Xem địa hình theo phong thủy – Phân biệt địa hình và địa thế

Xem địa thế – xem địa hình theo Phong Thủy rất quan trọng từ xưa đến nay. Nó rất cần cho đời sống, kinh doanh, sản xuất ảnh hưởng rất nhiều đến Phong Thủy mà bạn cần  phải quan tâm

Thông thường, khi đầu tư, môi giới hay khai phá đất, người ta hay quan tâm đến các điều kiện về giao thông nên phải xem địa hình theo phong thủy, giáo dục và hoàn cảnh tự nhiên, v.v. Đây là những điều kiện quan trọng về kinh tế, xã hội, tự nhiên. Có thể phân tích các điều kiện này theo nhiều quan điểm khác nhau. Tuy nhiên, ở đây, tôi sê phân tích chúng theo quan điểm Phong Thủy học bất động sản.

Xem địa hình theo phong thủy

Ngày xưa, khi xem đất theo Phong Thủy, người ta ưu tiên xem tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ. Khi xem đất theo cách này, người xưa xem trọng Long, Huyệt, Sa, Thủy, Hướng bao gồm tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ. Nhưng ngày nay, các nội dung vừa nêu không còn được đề cao trong đô thị hiện đại nữa mà xem địa hình theo phong thủy được xem trọng hơn.

Thời xưa, khi khí vận hoang dại rất nhiều mà năng lực điều chỉnh hoàn cảnh tự nhiên của con người còn hạn chế thì Tứ Thần Sa đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn Sát khí hoang dã, xem xét theo quan điểm Phong Thủy học bất động sản thì Tứ Thần Sa là hàng rào hay vách ngăn, là những vật dụng có nhiệm vụ che chắn, ngăn khí vận xấu từ bên ngoài xâm nhập vào bên trong ngôi nhà.

xem địa hình theo phong thủy

Tuy nhiên, chúng cũng chính là chướng ngại vật cản trở việc trao đổi năng lượng giữa bên trong và bên ngoài. Nhưng theo thời gian, do quan niệm về Minh đường thay đổi nên Tứ Thần Sa không còn là yêu cầu quan trọng trong việc xem đất nữa.

Bây giờ, việc xem địa thế theo phong thủy như thế nào về nội dung nào trong năm nội dung Long, Huyệt, Sa, Thủy, Hướng mới là vấn đề đáng chú ý; và, theo Phong Thủy học bất động sản, cả năm nội dung này đều có liên quan với Thiên khí, Địa khí, Nhân khí’’. Địa khí, nói chính xác hơn là sự vận hành của Địa khí, là điều đầu tiên cần lưu ý kỹ khi quan sát đất theo Phong Thủy học bất động sản.

Địa khí nói riêng và các khí vận nói chung đều có bản chất như sóng gợn; vì vậy, sự vận hành của chúng có thể được biểu thị bằng đường gợn sóng, giống như đường đẳng cao biểu thị sự thay đổi độ cao của địa hình, đường đẳng áp biểu thị sự vận hành của khí áp, đường đẳng nhiệt biểu thị sự vận hành của nhiệt độ.

Ví dụ, ở bán đảo Hàn, sự vận hành của khí vận bắt đầu từ Nam Hàn vào thời kỳ hoa anh đào nở (mùa xuân) và từ Bắc Hàn vào thời kỳ lá cây bị nhuốm đỏ   (mùa thu). Vân tay của con người cùng có hình thức giống như đường đẳng cao, vậy có phải chúng biểu hiện khí vận bẩm sinh của mỗi người hay không?

Một số người cho rằng nhìn hình dạng vân tay, ta có thể biết được năng khiếu và tố chất của mồi người, xem chỉ tay có thể đoán trước được tương lai của họ.

Lẽ ra, vân tay phải có hình thức giống nhau trong một gia đình nhưng mỗi thành viên trong gia đình lại có vân tay khác nhau. Có lẽ đây là kết quả của sự khác biệt về năng lượng và khí vận.

địa hình rất quan trong trong phong thủy

Xem địa hình theo phong thủy, xem địa thế thao phong thủy và đường đẳng cao trên bản đồ địa hình như thế’ nào? Muốn làm được điều này thì phải học cách nhận biết chính xác các kí hiệu. Khác với những vòng tròn đồng tâm lan tỏa từ trung tâm khi ta ném một hòn sỏi vào hồ sen tĩnh lặng vì nước trong hồ sen là đồng chất, các đường gấp khúc trong đất xuất hiện không theo quy luật do đất được tạo thành từ những thành phần địa chất phức tạp.

Nêu liên kết các điểm có cùng độ cao lại (dựa vào chuẩn là mực nước biển), ta sẽ vẽ được bản đồ có các đường gấp khúc khép kín (đường đẳng cao). Đó chính là bản đồ địa hình. Xem xét các đường đẳng cao trên bản đồ địa hình theo ‘thế giới quan về khí”, ta thấy chúng thể hiện trạng thái năng lượng không theo quy luật. Vì vậy, xem đường đẳng cao trên bản đồ địa hình cũng đồng nghĩa với việc đọc sự vận hành của năng lượng, đúng hơn là sự vận hành của Địa khí.

Theo phương pháp đọc sơ đồ, khu vực có mật độ đường đẳng cao dày đặc là ‘nơi có độ nghiêng gấp’ nên thường bị các nhà kiến trúc đánh giá là không bằng phẳng, dễ đổ và tốn nhiều chi phí xây dựng. Nhưng xem địa hình theo phong thủy, đó là nơi ‘có khí vận mạnh mẽ’ nên có thể được tận dụng làm khu đất tôn giáo để xây chùa chiền, nhà thờ, v.v.

