Tìm hiểu hình thái con đường và Đạo lộ sát

Khi đồng nhất con đường với dòng nước thì cần lưu ý tới việc địa điểm nằm phía ngoài hay phía trong dòng nước. Điểu này phụ thuộc vào hình thái con đường và dòng nước.

Ví dụ, làng Hahoe ở Andong nằm bên trong sông Nakdong (bên bồi, phía nước chảy theo hình chuỗi ngọc). Nhìn từ giữa làng, ta sẽ thấy dòng nước chảy ngang qua làng uốn lại như cái eo, nơi đó được gọi là phía sông có nước chảy theo hình chuỗi ngọc.

Nhưng nếu quan sát từ phía đối diện của hình chuỗi ngọc, ta sẽ thấy hình dạng của dòng nước trở thành hình cung ngược, tức là có hình dạng giống như cây cung đang hướng về phía này từ phía đối diện. Do vậy, phía này bị cho là không tốt.

Xét trường hợp của làng Hahoe, do phía đối diện làng Hahoe có hình cung ngược nên nơi này đã trở thành nơi nhận “Thủy sát Những nơi như vậy thường tạo ra con đốc thẳng đứng do sự tấn công và bào mòn của nước.

Hình thái con đường và Đạo lộ Sát

Trong địa lý học, phía nước chảy theo hình chuỗi ngọc được gọi là bên bồi, còn phía ngược lại có hình cung ngược được gọi là bên lở. Do bên lở là bên nhận “Thủy sát nên nó liên tục bị bào mòn.

Ngược lại, bên bồi là bên nhận Sinh khí nên nó liên tục được bồi đắp. Và trong Phong Thủy, người ta xem phía nước chảy theo hình chuỗi ngọc là nơi tốt hơn phía nước chảy theo hình cung ngược.

Hình thái con đường cũng tương tự như dòng nước. Nếu đường quanh co thì nên chọn địa điểm ở hướng cong giống như phía nước chảy theo hình chuỗi ngọc. Còn nếu chọn hướng giống hình cung ngược thì sẽ bị nhận Đạo lộ sát. Tòa nhà Daehanjeonseon, gản chợ Namdaemun, Seoul là một ví dụ về nơi nhận Đạo lộ sát.

Nếu quan sát từ phía cửa số 3 của ga tàu điện ngảm Hoehyeon, ta sẽ dễ dàng nhận thấy Daehanjeonseon nằm ở vị trí nhận Đạo lộ sát, nghĩa là nằm ở phía đường có hình cung ngược.

Theo Phong Thủy, nên tránh hình thái con đường có nguy cơ nhận sát vì sát thường đến rất bất ngờ. Vì thế, khi xây dựng những tòa nhà nằm ở phía đường có hình cung ngược, các nhà đầu tư nên lưu tâm về mặt thiết kế để có thể ngăn chặn Đạo lộ sát theo Phong Thủy.

Tại ngã ba sông — nơi giao nhau của những dòng chảy, đất cát thường tích tụ tạo nên vùng châu thổ. Tương tự thế, các con đường cũng tạo thành ngã ba. Ở đây, con đường thẳng bị phân ra và chạy về hai phía.

hình thái con đường

Xây nhà ngay tại góc nhọn của khu đất hình tam giác đồng nghĩa với việc tòa nhà sẽ hứng chịu Đạo lộ sát có cường độ mạnh”. Do dòng nước chảy một chiều nên vùng châu thổ là nơi phù sa màu mỡ, hữu ích cho nông nghiệp. Nhưng khu đất nằm ở ngã ba đường, nơi xe cộ lưu thông hai chiều, qua lại như mắc cửi, thì không thể coi là vị trí tốt được.

Vì thế, nếu xây nhà ở ngã ba đường thì nên xây nhà có sát, tức là xây nhọn mặt đối diện với góc nhọn của ngã ba. Đó là cách lấy sát trị sát nhằm ngăn chặn Sát khí. Nhưng lúc đó, người đi về phía ngôi nhà này để có cảm giác bị uy hiếp.

Do vậy, những khu đất như thế thường thích hợp để xây chùa chiền, đền thờ, miếu mạo, Nhưng trong trường hợp ngã ba có hình thái con đường có độ đốc thì không cần phải lo lắng như thế vì theo lý luận Phong Thủy, những vị trí như vậy không phải là khu vực tam giác mà là nơi dòng nước hợp lưu nên rất tốt lành, và Phong Thủy Âm trạch gọi đó là huyệt cư.

Tuy nhiên, tốt nhất là con đường trước nhà không nên quá thẳng tắp, bởi con đường dài thẳng tắp cũng giống như dòng nước bị tuôn thẳng đi, đều là
hình thức của thoát khí.

Không chỉ tòa nhà có con đường phía trước thẳng tắp mới nhận Đạo lộ sát mà tòa nhà có con đường hướng thẳng vào cũng hứng chịu Đạo lộ sát. Hiện nay, tòa nhà LG CNS ở Seoul có lẽ là tòa nhà đáng lo ngại về Đạo lộ sát.

