Xem đất theo Phong thủy – Quan sát tính chất của đất

Khi xem đất theo quan điểm bất động sản, người ta thường chỉ chú ý vào số tiền mà giá trị đất mang lại. Nhưng khi xem đất theo phong thủy thì người ta lại quan tâm tới sự tồn tại của ý chí và linh hồn trong đất, mà linh hồn thuộc về tâm linh.

Xem đất theo phong thủy – Tính chất thần thánh của đất 

Với cách nhìn này, khi xem xem đất theo phong thủy người ta thấy được các biểu hiện của đất như ‘đau đớn’, ‘phẫn nộ’.Nhìn lại Đông Tây kim cổ, ta thấy có nhiều trường hợp con người xem đất như một vị thần. “So với khái niệm khí trong tư tưởng Phong Thủy, khái niệm địa linh của người phương Tây bị giới hạn trong phạm vi nhỏ hẹp hơn.

Người phương Tây cho rằng địa linh là một sức mạnh nào đó ở chốn linh thiêng bất khả xâm phạm. Tuy không biết chính xác dó là gì nhưng lừ thời cổ đại, tổ tiên họ đã tôn thờ những nơi ấy một cách đặc biệt, khác hẳn với các nơi khác”‘.

Có thể ví dụ vài nơi mà theo người phương Tây là có địa linh như: lăng mộ Golgotha hay núi Zion của người Do Thái ở Jerusalem, vùng Sedona ở bang Arizona, Mỹ, v.v. Tất cả những việc như: nghi lễ thờ cúng Thổ Địa và thần Lúa ở Hàn Quốc, sự tồn tại của nữ thần Đất Gaia trong thần thoại Hy Lạp, v.v. đều có thể hiểu được theo khái niệm địa linh.

xem đất theo phong thủy

Việc xem đất theo phong thủy cũng có mối liên quan mật thiết với tư tưởng vạn vật hữu linh. Trong số các lý thuyết Phong Thủy, thuyết Hình cục thể hiện rõ nhất tư tưởng này bởi nó gọi tên đất theo hình dạng của núi như Ngọc Nữ trang điểm, Gà vàng ấp trứng, Phật nằm, v.v. đồng thời đưa ra những ý niệm liên quan đến đặc điểm của đất.

Đặc trưng của thuyết Hình cục Phong Thủy là thêu dệt một câu chuyện theo tên của hình cục đó và để câu chuyện được hoàn chỉnh thì cần nhiều yếu tố hỗ trợ. Ví dụ, nếu gọi núi là hình Ngọc Nữ trang điểm thì ngoài đỉnh núi tượng trưng cho Ngọc Nữ, còn phải có các phần tượng trưng cho dụng cụ trang điểm như chiếc lược hoặc bàn trang điểm, v.v.

Để tìm hiểu ý nghĩa huyền bí của hình cục Ngọc Nữ trang điểm, người ta phải lý giải tại sao người con gái ấy lại trang điểm. Ngọc Nữ trang điểm để tiếp đón một người khách quý, đó chính là nhân tài ở vùng đất ấy ngày xưa. Như vậy, Ngọc Nữ trang điểm là hình ảnh ẩn dụ, tượng trưng cho nhân tài kiệt xuất được sinh ra ở làng.

Hoặc nếu gọi là núi Phượng hoàng ấp trứng thì nó phải có hình giống như chim Phượng hoàng đang ấp trứng và trứng đó nhất thiết phải do tự nhiên tạo thành (nếu không có trứng do tự nhiên thì cũng phải tạo ra trứng rồi đặt vào đó để hoàn chỉnh hình cục); nếu không, hình cục sẽ mất đi ý nghĩa. Hơn nữa, để Phượng hoàng tiếp tục ấp trứng thì cần phải dâng cúng thức ăn và hiến tặng nơi ở.

Vì vậy, nên trồng nhiều tre cùng cây ngô đồng ở xung quanh hình cục này (theo truyền thuyết “Phượng hoàng ăn tre nứa và làm tổ trên cây ngô đồng”). Phượng hoàng tượng trưng cho vua hay hoàng đế. Phượng hoàng ấp trứng rồi trứng nở hàm ý đất nước sẽ xuất hiện nhân tài kiệt xuất sau này đứng ra xây dựng đất nước. Chùa Đồng Hoa ở núi Palgong, Daegu là nơi có hình cục như vậy.

Ở đây, cây ngô đồng được trồng khắp mọi nơi, rào kín quanh chùa và đằng sau chánh điện có một rừng tre. Tên của ngôi chùa là ‘Đồng Hoa tự\ chữ ‘Đồng’ trong cây ngô đồng. Hoặc khi đã gọi núi là hình chuột già xuống đồng thì vị trí huyệt nhất thiết phải nằm ở miệng con chuột. Hình trên là hình cục thể hiện hình ảnh con chuột già xuống ruộng lúa kiếm ăn.

