Tại sao vị trí bất động sản lại rất quan trọng ?

   Đối với nhà đầu tư bất động sản có kinh nghiệm, yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến quyết định đầu tư một bất động sản nào đó chính là vị trí của nó.

Vị trí tốt sẽ giúp cho bất động sản có khả năng sinh lợi cao, thanh khoản nhanh, dễ dàng kinh doanh, cho thuê, chuyển nhượng thông qua sự phát triển của các khu vực xung quanh, nhờ đó giá trị bất động sản tăng theo thời gian, kết quả mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Vị trí bất động sản phụ thuộc vào vị trí tương đối và vị trí tuyệt đối của nó. Vị trí tương đối là vị trí mà những bất động sản nằm tại trung tâm đô thị hay một trung tâm vùng, nơi tập trung đông dân cư, cụm công nghiệp, trung tâm thương mại, dịch vụ, vui chơi giải trí… sẽ có giá trị lớn hơn những bất động sản cùng loại nằm ở các vùng ven. Vị trí tuyệt đối là những bất động nằm tại vị trí góc các ngã tư hay ngã ba đường phố, hoặc trên các trục đường giao thông lớn, có giá trị cao hơn những bất động sản nằm ở vị trí khác.

>> Có thể bạn quan tâm: Hyatt Regency Hồ Tràm

   VỊ TRÍ BẤT ĐỘNG SẢN PHỤ THUỘC TIÊU CHÍ NÀO?

Vị trí của bất động sản là yếu tố hàng đầu và quan trọng nhất tạo nên giá trị của bất động sản. Bất động sản có vị trí tốt đồng nghĩa với việc giá của bất động sản sẽ tăng trong tương lai. Tiêu chí nào để đánh giá vị trí bất động sản tốt hay xấu?

Tiêu chí đánh giá vị trí bất động sản có tốt hay không phụ thuộc vào các yếu tố như: khoảng cách từ bất động sản đến trung tâm thành phố; tiềm năng kinh doanh hay cho thuê của bất động sản tại vị trí đó; có gần các trung tâm thương mại, giáo dục, y tế, vui chơi giải trí hay không; quy hoạch về giao thông, kinh tế, xã hội tại khu vực đó như thế nào; các dự án lớn liên quan đến khu vực đó; cơ sở hạ tầng, hạ tầng tiện ích, môi trường, cảnh quan xung quanh của bất động sản.

   Khoảng cách từ vị trí đó đến tâm đô thị

Bất động sản có giá trị nhất có vị trí nằm ở trung tâm thành phố hoặc tâm đô thị. Bất động sản nằm ở các vị trí đắc địa tại trung tâm thủ đô Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh là những bất động sản vô cùng đắt đỏ.

Vì vậy bất động sản có vị trí đắc địa trên những khu đất vàng thường được các đại gia săn đón với giá rất cao. Hiện nay do tốc độ đô thị hóa ngày càng mạnh mê, phạm vi đô thị của các thành phố ngày càng mở rộng, khái niệm trung tâm đã mở rộng ra rất nhiều.

Khoảng cách về vị trí để đánh giá giá trị của bất động sản đã thay đổi và theo hướng tăng lên.Từ trung tâm đô thị đi ra vùng ven, phân chia bất động sản thành các phân khúc theo giá tiền và khoảng cách đến tâm đô thị. Theo cách đánh giá này, bất động sản được chia thành các loại như cao cấp, tầm trung, bình dân và bất động sản vùng ven.

Bất động sản cao cấp có khoảng cách từ vị trí bất động sản đến trung tâm vào khoảng từ 3-5km. Bất động sản tầm trung có khoảng cách từ 5-10km. Bất động sản bình dân thì khoảng cách từ 10-20km. Đối với bất động sản vùng ven đô, khoảng cách đến khu trung tâm có thể lên đến 25-30km.

   Gần trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, công viên

Gần các trung tâm hành chính, thương mại, trường học, bệnh viện, công viên, khu vui chơi giải trí cũng là một yếu tố để đánh giá vị trí của bất động sản có tốt không. Với một bất động sản ở vị trí không tốt, bạn mua xong rồi bạn mới thấy rằng việc đi lại, sinh hoạt ở đây có nhiều bất tiện.

Ví dụ nếu bạn sống ở vị trí này thì việc đi làm, đi học, ra chợ, ra siêu thị, đến bệnh viện, đi chơi công viên, ra chỗ vui chơi giải trí…của bạn là không thuận tiện, quá xa, mất nhiều thời gian.Có những bất động sản có cùng khoảng cách đến trung tâm, tuy nhiên đường xá đi lại không thuận tiện, nhỏ hẹp, hay tắc đường thì sẽ có vị trí không tốt bằng bất động sản đi lại nhanh chóng.

Ví dụ một bất động sản nằm cách trung tâm thành phố 20km, mất 30 phút di chuyển hoàn toàn khác bất động sản nằm cách trung tâm thành phố cũng 20km nhưng mất 60 phút di chuyển.

   Quy hoạch về giao thông, kinh tế, xã hội tại khu vực

Quy hoạch là một yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến sự thành công hay thất bại khi bạn đầu tư một bất động sản nào đó. Quy hoạch tác động mạnh mẽ đến giá trị bất động sản của bạn tại thời điểm hiện tại cũng như trong tương lai.

