Sai lầm cần tránh khi đầu tư bất động sản(2)

   Chọn sai thời điểm mua và bán bất động sản

Mua bất động sản(BĐS), với giá đỉnh điểm khi thị trường sốt nóng và bán ra khi thị trường hạ nhiệt cũng là một sai lầm rất cơ bản của nhiều nhà đầu tư bất động sản. Rất nhiều nhà đầu tư theo tâm lý đám đông đã mua BĐS vào thời điểm sốt nóng. Sau đó theo quy luật thị trường hạ nhiệt và trầm lắng, giá BĐS sẽ giảm xuống. Gặp phải trường hợp này khách hàng thường đối mặt với thua lỗ khá nhanh do BĐS khi sốt nóng đã bị đẩy lên quá cao so với giá trị thật.

Đối với những nhà đầu tư không phải chịu áp lực vốn vay, họ phải chờ rất lâu cho đến khi thị trường BĐS tăng giá trở lại mới có thế bán ra. Điều này sẽ khiến nhà đầu tư bị chôn vốn một thời gian dài. Đối với những nhà đầu tư dùng đòn bẩy cao, sẽ chịu sức ép rất lớn về trả nợ gốc và lãi ngân hàng. Đến khi không chịu nổi, họ bắt buộc phải bán BĐS của mình với giá rẻ và chịu thua lỗ lớn.

    Không quan tâm đến tính thanh khoản

Đối với các nhà đầu tư, tính thanh khoản của một BĐS là yếu tố vô cùng quan trọng, nó sẽ quyết định việc đầu tư có lời hay bị thua lồ của họ. Nếu nhà đầu tư mua phải BĐS kém thanh khoản, khi thị trường đi xuống, họ không có cách nào để thoát ra được. Và càng bất lợi hơn nữa khi họ bị áp lực trả nợ gốc và lãi khi dùng nhiều vốn vay ngân hàng. Điều này cũng đúng trong cả trường hợp bạn chỉ mua nhà để ở.

Rất nhiều người mắc sai lầm khi cho rằng mua nhà để ở thì không cần quan tâm đến tính thanh khoản. Tuy nhiên cuộc sống có rất nhiều thay đổi, nhiều khi bạn không lường trước được hết mọi việc. Vì một lý do nào đó có khi bạn cần phải chuyển nơi ở, chuyển nhà, bán nhà… Nếu BĐS của bạn đang ở có tính thanh khoản cao, việc mua bán cũng sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn.

   Không tìm hiểu giá trị sử dụng và nhu cầu thực

Nhà đầu tư cần hiểu rằng giá trị sử dụng của BĐS bao giờ cũng hướng đến người có nhu cầu sử dụng cuối cùng. Vì vậy ứng với mỗi mục đích sử dụng khác nhau thì người mua sẽ lựa chọn loại BĐS cũng khác nhau. Tính thanh khoản và khả năng sinh lời của một bất BĐS sẽ phụ thuộc vào yếu tố giá trị sử dụng rất lớn.

Nếu nhà đầu tư không xem xét kỹ vấn đề này, họ sẽ mua phải BĐS mà khả năng sinh lời rất thấp, kém thanh khoản, dễ lâm vào tình trạng bị chôn vốn lâu dài. Nhiều nhà đầu tư cũng không xem xét kỹ về nhu cầu thực, không hướng đến đối tượng khách hàng có đủ khả năng thanh toán và có nhu cầu ở thật khi đầu tư vào một phân khúc BĐS ở một khu vực nào đó. Đây cũng là sai lầm của nhà đầu tư làm họ mất tiền hoặc bị chôn vốn.

   Không xem xét yếu tố phong thủy

Tiến hành đầu tư BĐS mà không xem xét yếu tố phong thủy của BĐS cần mua cũng là sai lầm của nhiều người. Đã qua rồi thời kỳ người mua nhà đất không quan tâm đến yếu tố phong thủy. Ngày nay người mua nhà đất ngày càng khắt khe khi xem xét yếu tố này.

