Xem xét tính thanh khoản của bất động sản

KHÁI NIỆM VỀ TÍNH THANH KHOẢN

   Tính thanh khoản, một thuật ngữ kinh doanh, chỉ khả năng có thể nhanh chóng mua hoặc bán hàng hóa trên thị trường mà không bị ảnh hưởng của yếu tố giá cả.

Một tài sản có tính thanh khoản cao nếu nó có thể được bán nhanh chóng mà giá bán không giảm đáng kế, thường được đặc trưng bởi số lượng giao dịch lớn. Các dạng tài sản sẽ có tính thanh khoản cao khi thị trường tài chính có sự khởi sắc hoặc hoạt động bình thường.

>> Có thể bạn quan tâm: Hyatt Regency Hồ Tràm

Khi nền kinh tế khủng hoảng, dòng tiền bị cô đọng thì tính thanh khoản của tài sản sẽ giảm mạnh.
Tính thanh khoản của bất động sản chính là khả năng mua bán, chuyển đôi bất động sản thành tiền mặt một cách nhanh chóng.

Do vậy tiêu chí đầu tiên và quan trọng để bạn dự định đầu tư vào bất động sản ở trung tâm hay ven đô; phân khúc thổ cư, chung cư, liền kề hay biệt thự là tính thanh khoản. Với các nhà đầu tư bất động sán, họ sẽ luôn cảm thấy yên tâm khi tài sản có tính thanh khoản cao và ngược lại.

LÝ DO BẤT ĐỘNG SẢN CẦN CÓ TÍNH THANH KHOẢN

Khi bắt tay vào việc đầu tư một lĩnh vực nào đó, chúng ta cần quan tâm đến khả năng thanh khoản của mặt hàng đó như thế nào. Đối với bất động sản điều này càng quan trọng. Tính thanh khoản của bất động sản là yếu tố quyết định đến khả năng thành công hay thất bại của việc đầu tư. Bạn mua vào có thể dễ nhưng để bán được hàng thì lại là vấn đề khác.

Đặc biệt, khi bạn sử dụng tiền vay ngân hàng hoặc người thân quen để đầu tư, nếu tính thanh khoản của bất động sản bạn mua kém, có thể rất lâu bạn mới có thể bán lại được. Bạn sẽ thấy sốt ruột bởi tài sản của mình không tăng giá, muốn bán cũng không có người mua và mỗi tháng lại chịu lãi vay. Nhiều người bị mất tiền hoặc là đọng vốn vì lý do mua bất động sản nằm ở vị trí quá xa khu trung tâm, nơi không có nhu cầu tiêu dùng.

Một số bất động sản khác thì giá lại quá cao, không phù hợp với nhu cầu của nhiều người nên lúc thị trường đi xuống cũng sẽ mất luôn tính thanh khoản. Giả sử sau khi bạn mua một bất động sản nào đó,
muốn xét bất động sản đó có tính thanh khoản hay không, hãy thử đặt ra các câu hỏi.

Bây giờ nếu bạn bán lại bất động sản này thì có người mua ngay hay không? Thậm chí cần tiền, bạn sẵn sàng hạ giá sản phẩm, vậy lúc này có người mua ngay không? Nếu câu trả lời là không, chứng tò rằng bất động sản đó không có tính thanh khoản.

Đối với các nhà đầu tư bất động sản, chỉ nên đầu tư bất động sản có tính thanh khoản cao, tức là bất động sản mua bán dễ dàng, nhanh chóng. Bất động sản có tính thanh khoản cao khi mà thị trường hạ nhiệt hay đóng băng thì vẫn có người mua, nhà đầu tư dễ dàng chuyến nhượng và thoát ra được.

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN TÍNH THANH KHOẢN

Vị trí của bất động sản so với trung tâm

Tính thanh khoản của bất động sản phụ thuộc vào nhiều các yếu tố sau dây, về vị trí của bất động sản, khi bạn lựa chọn tại vị trí càng thuận lợi, càng sầm uất thì tính thanh khoản của nó càng cao. Nếu bất động sản bạn mua gần với các trung tâm hành chính, thương mại, giáo dục, y tế, vui chơi giải trí, thế
thao…thì tính thanh khoản cũng rất cao.

Bạn dễ dàng chuyển nhượng nó với giá cao hoặc nếu giữ lại để kinh doanh hay cho thuê đều rất thuận lợi.
Bất động sản không quá xa khu trung tâm, vị trí cách trung tâm trong khoảng 3 – 10km thường sẽ có tính thanh khoản tốt. Lý do cho điều này là tâm lý mọi người thường chấp nhận di chuyển với khoảng cách này. Thời gian di chuyển không quá lâu, sẽ chỉ mất khoảng 10-25 phút là thích hợp.

   Đáp ứng nhu cầu thực, cung và cầu của thị trường

Khi nói đến bất động sản, thường sẽ tồn tại hai nhu cầu cơ bản là đầu tư và tiêu dùng. Khi thị trường có chiều hướng đi xuống, nhu cầu đầu tư có thề biến mất và chỉ còn nhu cầu tiêu dùng là ở thực. Nếu bất động sản của bạn không quá xa nơi sầm uất, có khả năng kinh doanh hoặc cho thuê, giá cả phù hợp với nhiều người, thì dù cho thị trường đi xuống, lúc này nhu cầu tiêu dùng vẫn còn, bạn vẫn có thế bán ra được bất động sản của mình, tức là giao dịch được, thoát ra khỏi thị trường và thu hồi vốn.

Một dự án bất động sản nếu có khả năng thu hút được nhiều người về ở thực thì không đáng lo về tính thanh khoản. Thực tế một số dự án bất động sản hiện nay tăng giá ảo, không đáp ứng nhu cầu ở thực, sau một thời gian lướt sóng, nhà đầu tư chạy hết, chỉ còn lại mảnh đất trống không ai ở, thanh khoản kém.

Ngược lại, có những dự án chú trọng đầu tư hạ tầng, nhu cầu ở thực chiếm phần lớn dự án thì thanh khoản rất tốt. Nhu cầu về cung và cầu trên thị trường cũng ảnh hưởng đến tính thanh khoản của bất động sản. Nếu bất động sản ở khu vực nào đó, có lượng cầu cao mà lượng cung ít thì tính thanh khoản của bất động sản tại đó cao. Và ngược lại, nếu lượng cầu thấp mà lượng cung nhiều thì tính thanh khoản tại đó sẽ kém.

   Phù hợp với khả năng tài chính của nhiều người

Một lý do nữa để bất động sản có tính thanh khoản là bất động sản đó phù hợp với khả năng tài chính của nhiều người. Với những bất động sản tầm trung, ở những khu vực có hạ tầng cơ sở và hạ tầng tiện ích thuận tiện, giá thành vừa phải, phù hợp với khả năng tài chính của nhiều người sẽ có tính thanh khoản cao.

Ngược lại, bất động sản cao cấp vần được các chủ đầu tư chào giá là những căn hộ siêu sang với vị trí đắc địa, thiết kế, nội thất, tiện nghi lộng lẫy. Tuy nhiên những bất động sản này do giá quá cao, không phù hợp với nhiều người nên rất kén khách hàng. Khi thị trường đi xuống chúng sẽ mất luôn tính thanh khoản.

Xin Vui Lòng Xem Thêm Tại Trang:https://phamngochanh.com/so-sanh-dong-tien-va-lai-von-danh-gia-toc-do-sinh-loi/