Sai lầm cần tránh khi đầu tư bất động sản(3)

   Không xem xét đến tính pháp lý

Một trong những rủi ro khi đầu tư bất động sản(BĐS) dự án thường đến từ mặt pháp lý của dự án đó. Khi tham gia góp vốn vào các dự án nhà ở hình thành trong tương lai, bạn phải nắm rõ dự án đang ở giai đoạn nào, còn thiếu những giấy tờ cần thiết gì và năng lực tài chính của chủ đầu tư có đảm bảo cho việc hiện thực dự án đúng tiến độ hay không.

Khi quyết định mua các căn hộ chung cư hay biệt thự, liền kề của một dự án nào đó, bạn cần xem xét dự án đó mở bán cỏ hợp pháp không, đã đu thủ tục giấy tờ để làm hợp đồng mua bán hay chưa? Đối với nhà đất riêng lẻ, bạn chỉ mua khi nhà đất đó có sổ đỏ và không có tranh chấp pháp lý liên quan. Tuyệt đối không mua khi nhà đất chưa có sổ đỏ hoặc có nhưng chung sổ với người khác.

>> Có thể bạn quan tâm: Hyatt Regency Hồ Tràm

   Không tìm hiểu kỹ bất động sản và chủ đầu tư

Đây cũng là sai lầm mà nhiều nhà đầu tư mắc phái. Khi đầu tư BĐS bạn nên tìm hiểu thật kỹ khu vực mà mình dự định mua, về tổng thể cả dự án, về BĐS cụ thể mà bạn sẽ giao dịch, cần xem xét kỹ các yếu tố của sản phẩm như chủ đầu tư, giá cả, tiến độ thanh toán, thị trường, tính thanh khoản, khả năng sinh lời… trước khi đổ tiền vào đầu tư một dự án BĐS nào đó. Bạn phải luôn giữ tỉnh táo trước các thông tin hấp dẫn đưa ra từ phía chủ đầu tư.

Thị trường BĐS luôn tồn tại những chủ đầu tư uy tín, có thương hiệu bên cạnh những chủ đầu tư yếu kém, có dấu hiệu lừa đảo. Nếu không tìm hiểu kỹ chủ đầu tư, bạn sẽ rất dễ rơi vào bẫy mua nhà trên giấy những dự án “ma”, chưa có tính pháp lý, chưa hoàn thiện về thủ tục, chưa giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư không có khả năng thực hiện dự án hoặc không biết bao giờ mới thực hiện.. .Đây là những rủi ro không ít người gặp phải do lựa chọn nhầm những nhà phát triến BĐS không đáng tin cậy.

   Không tìm xem và sàng lọc đủ số lượng nhà đất

Không tìm xem và sàng lọc đù số lượng BĐS để xem xét trước khi quyết định mua cũng là một sai lầm của nhà đầu tư. Nhiều người chỉ đi xem một vài BĐS rồi quyết định xuống tiền ngay để mua nó. Họ không biết rằng mua một BĐS hoàn toàn khác với mua những món hàng khác như ô tô, xe máy, đồ dùng… Ví dụ bạn định mua một chiếc ô tô kiếu loại Mercedes chẳng hạn. Bạn chỉ cần ra đại lý làm hợp đồng mua bán xe là xong vì chiếc xe đó giá cả đã được hãng niêm yết đúng giá và được sản xuất hàng loạt nên chất lượng như nhau.

Còn mua BĐS lại là vấn đề khác. Do đặc điểm và tính chất nên BĐS này khác BĐS kia và giá cả người bán đưa ra cũng rất khác nhau. Bạn đừng cho rằng nhà đất đầu tiên bạn thấy là tuyệt vời. Còn rất nhiều BĐS khác mà bạn chưa xem có khá năng đẹp hơn và có giá cả tốt hơn. Bạn cần phải tìm xem và sàng lọc đủ số lượng BĐS sau đó mới ra quyết định chọn mua cái tốt nhất. Một trong những yếu tố giúp cho việc đầu tư thành công là bạn phải biết cách chọn cái tốt nhất và thích hợp với tài chính của bạn nhất.

   Dồn tất cả tiền bạc vào một chỗ

Nhiều nhà đầu tư bất động sản đã đầu tư hết vốn liếng của mình vào một thương vụ bất động sản lớn. Nhà đầu tư dồn tất cả tiền bạc của mình đầu tư vào một chồ mà giá trị của bất động sản đó quá lớn dễ dẫn đến gặp rủi ro lớn. Trong trường hợp thị trường BĐS khó khăn, nếu bạn lại vay vốn ngân hàng, bạn khó có thể nhanh chóng thoát ra được đế rút tiền về trả nợ vay. Những nhà đầu tư BĐS chuyên nghiệp ít khi đầu tư theo kiểu “dồn tất cả trứng vào một rổ”.

Họ biết cách phân tán danh mục đầu tư, chia nhỏ thành nhiều vụ đầu tư khác nhau, đa dạng hóa đâu tư theo nhiều loại phân khúc, nhiều khu vực, vị trí khác nhau. Khi thị trường khó khăn có những phân khúc, vị trí vẫn có tính thanh khoản. Khi đó vần có thể bán những BĐS này để thoát một phần khỏi thị trường, trả bớt nợ vay và giảm áp lực về tài chính.

   Chưa bỏ tư duy chắc chắn thắng

Cái thời cứ mua bất động sản là thắng đã qua từ lâu, bạn phái dẹp bỏ ngay tư duy chắc chắn thắng nếu không bạn sè thua lồ. Khi tiến hành đầu tư bất động sản, có rất nhiều yếu tố ảnh hướng tới sự thành công hay thất bại cho thương vụ đầu tư của bạn. Chưa cần học hỏi các kiến thức và kỹ năng đầu tư BĐS, nhiều người nghĩ rằng cần rót tiền để mua một BĐS và mong cho giá tăng lên để bán.

Họ cũng tận dụng đòn bẩy để đầu tư cùng với tâm lý chắc chắn thắng. Tuy nhiên tư duy như vậy là sai lầm vì khi thị trường tăng giá thì nhà đầu tư mới có lợi nhuận. Nhưng thị trường BĐS không thể tăng lên mãi. Khi thị trường đi xuống BĐS của họ sẽ rớt giá, nhà đầu tư sẽ phải bán lổ nếu muốn thoát ra, nếu không sẽ bị chôn vốn lâu dài.

Chi Tiết Vui Lòng Xem Thêm Tại Trang:https://phamngochanh.com/sai-lam-can-tranh-khi-dau-tu-bat-dong-san-4/