Kinh nghiệm xem đất theo phong thủy

Động tác của con chuột đang tạm dừng giống như lúc nó giữ miếng ăn trong miệng khi vừa gặm xong nên người ta thấy tất cả sinh lực của nó đều dồn hết lên phần miệng. Khi đặt tên cho đất theo hình chuột già xuống đồng’, người ta đồng thời xác định địa linh của đất nằm trong hình cục đó thông qua tính cách của con chuột già.

Thế hệ ngày nay đa số đều cho các câu chuyện về hình cục là mê tín và xem chúng như chuyện hài hước. Nhưng xem đất theo phong thủy  rất cần thiết, tính chất vạn vật hữu linh của thuyết hình cục là một trong những vấn đề được các chuyên gia Phong Thủy Âm trạch rất coi trọng.

Việc gọi tên đất theo hình cục có thể do truyền thuyết xa xưa để lại hoặc do tên được định ra khi nhập hương tổ. Nếu xét theo Phong Thủy học bất động sản thì thuyết Hình cục tuy có phần mê tín nhưng lại là vấn đề cần quan tâm khi khai phá và mua bán đất đai.

Sở dĩ như vậy là vì bản thân hình cục đã thể hiện đặc điểm tự nhiên của địa hình nên việc bảo tồn hình cục khi khai phá đất đai sẽ ít làm tổn hại đến địa hình tự nhiên. Vả lại, các yếu tố quan trọng cấu thành hình cục như địa hình tự nhiên, thực vật sống, di tích văn hóa cũng là những đối tượng cần được bảo tồn.

Chẳng hạn, khi lập kế hoạch khai phá bên trong hình cục chuột già xuống đồng thì cũng cần phải vẽ ra núi non, ruộng đồng đang tạo nên hình dạng con chuột già và đặc biệt chú ý không khai thác phần miệng con chuột (huyệt) một cách bừa bãi.

Mục tiêu quan trọng khi nghiên cứu Phong Thủy học bất động sản cụ thể hơn khi xem đất theo phong thủy là nắm được đặc tính của đất để dựa vào đó mà lập kế hoạch khai phá hay mua bán đất đai. Tuy nói rằng ở nơi có hình cục Phượng hoàng ấp trứng sẽ xuất hiện vô số nhân tài nhưng khí vận này sẽ không thể phát huy tác dụng như mong đợi nếu người ta cứ khai phá đất ở đó một cách bừa bãi.

Nói cách khác, việc không quan tâm đến tính chất địa linh của đất khi khai phá đất đai rồi lại tiếp thị về Phong Thủy của đất là việc làm mâu thuẫn. Vì lý thuyết Phong Thủy bắt nguồn từ sự quan tâm tới đất như sự sống có linh hồn nên tàn phá, làm hư hỏng đất rồi cầu cho buôn may bán đắt là điều không thể chấp nhận được. Thật sự, trong đất dường như luôn tồn tại một sức sống mãnh liệt. Điều này sẽ được trình bày cụ thể hơn ở những phần sau.

Xem đất theo phong thủy – Đồng khí cảm ứng là gì?

Trong Phong Thủy, Dương trạch là nhà ở, Âm trạch là mộ, mồ mả. Phong Thủy cho rằng nếu sống hoặc chôn cất tổ tiên ở nơi đất tốt sẽ nhận được phúc lộc vì Dương trạch sinh phúc. Vậy, tất cả các lý thuyết Phong Thủy liên quan đến Dương trạch đã được hình thành theo quan điểm sinh phúc hay theo tư duy logic? Đây là vấn đề cần được xem xét, cũng là một torng những yếu tố khi xem đất theo phong thủy cần quan tâm

Trường hợp Âm trạch, khi thi hài của tổ tiên được chôn cất ở nơi đất tốt thì liệu có ảnh hưởng gì lên con cháu đang sống không? Vấn đề này cần được xem xét trong nguyên lý sinh phúc. Nhiều người cho rằng nếu thường xuyên viếng mộ tổ tiên đã được chôn cất ở nơi đất tốt thì khí vận của khu đất đó sẽ sinh phúc rồi truyền lại cho con cháu.

Nhưng thực hư điều này còn gây nhiều tranh cãi. Tuy mối liên hệ giữa Phong Thủy học bất động sản và Phong Thủy Âm trạch (tìm vị trí mộ theo Phong Thủy) không được rõ ràng lắm, nhưng ở đây, ta hãy thử tìm hiểu về nguyên lý sinh phúc.

