Tư vấn có nên vay tiền ngân hàng mua nhà không?

Có nên vay tiền ngân hàng mua nhà không đang là thắc mắc của rất nhiều người. Hiện nay nhu cầu mua nhà chung cư đang gia tăng. Bởi giá nhà đất cao và khan hiếm đặc biệt là ở các thành phố lớn.

Các tòa nhà cao tầng, dự án hiện nay còn có chương trình hỗ trợ vay vốn hấp dẫn cho khách hàng. Vậy có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà, mua chung cư hay không? Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp qua bài viết sau:

Khi nào thích hợp để vay tiền mua nhà

Nhu cầu vay tiền để mua nhà ở không còn xa lạ gì. Và đây cũng là câu hỏi được không ít người đặt ra. Nên vay tiền để mua nhà đất, mua nhà đất thời điểm nào thích hợp.

Vay ngân hàng mua nhà đất là hình thức chúng ta thế chấp tài sản là ngôi nhà mình muốn mua để vay vốn. Câu hỏi “có nên vay tiền ngân hàng mua nhà không” là băn khoăn của nhiều gia chủ khi có ý định mua nhà

Vậy thời điểm nào tốt để vay vốn mua nhà đất? Vào dịp cuối năm mức lãi suất mà ngân hàng đưa ra để cho khách hàng vay vốn cực kỳ thấp. Do đó bạn nên chọn dịp này để vay tiền mua nhà.

có nên vay tiền ngân hàng mua nhà không
Có nên vay tiền ngân hàng mua nhà không?

Giải đáp có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà hay không?

Vay ngân hàng để mua nhà đất có cả mặt lợi và hại. Vậy nên không ít người đặt ra câu hỏi có nên vay tiền ngân hàng mua nhà không? Trên thực tế thì quý vị hoàn toàn có thể vay vốn từ ngân hàng để mua nhà. Điều quan trọng là cần xem xét kỹ các điều khoản trước khi vay vốn.

Theo các chuyên gia thì tốt nhất trong tay bạn nên có khoảng 30 – 40% giá trị căn nhà mới nên vay ngân hàng. Khi vay quá 50% giá trị của căn nhà bạn cần có nguồn tài chính ổn định và đủ mạnh. Bởi tổng chi phí lãi suất phải trả cho mức vay khá lớn và không vượt quá 40% tổng thu nhập hàng tháng của bạn.

Những lưu ý khi vay tiền ngân hàng mua nhà

Để đưa ra quyết định có nên vay tiền ngân hàng mua nhà không hề đơn giản. Bạn cần suy nghĩ và tính toán thời gian và tài chính sao cho thỏa đáng. Đảm bảo khoảng thời gian trả lãi sẽ không ảnh hưởng nhiều tới đời sống. Do đó khi vay từ ngân hàng mua nhà bạn cần chú ý các điều sau:

Những lưu ý khi vay tiền ngân hàng mua nhà
Những lưu ý khi vay tiền ngân hàng mua nhà

Điều kiện để vay ngân hàng mua nhà

Theo chính sách mới đưa ra của các ngân hàng Việt Nam năm 2020, điều kiện áp dụng cho các khách hàng vay tiền theo hình thức thế chấp mua nhà cụ thể như sau:

 • Khách hàng là công dân của nước Việt Nam (người mang Quốc tịch Việt Nam).
 • Độ tuổi nằm trong khoảng từ 18 – 60 hoặc 65 tuỳ từng ngân hàng (trên tuổi trưởng thành).
 • Có hộ khẩu tại địa bàn mà ngân hàng đảm bảo tài chính có hỗ trợ cho vay.
 • Mức thu nhập ổn định có được từ lương, kinh doanh hoặc cho thuê mặt bằng, kho xưởng.
 • Có tài sản thế chấp đảm bảo như ô tô, đất đai.
 • Lịch sử sử dụng tín dụng không tồn tại nợ xấu.