Khi đọc bản đồ địa hình theo quan điểm Phong Thủy học bất động sản, ngoài việc quan sát mật độ đường đẳng cao còn phải lưu ý cả phương hướng và mức độ ngoằn ngoèo của chúng nữa.

Vì phương hướng cùng độ ngoằn ngoèo của đường đẳng cao biểu thị sự vận hành của Địa khí nên chúng rất quan trọng. Giống như nước sông chảy từ nơi cao xuống nơi thấp, Địa khí cũng có phương hướng do sự lưu chuyển của khi vận theo địa hình.

Thuật xem địa hình theo phong thủy cho rằng Địa khí di chuyển một chiều theo sườn núi giống như nước, và việc tìm hiểu sự vận hành của Địa khí thông qua bản đồ địa hình để nhận được Địa khí cũng như thích ứng với đặc tính phương hướng của Địa khí chính là việc xem đất ‘theo địa thế’.

Phân biệt địa hình và địa thế trong phong thủy

Cần phải phân biệt giữa địa hình và địa thế. Nói đến xem địa thế trong Phong Thủy là nói đến hình thế của ngọn núi so với các vùng xung quanh, còn nói đến địa hình là nói đến quy mô nhỏ hơn, đó là bề mặt của núi, bao gồm các yếu tố tạo nên ngọn núi đó.

Khi xem xét hình thái của tòa nhà, ta cũng xem cả hình và thế. Thế được xem từ xa, hình được xem ở gần. Câu ‘Trăm thước là hình, ngàn thước là thế chính là có ý như vậy. Để có thể nhận được Địa khí và thích nghi với địa thế thì trước tiên phải phác thảo được sơ đồ Long mạch dựa trên bản đồ địa hình.

Đây là sơ đồ được vẽ nên từ việc quan sát dãy núi theo hình dạng rồng. Chỉ cần đánh dấu các điểm đầu và cuối dọc theo đường viền núi rồi nối chúng lại với nhau là có được sơ đồ Long mạch. Dựa vào phương hướng của Long mạch và độ dốc của núi, người ta chia núi ra làm hai mặt: mặt trước và mặt sau. Hướng thoải thoải của núi là mặt trước và hướng có độ nghiêng gấp là mặt sau.

Nêu quan sát được điều này thì chỉ cần xem bản đồ địa hình cũng có thể dễ dàng nắm được hướng thích hợp để đầu tư. Khác với bản đồ địa hình có thể hiện đường đẳng cao nên ta có thể dễ dàng đọc được sự vận hành của Địa khí, sơ đồ đăng ký đất mà những nhà môi giới hoặc khai phá đất đai cho chúng ta xem thường chỉ thể hiện số lượng nhà.

Tuy nhiên, người quen quan sát đường đẳng cao trong bản đồ địa hình cũng có thể nắm sơ lược địa thế của đất khi xem loại bản đồ này. Nhưng để đọc sự vận hành của địa hình tại các tòa nhà đã được xây dựng hoàn chỉnh trong trung tâm thành phố thì thật không dễ vì địa hình ở đây đã biến đổi rất nhiều. Việc làm biến đổi địa hình sê khiến Địa khí bị xáo trộn.

Do đó, khi không tìm hiểu được địa hình trên sơ đồ đăng ký đất thì cần phải khảo sát đất thực tế. Nếu quan sát kỹ địa hình đường bộ bao quanh khu đất cần khảo sát, ta có thể đọc được sự vận hành của địa thế cho dù đó là khu đất bằng phẳng đi chăng nữa.

xem địa thế theo phong thủy

Vì thế cần xem địa thế theo phong thủy khi xây nhà, khi xây nhà, cần chú ý chọn địa điểm xây cất ở hướng thích hợp với sự vận hành của địa thế; nghĩa là, phải định hướng tòa nhà theo “hướng địa thế’. Tuy không được trình bày ở đây, nhưng phương pháp tìm hướng tòa nhà trong Phong Thủy cũng dựa vào mối quan hệ giữa tòa nhà và Thiên khí.

Trong xây dựng ở Hàn Quốc, người ta thường chọn hướng Nam để đón ánh nắng mặt trời và nhận Thiên khí. Tuy nhiên, do kiến trúc tòa nhà là công trình cố định, được gắn chặt vào đất nên Địa khí mới là vấn đề đáng lưu tâm nhất.

Hơn nửa, trong ba khí vận Thiên, Địa, Nhân của Tam Tài thì Địa khí là yếu tố mà Phong Thủy đặc biệt xem trọng. Vì thế, trong phần nội dung này, tôi muốn nhấn mạnh việc tìm hướng tòa nhà theo hướng địa thế. Do Hàn Quốc nằm ở Bắc bán cầu nên hướng Nam luôn là hướng được ưu tiên trong xây dựng, tiếp đó là hướng Đông.

Nếu khu đất xây dựng củng có địa thế vận hành xuống hướng Nam thì rất tốt. Nhưng không nhất thiết phải cố xây nhà theo hướng Nam nếu địa thế không cho phép. Cách tốt nhất xem địa hình theo phong thủy  rồi linh động thiết kế cửa sổ tòa nhà để nhận được tối đa ánh sáng mặt trời.