Ý nghĩa của sinh khí, sát khí, thoát khí

Ý nghĩa của từ sinh khí trong phong thủy là gì✔️Tìm hiểu ý nghĩa sinh khí, sát khí, thoát khí trong phong thủy qua bài viết Ý nghĩa của sinh khí, sát khí, thoát khí

Mục đích của Phong Thủy là nhận được Sinh khí vậy ý nghĩa của sinh khí là gì. Sinh khí và Sát khí là hai khái niệm trái ngược nhau.

Nếu phân loại theo tiêu chuẩn trong sáng và vẩn đục thì khí vận trong sáng là Sinh khí, khí vận vẩn đục là Sát – khí đó là ý nghĩa của sát khí.

Khi tỉnh lọc kỹ càng Âm khí, Dương khí và các khí vận Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ thì khí vận sẽ trở thành Sinh khí, còn khi để mặc chúng u ám, dơ bẩn thì khí vận sẽ trở thành Sát khí.

Tìm hiểu ý nghĩa của sinh khí, sát khí, thoát khí

Theo Phong Thủy học bất động sản thì ở Seoul vào năm 2007, Gangnam chứa nhiều Sinh khí hơn Gangbuk. Nhưng nếu chỉ đánh giá hình cục dựa trên điểu kiện về Tứ Thân Sa thì Gangbuk lại có Phong Thủy tốt hơn.

Tìm hiểu khu vực này vào thời kỳ kiến quốc của triều đại Joseon (từ cuối những năm 1300 đến đầu những năm 1400) thì thấy phần bên trong Tứ Đại Môn (Gangbuk) có nhiều Sinh khí hơn Gangnam.

Tuy nhiên, do ý nghĩa của Sinh khí không được duy trì và kiểm soát nên đản dân khi vận u ám đã bành trướng trong khu vực này.

Ngược lại, nhờ biết cách tỉnh lọc Sát khí hoang dã thành Sinh khí nên Gangnam mới được như ngày nay. Tuy nhiên, gần đây, nhờ dòng Cheonggye được khôi phục lại nên khí vận mờ dục bên trong Tứ Đại Môn (Gangbuk) đang dân biến đổi thành Sinh khí.

Qua đó có thể thấy, tuy tả Thanh Long hữu Bạch Hổ là quan trọng nhưng nếu chỉ xem xét điều này thôi thì cũng chưa đủ để nhận định được khu vực nào chứa nhiều Sinh khí hơn.

 

ý nghĩa của sinh khí

 

 

vậy ý nghĩa của sinh khí là gì? Có thể coi Sinh khí là năng lượng. Vào những ngày oi bức thì khí vận lạnh là Sinh khí còn khí vận nóng là Sát khí.

Nhưng ngược lại, vào những ngày trời lạnh thì khí vận nóng là Sinh khí còn khí vận lạnh là Sát khí. Như vậy, tùy theo từng trường hợp mà khí vận có thể là Sinh khí hay Sát khí.

Nói đến Phong Thủy, nhiều lúc người ta chỉ chú trọng đến các điều kiện về địa hình, nhưng khi xem xét theo Phong Thủy học bất động sản thì cần phải vận dụng tất cả những yếu tố khác như: Thiên khí, Địa khí, Nhân khí.

Nếu nhận Sinh khí được sinh ra từ sự kết hợp hài hòa giữa các khí vận của Tam Tài thì sẽ thành công; ngược lại, nếu gặp phải Sát khí được sinh ra do sự kết hợp hỗn độn giữa các khí vận này thì sẽ vấp phải thất bại. Ý nghĩa của Sát khí là mang lại điều không lành, tia họa, thất bại.

“Thiên khí là nói vẻ thời gian, hay còn gọi là thời vận. Việc đoán biết được thời vận thật sự là một vấn để khó khăn và đó cũng không phải là nội dung được nói đến trong sách này.

Địa khí là nói vẻ không gian. Nếu muốn kinh doanh thành công thì địa điểm kinh doanh phải tốt. Các nhà Phong Thủy Âm trạch khi bàn vẻ Địa khí đã nhấn mạnh thế “lưng tựa núi, mặt hướng sông” hay tả Thanh Long, hữu Bạch Hồ.

Nói cách khác, đó là nơi có địa thế cao ở phía sau và thấp ở phía trước. Ngoại trừ trường hợp đặc biệt là nước đã sẵn có ở vùng trũng, còn thông thường thì nước luôn chảy từ nơi cao xuống nơi thấp.

 

Ý nghĩa của Sát khí

 

Theo Phong Thủy học bất động sản, dòng nước đóng vai trò cung cấp Sinh khí, thủy hải sản, năng lượng cho con người dòng nước mang đến sinh khí, ý nghĩa của Sinh khí là mang lại nguồn năng lượng và ức sống cho thủy hải sản và cong người. Hơn nữa, dòng nước có điểm tương đồng với đường bộ.

Đường bộ chủ yếu được tạo ra dựa theo dòng nước. Trong trường hợp đường bộ và dòng nước hình thành nên địa thế lưng tựa núi, mặt hướng sông và không tác động lẫn nhau thì không có gì phải lo lắng.

Nhưng nếu phía trước của khu đất có dòng nước còn phía sau có đường bộ thì phải đặt trọng tâm vào đâu?

Nếu căn cứ vào điều kiện lưng tựa núi, mặt hướng sông thì kiến trúc sẽ quay lưng lại với con đường tiếp giáp, còn nếu lấy con đường làm trọng tâm thì khu đất sẽ có địa thế ngược.

