Xem nhà theo Phong Thủy – Xem khí vận của nhà

Xem nhà theo Phong Thủy để lựa chọn được nơi tốt để an cư lạc nghiệp, nhà hợp phong thủy giúp mang đến tiền tài và may mắn, một tòa nhà tốt phải tọa lạc ở khu đất tốt và có hình thái, quy mô hợp lý’, nghĩa là nó phải có vị trí tốt, quy mô tương xứng, hình thái đẹp và phát huy được hiệu quả sử dụng.

Vẻ vị trí, chúng ta đã tìm hiểu kỹ qua chủ để “Thế sào là một địa điểm tốt” ở chương trước, nên ở đây, tôi chỉ trình bày vẻ hình thái và quy mô của tòa nhà. Quy mô của tòa nhà bao giờ cũng phải phù hợp với đặc điểm của khu đất.

Theo lý thuyết xem nhà theo Phong Thủy, nếu nhà quá lớn so với diện tích của khu đất sẽ bị cho là thô kệch. Trong luật xây dựng củng có quy định vẻ giới hạn độ cao, diện tích và thể tích của tòa nhà so với điện tích của khu đất xây tòa nhà đó.

Giới hạn độ cao nhằm đảm bảo các khu đất xung quanh nhận được ánh sáng mặt trời và người đi bộ trên đường không có cảm giác Phong Thủy nhằm giải tỏa cảm giác bị đè nén và đảm bảo quyền nhận được Thiên khí của mọi người.

Giới hạn về diện tích là diện tích nền của tòa nhà phải phù hợp với diện tích của khu đất nhằm hạn chế việc xây nhà trên toàn bộ khu đất. Còn giới hạn về thể tích là giới hạn về sức chứa, tắm vóc của tòa nhà. Việc giới hạn về thể tích và điện tích đểu nhằm để hạn chế việc xây nhà trên toàn bộ khu đất.

xem nhà theo Phong Thủy 

Điều kiện để có một tòa nhà tốt theo Phong Thủy

Tuy không biết khí vận của tòa nhà lớn đó là Sinh khí hay Sát khí nhưng rõ ràng quy mô của nó đã làm biến đổi cường độ của khí vận trong khu vực.  Nhìn từ bên ngoài, tòa nhà lớn được cho là có khí vận mạnh giống như khí vận của ngọn núi lớn. Nhưng đó chưa hẳn là tốt.

Xem nhà theo Phong Thủy quan niệm rằng phạm vi không gian bên trong tòa nhà lớn hơn mức cần sử dụng sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho con người vì nó chứa nhiều Âm khí.

Giống như trong các khu chung cư lớn, có nhiều phòng cả tháng không hề mở cửa dù chỉ một lần. Những phòng đó sẽ chứa đây Âm khí. Tương tự, ở công ty, nếu phòng làm việc của người lãnh đạo quá rộng so với mức cần sử dụng thì Âm khi sẽ phát huy sức mạnh của nó.

Gia đình đông người đương nhiên phải sống trong ngôi nhà lớn và rộng rãi, nhưng theo xem nhà theo Phong Thủy nếu số thành viên trong gia đình giảm bớt đi thì cũng nên chuyển sang sống trong ngôi nhà nhỏ hơn (chứ không nên sửa nhà cho nhỏ lại), giống như sự co thắt của tử cung theo thai nhỉ trong bụng mẹ.

Kim Sugeun (1931-1986), một trong những kiến trúc sư nổi tiếng của Hàn Quốc, đã đồn hết tâm huyết của mình để thiết kế ngôi nhà giống tử cung.

Trong số tác phẩm được xuất bản sau khi ông mất có cuốn Con đường tốt càng hẹp càng tối, con đường xấu càng Iộng càng xấu.

Xét theo trường hợp trên, câu này cần thay đổi một chút là: “Tòa nhà có khí vận tốt càng nhỏ càng tốt, tòa nhà có khí vận xấu càng lớn càng xấu”. Nếu cảm thấy trong nhà lạnh lẽo, âm u tức là tòa nhà đã bị thoát hết Dương khí và đang tràn ngập Âm khí.

 

Điều kiện để có một tòa nhà tốt theo Phong Thủy

 

Không chỉ thế, dù tòa nhà có tốt đến đâu đi nữa nhưng thời gian dẫn trôi qua thì mức độ tốt cũng sẽ giảm xuống. Nói cách khác, cường độ Dương khí sẽ thay đổi theo không gian và thời gian.

