Quy luật cung cầu: là gì, ảnh hưởng người tiêu dùng, hàng hóa, doanh nghiệp ra sao?

quy luật cung cầu là-theo quy luật cung cầu khi cung lớn hơn cầu thì giá cả ra sao-nhân tố ảnh hưởng tới sức mua nhu cầu dịch vụ là gì-nhập siêu là kết quả về cán cân thương mại của một nước ở vào tình trạng nào

Quy luật cung cầu là gì và có ý nghĩa như thế nào đối với người tiêu dùng, quy luật cung cầu có ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa cũng như trong nền kinh tế thị trường hay không? Quy luật cung cầu có ý nghĩa như thế nào đối với nhà doanh nghiệp? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được Phạm Ngọc Hạnh giải đáp ngay trong bài viết sau đây

>> Có thể bạn quan tâm: Hyatt Regency Hồ Tràm

quy luật cung cầu là-theo quy luật cung cầu khi cung lớn hơn cầu thì giá cả ra sao-nhân tố ảnh hưởng tới sức mua nhu cầu dịch vụ là gì-nhập siêu là kết quả về cán cân thương mại của một nước ở vào tình trạng nào

Quy luật cung cầu là gì

Quy luật cung cầu là gì? Quy luật cung cầu là lý thuyết giải thích sự tương tác giữa người bán tài nguyên và người mua tài nguyên đó.

Quy luật cung cầu xác định mối quan hệ giữa giá của một hàng hóa hoặc sản phẩm nhất định và sự sẵn lòng mua hoặc bán của mọi người.

Theo quy luật cung cầu khi cung lớn hơn cầu thì giá cả có xu hướng giảm, sản xuất có nguy cơ đình đốn và khi cung nhỏ hơn cầu thì giá cả có xu hướng tăng, kích thích mở rộng sản xuất.

Quy luật cung cầu là gì? Quy luật cung cầu là lý thuyết giải thích sự tương tác giữa người bán tài nguyên và người mua tài nguyên đó.

Lý thuyết dựa trên hai “luật” riêng biệt, luật cầu và luật cung. Hai luật tương tác để xác định giá thị trường thực tế và khối lượng hàng hóa trên thị trường.

Nhập siêu là kết quả về cán cân thương mại của một nước ở vào tình trạng  cán cân thương mại có giá trị nhỏ hơn 0 (zero), nói cách khác đó  trường hợp khi kim ngạch nhập khẩu cao hơn xuất khẩu trong một thời gian nhất định.

Nhân tố ảnh hưởng tới sức mua nhu cầu dịch vụ là mức sống và thu nhập thực tế. Ví dụ: mức sống, thu nhập thực tế ở thành phố cao nên sức mua và nhu cầu dịch vụ rất lớn dẫn đến việc hình thành các siêu thị, chuỗi siêu thị, các dịch vụ giải trí,…

Ý nghĩa của quy luật cung cầu là gì

Quy luật cung cầu điều tiết quá trình lưu thông hàng hóa trong nền kinh tế thị trường. Khi cung lớn hơn cầu, giá cả hàng hóa sẽ giảm xuống; khi cung nhỏ hơn cầu, giá cả hàng hóa sẽ tăng lên.

Ý nghĩa của quy luật cung cầu là gì

Sự tăng lên hay giảm xuống của giá cả hàng hóa là tín hiệu của thị trường để những người kinh doanh thương mại chuyển hàng hóa từ nơi có giá thấp đến nơi có giá cao, từ nơi thừa đến nơi thiếu; để các nhà sản xuất thu hẹp hay dừng sản xuất các hàng hóa thừa, cung lớn hơn cầu, tăng cường, mở rộng sản xuất các hàng hóa thiếu, cung nhỏ hơn cầu.

Đây chính là sự điều tiết sản xuất và lưu thông một cách tự động, linh hoạt, nhanh nhạy của cơ chế thị trường, là mặt tích cực của quy luật cung – cầu.

Quy luật cung cầu trong nền kinh tế thị trường kinh tế chính trị

Quy luật cung cầu có quy định rằng:  Khi số lượng một loại hàng hóa nào đó được bán trên thị trường lại nhỏ hơn so với lượng cầu của người tiêu dùng đối với loại hàng hóa trên.

Quy luật cung cầu trong nền kinh tế thị trường kinh tế chính trị

Giá cả của hàng hóa này sẽ có xu hướng tăng lên. Điều này dẫn đến khả năng mà nhóm người tiêu dùng có thể sẽ phải chi trả một mức giá cao hơn để sở hữu hàng hóa này.

Ngược lại, giá cả sẽ có xu hướng giảm đi, nếu như lượng cung mà các nhà cung cấp đổ ra thị trường lại vượt quá lượng cầu mà người tiêu dùng cần.

Chính nhờ vào cơ chế điều chỉnh giá và lượng này mà, thị trường sẽ dần dần được chuyển đến trạng thái cân bằng. Trạng thái cân bằng là nơi mà sẽ không còn có những áp lực để gây ra sự thay đổi về giá và cả lượng nữa. Và tại điểm cân bằng này thì người cung cấp sẽ sản xuất ra lượng hàng hóa gần như là bằng với lượng cầu mà người tiêu dùng muốn mua.