Tuy nhiên, khác với Phong Thủy Âm trạch chú trọng địa thế lưng tựa núi, mặt hướng sông một cách vô điều kiện, Phong Thủy học bất động sản quan niệm rằng tùy vào điều kiện cụ thể mà quyết định việc tòa nhà hay khu đất nhận Sinh khí từ hướng nào.

Phải hiểu rộng ra rằng cả đường bộ lẫn dòng nước đều là lối cung cấp năng lượng. Do vậy, nếu chúng được tạo ra một cách bất hợp lý thì chúng sẽ cung cấp Sát khí chứ không phải Sinh khí vì thế phải hiểu rõ ý nghĩa của Sát khí và Sinh khí như thế nào.

Ở nơi có nhiều con đường khác nhau thì việc chọn con đường nào làm lối cung cấp Sinh khí là vấn đẻ rất quan trọng cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng theo Phong Thủy học bất động sản.

So với Thiên khí hay Địa khí thì Nhân khí mạnh mẽ hơn, tác động trực tiếp và phát huy hiệu quả tức thì. Nhưng Nhân khí cũng cần được kiểm soát.

Cách kiểm soát Nhân khí chính là thu phục nhân tâm. Những nội dung này đã được thể hiện trong “Minh Tâm Bảo Giám” và lời răn dạy của Khổng Tủ. Các chính trị gia và nghệ sĩ là những người cân phải để phòng Nhân khí bị giảm sút.

Người cung cấp cho ta Nhân khí như là Sinh khí ổn định nhất chính là mẹ, đó là ý nghĩa của Sinh khí rất thiêng liêng. Từ xưa đến nay, không ít lần hình ảnh người mẹ được ví như ngọn núi.

Trên thế gian này, có người mang đến cho ta Sát khí và cũng có người mang đến cho ta Sinh khí. Người mang đến Sát khí thì gân như không thể giúp ích gì về sức khỏe hay vận may.’

 

ý nghĩa của thoát khí

 

Ý nghĩa tương quan giữa sinh khí và sát khí

Việc phân loại khí thành Sinh khí và Sát khí chỉ mang tính tương đối, ý nghĩa của Sát khí, Sinh khí cũng vậy. Nghĩa là, khí vận hữu ích cho con người được xem là Sinh khí còn khí vận gây hại cho con người bị cho là Sát khí.

Tuy nhiên, như đã nói ở phân trước, cùng một khí vận nhưng tùy trường hợp mà nó có thể là Sinh khí hay Sát khí; và không phải lúc nào Sát khí cũng có hại cho con người.

Tương quan ý nghĩa của Sinh khí thừa thải sẽ trở thành Sát khí. Sát khí đạt đến cực độ sẽ trở thành Sinh khí. Sau một thời gian dài, Sinh khí sẽ biến thành Sát khí và Sát khí được thanh lọc thành Sinh khí.

Nguyên lý biến đổi trên của Sinh khí, Sát khí cũng có phần tương tự với nguyên lý biến đổi của khí Âm Dương.

Trong Phong Thủy, ngoài khái niệm ý nghĩa của Sinh khí, Sát khí, còn có khái niệm thoát khí. Thoát khí đôi lúc có hại nhưng cũng có khi nó mang lại lợi ích cho con người đó là ý nghĩa của thoát khí.

Có hai cách điểu chỉnh việc mất cân bằng khí vận đối với một người mang khí Kim mạnh. Một là Yếm thắng, tức dùng khí vận Hỏa chế ngự khí vận Kim; hai là thoát khí (Bổ ích), tức dùng khí vận “Thủy để làm thoát bớt khí vận Kim.

Khí vận có thể làm thất thoát khí Kim chính là khí Thủy. Nếu người có khí vận Kim mạnh truyền bớt khí vận Kim cho người có khí vận Thủy yếu thì theo quy luật Kim sinh Thủy trong Ngũ Hành

Người có khí vận Thủy yếu sẽ để dàng nuôi dưỡng khí Thủy của mình nhờ nhận được khí vận Kim còn khí vận Kim của người có khí Kim mạnh lúc này cũng được thoát đi bớt. Đây chính là phương pháp bổ ích đối với người có khí vận Thủy yếu ớt.

 

Tương quan giữa sinh khí, sát khí, thoát khí

 

Ngược lại, nếu dùng phép Yếm thắng để trấn áp khí vận Kim, tức là áp dụng tính Hỏa khắc Kim, thì sẽ gây ra thương tổn bởi cách điều chỉnh này kiểm chế khí vận Kim.

Muốn làm dịu bớt khí vận mạnh mẽ, phương pháp ý nghĩa của thoát khí theo thuyết tương sinh được cho là phù hợp hơn phép Yếm thắng theo thuyết tương khắc.

Vì thế, khi cản xoa dịu phân nào cảm giác căng thẳng do khí vận mạnh gây ra thì tốt nhất là sử dụng phương pháp thoát khí nhằm điều chỉnh khí vận đó theo hướng có lợi.

Nhưng cũng có trường hợp thoát khí là có hại. Ví dụ, nếu khí vận của một người thường xuyên bị thoát ra ngoài trong khi họ đang cản tích lũy khí vận thì toàn bộ khí vận của họ sẽ mất hết.

Hơn nữa,  Ý nghĩa của thoát khí cũng là vấn để liên quan đến tài sản nên những người muốn giàu có cẩn phải lưu tâm. Dù có thu nhập hay tài sản nhiều đến đâu đi nữa nhưng nếu sống ở căn nhà hoặc khu đất bị thoát khí thì cũng sẽ khó tích lũy được nhiều của cải.

Ý nghĩa của Sinh khí, Sát khí và thoát khí cũng mang tính chất tương đối và chúng tương quan với nhau. Có thể chuyển đổi từ dạng này sang dạng khác tùy theo từng hoàn cảnh.