thủy Âm trạch thì nhiều khi địa hình cho thấy có huyệt nhưng lúc đào lên lại không thấy huyệt thổ đâu cả.

Vì thế, việc dựa vào huyệt thổ để đánh giá đó có phải là huyệt thật hay không là điều phi lý. Thế nhưng, vẫn còn một số thầy Phong Thủy bất động sản mải miết kiếm tìm huyệt thổ.

Hình thái thuộc vẻ địa hình, nghĩa là việc dựa vào hình dáng chuyển động của rồng để đánh giá đó có phải là huyệt hay thuộc về hình khí, còn việc dựa vào sự tồn tại của huyệt thổ để đánh giá lại liên quan đến chất khí. Quan điểm Phong thủy trong bất động sản dường như xem trọng hình khí hơn chất khí.

Nhưng thiết kế hình khí tốt vừa có chất khí tốt không phải hay hơn sao? Tuy nhiên, hiếm có nơi nào hội đủ cả hai điều kiện đó.

Để hiểu khái niệm hình khí và chất khí, ta có thế Số so sánh các vật dụng có hình thức giống nhau nhưng một vật được làm bằng gỗ còn vật kia được làm bằng nhựa dẻo và có bề mặt giả gỗ. Tuy có hình khí giống nhau nhưng vẻ mặt chất khí, chúng là hai khí vận khác nhau.

Vậy khi xem xét khí vận của vật thể thì nên xem trọng hình khí hay chất khí. Thật ra, có khi hình khí phát huy tác dụng và cũng có khi chất khí chiếm ưu thế.

Vì là thực vật nên Khát khí của cây là khí vận Mộc, nhưng do có hình đáng giống ngọn lửa nên hình khí của cây là khí vận Hỏa. 

Hiện nay , theo phong thủy trong bất động sản ở Hàn Quốc, cây lưỡi hổ thường được một số người dùng làm quà vào dịp tân gia hay khánh thành cửa hiệu – nó mang ý nghĩa tương sinh: Mộc sinh Hỏa. Điều này ngụ ý rằng cửa hàng hoặc nhà sẽ phát triển nhanh như lửa. Việc làm đó cũng tương tự như _ mang theo quẹt diêm hay bột giặt khi đến mừng tân gia ở Hàn Quốc ngày xưa.

Phong Thủy bất động sản

Ngoài cây lưỡi hổ, tuyết cũng cùng lúc mang hai khí vận. Chất khí của tuyết là Thủy nhưng hình khí lại là Thổ. Ở nơi quanh năm tuyết h ta có thể thấy các tầng tuyết chồng lên nhau giống như các tảng lất.

Nếu khí vận biểu lộ qua hình thái tòa nhà là hình khí thì khí vận thể hiện trong nguyên vật liệu xây dựng là chất khí. Ngày xưa người ta chủ yếu tận dụng các nguyên vật liệu thô có sẵn trong tự nhiên,

Còn hiện nay chúng ta sử dụng các nguyên vật liệu nhân tạo như bê tông, thủy tỉnh, sắt thép, v.v. “Thật ra, tuy các nguyên vật liệu trong kiến trúc truyền thống được khai thác từ thiên nhiên (chủ yếu là gỗ) nhưng khí vận của những kiến trúc này cũng rất phức tạp.

Ngược lại, Trong phong thủy bất động sản các nguyên vật liệu đùng trong kiến trúc hiện đại được sản xuất công nghiệp nên chúng hầu như đều mang khí vận Kim. Ưu điểm hàng đầu của chúng là có độ bền cao hơn nhiều so với các nguyên vật liệu truyền thống dù không được chú ý bảo quản, duy trì.

Chất khí của vật thể kiến trúc cũng biến đổi theo sự biến đổi của nguyên vật liệu xây dựng kiến trúc đó. Phong thủy trong bất động sản Đa số các nguyên vật liệu trong xây dựng  đô thị đều mang khí vận Kim.Vì thế, những người sống trong các khu vực có khác nhụ: đất, đá.

Nhiều nhà cao tầng do bị ảnh hưởng bởi khí vận Kim nên lâu dản khí vận của họ cũng có xu hướng biến thành khí vận Kim. Seoul là một ví dụ tiêu biểu.

Vốn đĩ Seoul đã có khí Hỏa mạnh mẽ, bây giờ lại cộng thêm khí Kim đang mạnh lên từ các tòa nhà nên có thể nói rằng khí Hỏa và khí Kim trong tâm hồn và thân thể của con người nơi đây ngày càng mạnh, đặc biệt là những người sống và làm việc ở khu vực trung tâm thành phố.

Lượng khí – Khí vận của quy mô trong Phong Thủy bất động sản

Khí vận của quy mô trong Phong Thủy bất động sản

Ngoài hình khí và chất khí, trong phong thủy bất động sản còn có một khí vận nữa là lượng khí. Lượng khí là vật dù giống nhau nhưng lớn hơn hoặc khi tập hợp nhiều cá thể thì sẽ thể hiện khí vận lớn hơn.

Cũng có trường hợp sau khi tập hợp nhiều cá thể giống nhau lại thì sẽ tạo ra một khí vận hoàn toàn khác với khí vận ban đầu của từng cá thể.

Lượng khí cũng là thuật ngữ được sử dụng lần đầu tiên trong sách này để phân biệt với hình khí và chất khi. Vật thể hiện rõ nhất khái niệm lượng khí chính là cát. Cát tạo thành núi nhưng so với hạt cát thì khi vận của núi mãnh liệt hơn. Khí vận mãnh liệt được sinh ra từ quả núi cát ấy chính là lượng khí.

Đỉnh núi thường có khí vận Mộc nhưng khi nhiều đỉnh núi tập trung lại thì chúng không còn mang khí vận Mộc nữa mà sẽ phát ra khí vận Hỏa. Tương tự, khí vận của tòa nhà đứng một mình sẽ khác với khí vận của hai tòa nhà đứng cạnh nhau, vì khi đó, chúng sẽ phát ra nhiều hơn một khí vận.

Nói tóm lại, theo phong thủy trong bất động sản hình khí là khí vận của hình thái, hình thức; chất khí là khí vận của bản chất, nội dung; còn lượng khí là khí vận của quy mô, độ lớn. Cả ba khí vận này đều cần được xem xét kỹ lưỡng và phân biệt theo Phong Thủy học bất động sản khi tìm hiểu về khí vận của một đối tượng nào đó.