Ví dụ tại khu vực bất động sản bạn mua, theo quy hoạch sẽ có con đường sắp mở, trong tương lai gần sẽ xây dựng các trung tâm hành chính mới hay trung tâm kinh tế văn hóa xã hội, khu đô thị, khu dân cư… thì giá bất động sản của bạn sẽ tăng mạnh trong tương lai.

Lấy ví dụ về ảnh hướng của quy hoạch lên giá cả của bất động sản. Người dân đổ xô đi mua đất Ba Vì là một ví dụ điển hình về mua bất động sản ngóng theo quy hoạch. Ba Vì cách Hà Nội khoảng 40km. Gần giữa năm 2010, khi có tin quy hoạch chuyển trung tâm hành chính thủ đô, giá đất ở Ba Vì tăng lên chóng mặt. Hàng ngày có hàng ngàn người đổ về “săn đất” Ba Vì. Cơn sốt đất nhanh chóng bị dập tắt vì quy hoạch đó không hợp lý và khả thi. Giá đất Ba Vì xuống rất nhanh và bán không ai mua nữa dù bán rất rẻ.

   Các dự án lớn liên quan đến khu vực

Khi chuẩn bị xây dựng một tuyến đường mới, xây một cây cầu lớn bắc qua sông đến một khu vực nào đó, chỉ cần có thông tin đưa ra là giá bất động sản khu vực đó sẽ tăng mạnh. Khi công trình hoàn thành thì giá bất động sản lại tiếp tục nâng lên cao hơn nữa.

Việc đầu tư xây dựng khu đô thị mới, công trình hạ tầng kỹ thuật, công viên cây xanh, hồ nước, sân vận động, khu vui chơi giải trí… sẽ làm tăng vẻ đẹp không gian cảnh quan, tăng sự tiện lợi và quan trọng nhất là làm tăng giá trị của các bất động sản trong khu vực.

Làm một con đường mới đi qua sẽ dẫn đến sự ra đời của những khu dân cư hay các khu đô thị, khu du lịch, thương mại, dịch vụ.. .bám theo trục đường đó, đồng thời làm giá trị các bất động sản tại đó tăng mạnh.Giữa các bất động sản, dự án bất động sản, có sự tác động và ảnh hưởng lẫn nhau khá mạnh mẽ.

Sự ra đời hay sự hoàn thiện của dự án bất động sản này là điều kiện để ra đời hoặc tăng thêm giá trị cho bất động sản kia. Nếu một dự án bất động sản lớn của một chủ đầu tư có thương hiệu, có uy tín được xây dựng ngay cạnh bất động sản bạn mua thì chắc chắn giá của nó sẽ tăng mạnh trong tương lai.

Một ví dụ cụ thể về đặc điểm này là khi tập đoàn Vingroup khởi công khu đô thị Vinhomes Ocean Park tại huyện Gia Lâm hay khu đô thị Vinhomes Smart City tại quận Nam Từ Liêm thì giá đất tại các khu vực xung quanh hai khu đô thị này đều tăng giá đột biến.

   Cơ sở hạ tầng, tiện ích, môi trường, cảnh quan xung quanh

Không gian xung quanh và hạ tầng dịch vụ cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới bất động sản bạn định mua. Nó cũng quyết định lợi nhuận mà bạn kiếm được cũng như là tính thanh khoản khi bán lại có cao không? Lấy ví dụ tại quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh.

Trước đây khu vực này là bãi sình lầy. Khi cầu Thủ Thiêm 1 và 2, cầu Phú Mỹ, hầm Thủ Thiêm xây dựng xong, khu vực quận 2 dễ dàng kết nối với khu trung tâm và các khu vực khác của thành phố. Với kế hoạch đầu tư xây dựng các trung tâm thương mại, hạ tầng dịch vụ, hạ tầng văn hóa xã hội, các khu đô thị, các công viên cây xanh… của các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, trong tương lai không xa quận 2 sẽ tiếp cận và trở thành trung tâm mới của thành phố. Và tất nhiên là giá nhà đất quận 2 sẽ đắt không kém quận 1.

Lựa chọn bất động sản có vị trí tốt đồng nghĩa với việc bất động sản đó có tiềm năng phát triển cao, đặc biệt là tiềm năng hình thành đô thị, thu hút dân về ở tại khu vực đó. Chỉ khi có mật độ dân cư đông đúc thì giá trị bất động sản ở đó mới tăng lên.
Khi đầu tư một bất động sản nào đó, bạn phải luôn lưu tâm đến vị trí, khu vực của nó. Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định đến sự thành công hay thất bại của thương vụ đầu tư. Khi xem xét, đánh giá vị trí bất động sản bạn cần phải xem xét từ xa đến gần, từ tổng thể đến chi tiết, từ bản đồ vệ tinh của Google đến thực tế tại hiện trường.
Bạn phải xem xét chi tiết như vậy mới biết được chính xác bất động sản đó có thật sự nằm ở vị trí sinh lời hay không? Bạn phải so sánh nó với các tiêu chí đã được phân tích ở phần trên để đánh giá về mặt vị trí có tốt hay không?

Xin Vui Lòng Xem Thêm Tại Trang:https://phamngochanh.com/thoi-diem-nao-nen-mua-va-ban-bat-dong-san/