Duy trì quy mô không gian hợp lý đồng nghĩa với việc duy trì khí vận thích hợp. Khí vận của không gian trong nhà có thể cho biết có người đang sống trong đó hay không.

Theo lời của những người thợ xem nhà theo Phong Thủy chuyên xây nhà kiểu truyền thống thì căn nhà không có người ở sẽ nhanh chóng bị hư hỏng và xuống cấp.

Nếu trong nhà có phòng không được mở cửa, dù chỉ một lần trong ngày, thì nơi đó có thể đang nuôi dưỡng Âm khí.

Việc nhận biết chính xác hình thái của tòa nhà tốt là vấn đẻ rất phức tạp. Hình thái tòa nhà thường phản ánh môi trường tự nhiên và thể hiện đặc tính khí hậu của khu vực. Ví dụ, cư dân ở vùng cao nguyên Hoàng Thổ (Trung Quốc) sống trong kiểu nhà hẩm, còn cư đân vùng Hồ Nam thì sống trên nhà sàn.

Có thể thấy cư dân ở vùng cao nguyên Hoàng Thổ có đặc tính gắn liền với đất, còn cư dân ở tỈnh Hồ Nam thì có khả năng sống tách biệt với đất. 

Theo những nhà Phong Thủy học thì kiểu nhà hầm ở vùng cao nguyên Hoàng Thổ để nhận Địa khí. Nhưng ở tỉnh Hồ Nam nếu làm kiểu nhà này chỉ vì muốn nhận Địa khí thì chắc chắn sẽ bị cho là không bình thường bởi thế xem nhà theo Phong Thủy để để biết cách xây nhà như nào là hợp lý.

Nhưng trong kiến trúc hiện đại, nhờ áp dụng các kỹ thuật tiên tiến nên người ta hầu như có khả năng cách ly hoàn toàn không gian bên trong tòa nhà với môi trường bên ngoài.

Từ đó, hình thái kiến người la đào một khu đất theo trúc ở mọi vùng miền dân trở nên giống nhau. Hiện nay, con người đang dùng năng lượng để khắc phục những hạn chế do thời tiết gây ra. Thời đại và lối sống cũng đã thay đổi nên con người ngày nay ít nhiều xây dựng nhà theo hình thái kiến trúc truyền thống.

Tuy nhiên, nếu muốn tiết giảm tối đa mức tiêu thụ năng lượng thì con người ngày nay cần phải tham khảo, học hỏi cách xây dựng kiến trúc phù hợp với đặc tính phong thổ của người xưa để ứng dụng vào việc xây dựng kiến trúc hiện đại.

Xem nhà theo phong thủy cần lưu ý những gì

Xem nhà theo phong thủy cần lưu ý những gì

Lưu ý  rằng xem nhà theo Phong Thủy cần phải quan sát kỹ ưu khuyết điểm của từng vùng miền để hình thái tòa nhà trở thành yếu tố bổ khuyết và làm nổi bật ưu điểm của đất. Đó chính là Bổ ích, Yếm thắng. Bồ ích để tăng cường phần yếu, Yếm thắng để làm dịu đi phản mạnh mẽ.

Vì thế, ngoài việc nhận biết các yếu tố khí hậu, chúng ta còn phải biết cách nhận biết được khí vận nào yếu, khí vận nào mạnh trong các khí vận Mộc, Hỏa, Thổ, Kim, Thủy và Âm Dương để có thể điều chỉnh chúng bằng vật thể kiến trúc.

Theo Lý thuyết xem nhà theo Phong Thủy nơi thấp thì xây cao, nơi cao thì xây thấp để tạo sự cân bằng, nơi nào bị biến đổi quá nhiều thì đơn giản hóa, còn nơi nào chưa thay đổi thì tạo sự biến đổi sinh động. Kiến trúc cần hài hòa với toàn thể môi trường xung quanh, và phải trở thành vật Yếm thắng hay Bổ ích cho mảnh đất chưa ổn định.

Vậy thế nào là vật thể kiến trúc tốt? Ðó là vật thể vừa có vai trò Bổ ích hay Yếm thắng, vừa phù hợp với địa điểm. Tòa nhà xấu là tòa nhà phát Sát khí ra môi trường xung quanh và Sát khí đó sẽ tác động không tốt lên cả chủ nhà lẫn những người sống gần đó. Do vậy, việc bổ khuyết cho tòa nhà ấy là vô cùng cần thiết.