Quy luật cung cầu và giá cả hàng hóa, có ý nghĩa như thế nào đối với người tiêu dùng, doanh nghiệp?

Quy luật cung – cầu chính là cơ chế vận hành của nền kinh tế thị trường. Giá cả sẽ được thị trường xác định thông qua mối quan hệ giữa cung và cầu: Khi giá càng tăng thì lượng hàng hóa mà người tiêu dùng sẵn lòng mua (lượng cầu) sẽ giảm, trong khi đó lượng hàng hóa người sản xuất muốn cung ứng (lượng cung) sẽ tăng.

Trong kinh tế vĩ mô, thì cân bằng thị trường là một trạng thái ở đó sản lượng giao dịch và giá cả có khả năng tự ổn định, không phải chịu những áp lực thay đổi.

Từ đó tạo ra trạng thái được sự hài lòng giữa người mua và người bán. Khi giá cân bằng thì sản lượng hàng hóa mà người bán sẵn sàng cung cấp bằng (cung) bằng với sản lượng người mua sẵn lòng mùa.

Quy luật cung cầu hiểu đơn giản như sau:

  • Cung = Cầu: giá ổn định.
  • Cung > Cầu: giá cả giảm.
  • Cung < Cầu: giá cả tăng.

Do quy luật cung cầu nên giá cả luôn biến động liên tục trên thị trường. Việc của các cơ quan quản lý là luôn kiểm soát giá cả ổn định, để theo kế hoạch tăng trưởng kinh tế chung.

Giả sử giá cao làm lượng cung > lượng cầu sẽ tạo nên tình trạng dư thừa hàng hóa tạo áp lực đẩy giá xuống, giá giảm làm giảm lượng cung và tăng lượng cầu dẫn đến cân bằng. Ngược lại, nếu giá thấp làm cho lượng cầu > lượng cung dẫn đến thiếu hụt hàng hóa tạo áp lực nâng giá lên. Giá tăng sẽ làm lượng cung tăng và lượng cầu giảm dẫn đến cân bằng.

Với cách điều tiết như vậy, giá thị trường sẽ ở mức lượng cung đúng bằng lượng cầu. Khi cung và cầu thay đổi sẽ làm giá thay đổi: VD cung tăng sẽ làm giá giảm, cầu tăng sẽ làm giá tăng. 

Hay nói cách khác, giá cả thị trường là giá bán thực tế của hàng hóa thị trường hoặc là giá cả hàng hóahàng hóa được thỏa thuận giữa người mua và người bán trên thị trường. Đối với người kinh doanh đó là giá kinh doanh, giá này phải bù đắp được các chi phí và có lãi cần thiết thì họ mới có thể tồn tại và phát triển.

Cung và cầu tăng và giảm cho đến khi đạt được mức giá cân bằng. Ví dụ: giả sử một công ty sản xuất ô tô hạng sang định giá mẫu ô tô mới của họ là 200.000 đô la.

Trong khi nhu cầu ban đầu có thể cao, do công ty quảng cáo thổi phồng và tạo ra tiếng vang cho chiếc xe, hầu hết người tiêu dùng không sẵn sàng chi 200.000 đô la cho một chiếc ô tô.

Do đó, doanh số của mẫu xe mới này nhanh chóng giảm xuống, tạo ra tình trạng cung vượt cầu và làm giảm nhu cầu mua xe. Đáp lại, công ty giảm giá xe ô tô xuống 150.000 đô la để cân bằng cung và cầu về ô tô để cuối cùng đạt mức giá cân bằng.

Quy luật cung cầu trong nền kinh tế thị trường? Trong kinh tế học, cung và cầu là mối quan hệ giữa số lượng hàng hóa mà người sản xuất muốn bán ở các mức giá khác nhau và số lượng mà người tiêu dùng muốn mua. Ở trạng thái cân bằng, lượng hàng hóa do người sản xuất cung cấp bằng lượng cầu của người tiêu dùng

Quy luật cung cầu có ý nghĩa như thế nào đối với nhà doanh nghiệp? Cung và cầu là một mô hình kinh tế nói rằng giá mà hàng hóa được bán được xác định bởi cung và cầu của hàng hóa đó.

Khi cung của một hàng hóa bằng với cầu của nó (được gọi là trạng thái cân bằng kinh tế), nó đạt đến một mức giá ổn định mà người mua và người bán có thể thỏa thuận.

Quy luật cung cầu có vai trò như thế nào đối với giá trị hàng hóa? Kinh tế học về cung và cầu quy định rằng khi nhu cầu cao, giá cả sẽ tăng và tiền tệ tăng giá trị. Ngược lại, nếu một quốc gia nhập khẩu nhiều hơn xuất khẩu, thì nhu cầu về tiền tệ của quốc gia đó tương đối ít hơn, do đó giá sẽ giảm. Trong trường hợp tiền tệ, nó mất giá hoặc mất giá trị.