Sai lầm cần tránh khi đầu tư bất động sản(1)

   Thiếu kiến thức và kỹ năng đầu tư bất động sản(BĐS)

Trước khi tham gia đầu tư một BĐS nào đó, bạn cần phải trang bị cho mình một số kiến thức và kỹ năng đầu tư trong lĩnh vực này. Có như vậy mới đảm bảo sự thành công cho bạn trong việc đầu tư. Rất nhiều người chỉ tập trung vào việc mua BĐS mà quên mất việc học các kiến thức và kỳ năng căn bản về bất động sản và cách thức đầu tư nó. Về lựa chọn kênh đầu tư nào hiệu quả, họ đều nhận định rằng BĐS là kênh kiếm tiền tốt, nhanh chóng rót tiền và luôn nghĩ rằng sẽ thu được lợi nhuận.

Tuy nhiên thời đầu tư BĐS cứ mua là thắng đã qua từ lâu. Bây giờ muốn kiếm được tiền phải có kiến thức và kỹ năng đầu tư về nó. Thực tế cho thấy rằng không phải ai đầu tư bất động sản cũng thành công và trở nên giàu có. Nhiều người cứ đầu tư vào BĐS ở đâu là thua lỗ ở đấy. Khi nói đến đầu tư BĐS là họ rất sợ hãi, cho rằng mình không có “số” với BĐS và càn phải tránh xa nó.

Tuy nhiên việc thành công hay thất bại khi đầu tư BĐS không liên quan gì đến “số” cả. Tương tự như các lĩnh vực kinh doanh khác, đầu tư vào BĐS nếu thiếu tầm nhìn, kinh nghiệm, sự hiếu biết và kỹ năng đầu tư thì thất bại là điều không thế tránh khỏi. Khi mới tham gia vào đầu tư bất động sản, bạn nên tìm hiểu và nghiên cứu kỹ về nó. Bạn nên học hỏi từ những nhà đầu tư BĐS chuyên nghiệp đã có nhiều thành công hoặc tham gia các lớp đào tạo bởi các chuyên gia BĐS có kinh nghiệm.

Thực tế cho thấy những người thành công từ đầu tư BĐS luôn có những phương pháp, quy trình và công thức của riêng họ. Những kỹ năng thực tế này vô cùng quý giá bởi vì chúng đã được họ tích lũy và đúc rút được qua một thời gian dài, trải nghiệm cả thành công và thất bại trong quá trình đầu tư của mình.

   Chọn sai phân khúc, đầu tư vào phân khúc đã bão hòa

Mỗi một giai đoạn cụ thể thì có một phân khúc BĐS thích hợp nhất để đầu tư. Ví dụ thị trường BĐS Việt Nam, năm 2016 là năm thích hợp để đầu tư căn hộ chung cư, còn năm 2018 thì đất nền lại là phân khúc đầu tư dễ sinh lợi. Nhà đầu tư BĐS cần nhạy bén và phán đoán tình hình thị thường sao cho đúng và lựa chọn phân khúc đầu tư nào tốt nhất. Nếu bạn chọn sai phân khúc BĐS khả năng cao là bạn sẽ bị mất tiền.

Khá nhiều nhà đầu tư mắc sai lầm khi đầu tư vào các phân khúc BĐS đã bão hòa. Cụ thể như họ đầu tư vào phân khúc chung cư hay đất nền ở một khu vực nào đó mà ở đó sản phẩm đã bão hòa, hàng tồn còn rất nhiều, các dự án vẫn đang tiếp tục mở bán và trong tương lai gần còn nhiều dự án mới khác sẽ xây dựng tại khu vực đó. Khi đánh giá khả năng bão hòa một phân khúc nào đó cần phải xem xét các yếu tố nguồn cung, nhu cầu và mật độ dân cư tại đó.

Ví dụ ở những khu đô thị vùng ven, cần phải xem dân cư có nhiều hay không mới quyết định xuống tiền. Nếu lượng cung BĐS quá nhiều mà dân cư lại thưa thớt và nhu cầu người mua rất ít thì có nghĩa là thị trường đã bão hòa, việc đầu tư khó có hiệu quả. Một phân khúc có nhiều nguồn cung thì thị trường sẽ bão hòa, giá BĐS sẽ không tăng, có khi còn giảm. Sự giảm giá là do sự cạnh tranh từ nguồn cung nhà đất trong khu dân cư lân cận, từ nhà đầu tư đã mua trước đây bán lại và sản phẩm mới của chủ đầu tư.

   Xác định sai vị trí, đầu tư nơi không có tiềm năng

Vị trí là điều tối quan trọng khi tiến hành mua nhà đất, đặc biệt là những người mua với mục đích đầu tư sinh lời. Khá nhiều người đã mắc sai lầm khi xác định sai vị trí và khu vực đầu tư BĐS. Khi thị trường nóng sốt, vì không muốn bỏ lỡ cơ hội nên những người mua sẽ mua bất cứ thứ gì, thậm chí cả những BĐS có vị trí xấu hay không tốt về mặt phong thủy. Khi thị trường xảy ra sốt nóng những BĐS này khá dễ bán.

Tuy nhiên ngay khi thị trường trầm xuống các BĐS này sẽ rất khó bán hoặc có thể bán nhưng mất giá rất nhiều. Đầu tư vào những nơi không có tiềm năng cũng là sai lầm của nhiều người. Họ rót tiền vào những BĐS có ít nhu cầu, vị trí xa xôi, bất tiện hoặc hạ tầng kém phát triển.

Có thể liệt kê cụ thể như đầu tư vào BĐS quá xa trung tâm không nhìn thấy cơ hội phát triển, đầu tư vào những dự án khu đô thị bỏ hoang không người ở, vào phân khúc BĐS đã quá bão hòa, BĐS cao cấp giá quá cao rất kén khách, các dự án mà chủ đầu tư không có năng lực và chậm tiến độ không biết bao giờ mới hoàn thành, những dự án trên giấy chưa đủ điều kiện pháp lý không biết bao giờ mới thực hiện…Khi nhà đầu tư rót tiền vào những BĐS như trên, khả năng bị thua lỗ hay chôn vốn là điều có thề đoán trước.

Để tránh sai lầm này nhà đầu tư cần phải xem xét chi tiết vị trí, cơ sở hạ tầng và tiện ích, mật độ dân cư. Chỉ khi nào có đủ ba yếu tố này giá trị BĐS mới được đảm bảo. Nhà đầu tư cần phải dành thời gian tìm hiểu và lựa chọn các yếu tố nêu trên sao cho đảm bảo rằng mình đã rót tiền vào vị trí tối ưu nhất, nơi có tiềm năng nhất.

Chi Tiết Xin Vui Lòng Xem Thêm Tại Trang:https://phamngochanh.com/sai-lam-can-tranh-khi-dau-tu-bat-dong-san-2/