 

Để tối ưu tài chính nhất thì người vay nên so sánh lãi suất vay ở nhiều ngân hàng. Trừ các chung cư hay nhà ở có độc quyền bởi các ngân hàng hỗ trợ thì đa số lãi suất vay là tiêu chí mà khách hàng quan tâm khi mua nhà trả góp. Hiện nay có nhiều ngân hàng hỗ trợ vay với lãi suất hấp dẫn như BIDV chỉ 8%/năm. Vi thế, để tiết kiệm bạn nên khảo sát trước mức lãi suất vay vốn giữa các ngân hàng.

Cách tính lãi suất vay thế chấp mua nhà ở để tính lãi suất mua nhà khi vay thế chấp có 2 cách tính như sau:

 • Tính lãi suất dựa vào dư nợ gốc.
 • Tính lãi suất dựa trên dư nợ giảm dần.

Mỗi cách tính sẽ có những ưu và nhược điểm riêng, do đó bạn nên tham khảo các hình thức tính lãi suất trước.

Cân bằng về tài chính khi vay tiền ngân hàng mua nhà
Cân bằng về tài chính khi vay tiền ngân hàng mua nhà

Thời gian trả góp bao nhiêu năm là hợp lý?

Thời gian trả góp là yếu tố quan trọng mà chúng ta nên quan tâm để biết được rằng mình có nên vay tiền ngân hàng mua nhà không? Tuy nhiên không có câu trả lời cụ thể cho câu hỏi này. Điều chắc chắn là thời gian trả lãi suất trả góp càng lâu thì tiền lại càng nhiều và ngược lại. Vì thế bạn nên chọn thời gian và mức vay hợp lý dựa vào các tiêu chí sau:

 • Số tiền vay là bao nhiêu?
 • Lãi suất vay là bao nhiêu?
 • Số tiền bạn có để trích ra mỗi tháng từ thu nhập để trả lãi.
 • Thời gian giải ngân hồ sơ vay tiền mua nhà là bao lâu?

Lưu ý thời gian trả góp để xác định được có nên vay tiền từ các ngân hàng để mua nhà không?

Trong điều kiện bạn đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ, ngân hàng không bị tồn khách hàng, quá trình thẩm định diễn ra suôn sẻ thì thời gian giải ngân khoảng 3 – 7ngày.

Các hình thức vay tiền mua nhà phổ biến

Nếu vay vốn ngân hàng để mua nhà hiện nay có các hình thức vay như sau:

Vay thế chấp

Là hình thức vay truyền thống và phổ biến hiện nay. Vay thế chấp là hình thức thế chấp tài sản đảm bảo vay vốn với lãi suất không cao. Hình thức vay thế chấp này có thời hạn lâu lên tới 25 năm. Tài sản thế chấp chính là bất động sản có nhu cầu mua hoặc tài sản mang giá trị tương đương khác.

Các hình thức vay tiền mua nhà phổ biến
Các hình thức vay tiền mua nhà phổ biến

Vay tín chấp

Là hình thức vay khá có lợi cho khách hàng có nhu cầu vay vốn. Hình thức này không cần tới tài sản đảm bảo. Điều kiện để duyệt hồ sơ chính là độ tín nhiệm, độ đáng tin cậy của bạn. Tuy nhiên, mức lãi suất cần trả cho khoản vay này cao hơn và thời gian ngắn hơn so với vay thế chấp. Nếu có ý định mua nhà mà bạn không có khoản tiền quá lớn nhưng bạn có khả năng trả trong thời gian ngắn thì nên chọn hình thức này.

Những chia sẻ trên đây hy vọng giúp quý vị trả lời được câu hỏi có nên vay tiền ngân hàng mua nhà không cũng như mong muốn bài viết mang tới các thông tin hữu ích cho bạn. Nếu bạn cần tu vấn, hỗ trợ về việc mua nhà liên hệ ngay phamngochanh.com để được hỗ trợ và tư vấn các căn hộ phù hợp nhất.

You cannot copy content of this page