Khác với một số tôn giáo quan niệm rằng ‘phúc’ có được là do người ta thành tâm cầu nguyện các vị thần mà họ tôn thờ, xem đất theo phong thủy quan niệm việc nhận ‘phúc’ là do vị tri đặt mộ tốt. Logic về nguyên lý sinh phúc trong Phong Thủy Am trạch được thâu tóm bằng khái niệm ‘đồng khí cảm ứng’.

Khái niệm này nói về việc cho và nhận khí vận giữa các vật thể có thành phần cấu tạo giống nhau. Cũng tương tự như sự cộng hưởng của âm thanh, xương cốt của người cha sê truyền lại Sinh khí cho người con có cấu tạo xương cốt, cơ thể giống mình.

Nghĩa là, nếu xương cốt của người quá cổ nhận được Sinh khí thì Sinh khí đó sẽ được truyền lại cho con cháu và những người ấy cũng sẽ gặp việc tốt lành tương tự như chính bản thân họ nhận được khí vận tốt.

“Giả thuyết cho rằng Sinh khí luân chuyển trong đất. Thân xúc con người do cha mẹ tạo ra nên bản thể của cha mẹ và con cái có khí giống nhau, vì vậy mà có sự cảm ứng lẫn nhau; cũng như núi Đồng Sơn ở phía Tây bị sạt lở thì phía Đông sẽ vang lên những tiếng chuông linh thiêng, mùa xuân hoa trên cây phía Đông nở thì cây ở phía Tây cũng mọc rễ.

Theo đó, nếu thi hài cha mẹ trong đất nhận được Sinh khí thì cơ thể của con cái cũng sẽ có sự cảm ứng và dược thịnh vượng. Con người cũng giống như các vật khác trên thế gian, đều được tạo bằng khí. Cha mẹ, anh em có khí giống nhau, vì thế mà có sự cảm ứng lẫn nhau.

Đó gọi là đồng khí cảm ứng. Câu chuyện về đồng khí cảm ứng cũng đã được Quách Phác (276-324) nhắc đến trong một quyển sách cổ về Phong Thủy – Kinh cẩm Nang. Có câu rằng “Đồng Sơn Tây băng thì Linh Chung Đông ứng.

Vậy, những người lúc sống phạm nhiều lỗi lầm hay tâm tính hung ác nhưng lúc chết được chôn ở Minh đường (nơi Phong Thủy tốt) thì con cháu của họ có nhận được phúc không? Câu trả lời là không, bời dù có được chôn ở Minh đường nhưng vì khí vận của họ không tốt nên họ không thể tập hợp Địa khí để tạo ra Sinh khí mà ban cho con cháu.

Tương tự như vậy, tuy nói rằng con cháu đồng chất với tổ tiên, nhưng Sinh khí từ tổ tiên cũng sẽ chỉ truyền lại cho con cháu nào có khí vận tốt; nghĩa là, dù tổ tiên có tích đức, mang khí vận tốt, được chôn cất ở Minh đường thì cũng không thể ban phúc cho những con cháu có khí vận xấu.

Tóm lại, Sinh khí tốt được tạo ra ở nơi có địa thế tốt sẽ kết tinh vào xương cốt của người có khí vận tốt được chôn ở đó rồi truyền lại cho con cháu nào có cùng khí vận. Đây chính là cốt lõi của thuyết đồng khí cảm ứng trong thuật xem đất theo phong thủy. Như vậy, theo thuyết này, muốn nhận được phúc thì phải hội đủ cả ba điều kiện sau.

Thứ nhất, khí vận của con cháu – đối tượng được ban phúc – phải có đủ phẩm chất để nhận Sinh khí. Thứ hai, người được chôn cất phải tích nhiều đức và giữ được khí vận trong sạch suốt cuộc đời. Thứ ba, nơi chôn cất phải là nơi có Phong Thủy tốt.

Nếu không hội đủ cả ba điều kiện này thì không thể ban phúc. Trong «Kinh Cẩm Nang», khi bàn về việc sinh phúc, Quách Phác cùng cho rằng linh hồn và thể xác của con người là một khối khí và có tác động lẫn nhau. Vì vậy, không thể có khí vận tốt trong cơ thể nếu con người có tâm địa xấu.

Vậy có hay không sự ban phúc của Âm trạch? Điều này thuộc về đức tin, nhân sinh quan, tín ngưỡng của mỗi người bởi việc làm sáng tỏ nó rất khó khăn; và tuy không có cơ sở khoa học nhưng quan niệm mộ phần tổ tiên ở Minh đường sẽ sinh phúc nếu được giữ gìn đã hình thành từ rất lâu trong dân gian. Cũng như quan niệm xem đất theo phong thủy cũng có nhiều ý kiến khác nhau tùy quan niệm của mỗi người.