Đây là tòa nhà có vị trí trực diện với Đạo lộ sát tràn đến từ đường hảm số 3 Namsan. Nếu nhìn từ tòa nhà Daeyeongak, ta thấy tòa nhà LG CNS như một tấm lá chắn ngăn chặn Đạo lộ sát đến từ đường hầm số 3 Namsan cho tòa nhà Daeyeongak.

Như đã nói, hình thái con đường dài thẳng tắp có thể làm phát sinh Đạo lộ sát. Con đường nằm giữa Nhà hát Quốc gia và khách sạn Tower ở Seoul kéo dài đến Đại học Hannam (khánh thành vào tháng 12 năm 1969) là cầu nối giữa Seoul và Busan.

Đây là con đường dốc băng sông vượt núi, thẳng tiến đến Busan. Còn một con đường khác cũng có hình thức giống vậy, đó là đường hầm qua núi Umyeon. Con đường này chạy xuyên qua bên dưới Nhà triển lãm Nghệ thuật như một mũi tên.

Theo hình thái con đường trong Phong Thủy, khi một con đường mới được mở ra, nó sẽ là thông lộ cung cấp Sinh khí nhưng cũng có thể là nguyên nhân gây ra Đạo lộ sát. Vì thế, việc làm đường phải được tiến hành hết sức thận trọng. Con đường sau đây là một ví dụ.

hình thái con đường trong Phong Thủy

Sau hơn năm tháng gián đoạn thì công, oào rạng sáng ngày 19, cơn đường nối phường Gumu, quận Bundang, thành phố Seongnam oới phường Jukjeon, thành phố Yongin ở tỉnh Gyeonggi đã được khai thông.

Tuy nhiên, do sự phản đối của người dân nên tỉnh Gweonggi thay vì cho khai thông 6 làn xe theo hế hoạch ban dâu thì chỉ cho khai thông 4 làn xe và giảm bớt làn đường thứ nhất hướng về phía phường Jukjeon để làm vành đai an toàn, đông thời thiết lập khu vực an toàn cho người đi bộ tại làn đường thứ hai bằng cách lấy làn đường này làm lôi băng qua đường sắt phía phường Qumi.

Ngoài ra, thành phố Seongnam còn quy định tốc độ giới hạn trong doạn đường Aligeim nối oới đường liên phường Tubjeon — Gumi là 40-50 kmjh oà cấm xe có tải trọng trên 8 tấn đi oào đường này.

Phép Yếm thắng Đạo lộ sát

Thuật ngữ ‘Đạo lộ sát tuy được định nghĩa lần đầu trong sách này nhưng đã có sự quan tâm đến nó từ rất lâu. Có thể thấy điều này trong < Bản ghỉ chép tràng tu> liên quan đến việc xây dựng chùa Gaeguk của Lee Jehyeon (1287-1367) được Lee Byeongdo (1896—1989) ghi lại trong Nghiên cứu vê thời đại  Goryeo».

Sau khi trình bày những yêu câu bắt buộc trong việc xây dựng chùa và lời thuyết giảng của Thái tổ về việc cần quan sát thế thuận nghịch Âm Dương, hình thái con đường của núi sông để xây được ngôi chìa có thể chế ngự thế đất ở đó, tác giả dã phân tích vùng đất xây chùa Gaeguk sò giải thích về thuyết Tam kềm (lộ kềm, thủy kềm, sơn kềm)…

Phép Yếm thắng Đạo lộ sát

Theo chính sách ưu tiên đường cho người đi bộ được thông qua trong thời gian gần đây, nhiều câu vượt dành cho người đi bộ băng ngang qua các đại lộ đã được xây dựng.

Ngoài việc đem lại lợi ích cho khách bộ hành, việc này còn mang ý nghĩa chuyển hóa Đạo lộ sát theo Phong Thủy. Nhờ các hình thái con đường này nên tốc độ xe lưu thông đã giảm xuống, do vậy mà cường độ của Đạo lộ sát cũng yếu đi.

Nơi đối điện với Đạo lộ sát có khi cũng có lợi. Chẳng hạn, đặt bảng quảng cáo ở những nơi đó sẽ gây được ấn tượng mạnh mẽ.“Trong trường hợp này, Đạo lộ sát kích thích tâm trí con người, khiến người ta phải nhớ đến nội dung quảng cáo đó một cách vô thức.

Đạo lộ sát có thể gây ảnh hưởng không tốt. Vì vậy, cân phải chú ý bổ khuyết kiến trúc để tránh Đạo lộ sát. Hiện tại, người ta đang lên kế hoạch xây dựng công viên Sejong trên đại lộ Sejong trước cổng Gwanghwamun để thu được nhiều khí Thủy trong sáng như một cách đối phó với Đạo lộ sát.

Hình thái con đường ảnh hưởng không nhỏ đến phong thủy của bất động sản. Tìm hiễu rõ về hình thái của con đường giúp giao thông thuận lợi, phong thủy may mắn mang lại thành công tài lộc trong cuộc sống.