Thực tế lỗi phong thủy có gây ảnh hưởng đến gia chủ hay không cần có thực tiễn chứng minh nhưng điều chắc chắn là nó gây tâm lý bất an cho người sinh sống tại đó. Tùy theo mức độ BĐS phạm lỗi phong thủy nặng hay nhẹ, khi bán những BĐS này bị giảm giá khá nhiều. Đối với những BĐS gặp lỗi phong thủy nặng bạn rất khó bán chúng. Và tất nhiên nếu có giao dịch thì giá bán của nó cũng rất thấp và gây thua lỗ nặng cho bạn.

   Mua bất động sản vượt quá khả năng tài chính

Nhiều nhà đầu tư thời gian qua dùng nhiều đòn bẩy tài chính, cụ thể là nhiều nhà đầu tư vay ngân hàng với số vốn lớn để đầu tư vào BĐS. Họ liều lĩnh đầu tư vào nhiều BĐS hoặc BĐS có giá trị cao trong khi thực lực và tiềm lực kinh tế của mình hạn chế với mong muốn thu hồi nhanh, bán nhanh là sai lầm lớn.

Thị trường biến đổi rất nhanh, nếu BĐS có khả năng rơi vào tình trạng thanh khoản kém thì nhà đầu tư lúc này sẽ bị áp lực trả lãi và gốc đè nặng, dẫn đến phải bán tháo BĐS với giá rẻ và chịu thua lỗ nặng. Trước khi quyết định mua BĐS bạn cần phải tiến hành phân tích tài chính cẩn thận.

Phải kiếm soát tốt được cả hai chiều mua vào và bán ra cua từng BĐS, khả năng huy động vốn của mình, tiến độ góp vốn, trả nợ trước khi tiến hành đầu tư. Việc không tính toán kỹ dòng tiền cũng như lãi suất ngân hàng đã khiến nhiều nhà đầu tư dễ rơi vào khủng hoảng tài chính nhất là vào những thời điểm góp vốn và đáo hạn ngân hàng.

   Đón đầu hạ tầng và sóng bất động sản quá sớm

Đầu tư đón đầu hạ tầng và đón sóng BĐS là cách kiếm lời nhanh mà nhiều nhà đầu tư áp dụng. Nếu chọn đúng thời điểm thì hiệu quả của thương vụ đầu tư là rất tốt. Tuy nhiên không phải lúc nào nhà đầu tư cũng chọn đúng thời điếm. Thực tế có rất nhiều trường hợp họ đã đầu tư đón đầu hạ tầng và đón sóng đầu BĐS quá sớm. Căn cứ vào tin đồn nhiều nhà đầu tư xuống tiền mua BĐS tại một khu vực nào đó và chờ dự án xây dựng hạ tầng hay sóng tăng giá của thị trường.

Tuy nhiên dự án xây dụng hạ tầng mãi không xây dựng và do đánh giá thị trường không đúng, không biết bao giờ con sóng BĐS mới xuất hiện ở đó. Có nhà đầu tư mua BĐS theo thông tin quy hoạch mà thông tin này không mang tính khả thi trong tương lai gần.

Ví dụ theo quy hoạch Nhà nước sẽ mở một con đường mới, xây một cây cầu mới qua khu vực nào đó. Tuy nhiên quy hoạch đó là quy hoạch treo không biết bao giờ mới tiến hành xây dựng. Nếu bạn mua BĐS ở đó, khả năng cao là bạn sẽ bị chôn vốn trong thời gian dài. Nếu muốn bán lại thì rất khó bán, giá bán lại thấp và thường bị thua lỗ.

Chi Tiết Xin Vui Lòng Xem Thêm Tại Trang:https://phamngochanh.com/sai-lam-can-tranh-khi-dau-tu-bat-dong-san3/